Wednesday, 14/03/2018 - 08:36:33

Loại mì pasta độc đáo chỉ có 3 người trên thế giới biết cách làm

Ý - Đã hơn 300 năm trôi qua, thế nhưng công thức làm món mì Ý pasta hiếm nhất thế giới vẫn được lưu truyền trong một gia đình vùng Sardinia. Theo tìm hiểu, hiện nay trên toàn thế giới chỉ có 3 người phụ nữ có thể làm ra được món pasta này, đó là bà Paola Abraini, 62 tuổi, cháu gái bà và chị dâu của bà, tất cả đều sống ở Sardinia.


Món pasta này được gọi là Su Filindeu, có nghĩa là "Sợi chỉ của Chúa,” do hình dạng sợi mì sau khi hoàn thành hết sức mảnh và dài. Pasta Su Filindeu được làm hoàn toàn thủ công, do đó, mọi công đoạn đều cần sự khéo léo và tính kiên nhẫn rất nhiều từ người thợ. Ban đầu, người thợ làm pasta sẽ phải nhồi bột semolina (một loại bột mì) với nước và muối, sau đó sẽ kéo giãn bột và gấp đôi bột liên tục để tạo ra chính xác 256 sợi pasta nhỏ tách rời nhau.

Sau khi đã tạo ra được các sợi mì mảnh và dài, người thợ sẽ trải đều các sợi pasta lên một miếng gỗ hình tròn, đan chéo nhau thành nhiều lớp, rồi mang đi phơi nắng cho khô. Sau khi các sợi pasta đã khô, người thợ có thể tháo rời miếng pasta tròn ra khỏi khung gỗ một cách dễ dàng. Do đã khô cứng, miếng bánh pasta tròn này rất giòn, và khi cần sử dụng, người đầu bếp chỉ cần bẻ gãy miếng pasta tròn và cho vào nồi nước luộc.

Tuy cũng được chế biến bằng bột mì như mọi loại pasta khác, nhưng Su Filindeu được nhiều người dân Ý cho là có hương vị đặc biệt hơn nhiều, và món này rất nổi tiếng tại các vùng khác của Ý cũng như trên thế giới.
Đặc biệt, món pasta gia truyền này được người dân Sardinia làm ra không chỉ để ăn trong cuộc sống thường ngày, mà còn được dùng để phục vụ cho những người hành hương đã hoàn thành chuyến đi từ Nouro đến Luala.

Ngày nay, nhiều hãng thực phẩm cũng cố gắng sản xuất thương mại món pasta Su Filindeu này, nhưng mọi cố gắng đều chưa làm hài lòng người tiêu thụ, vì không thể sao chép hương vị của món pasta làm thủ công. Đó là lý do vì sao món mì Su Filindeu ở Sardinia vẫn được xem là món pasta hiếm nhất thế giới.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp