Tuesday, 13/02/2018 - 08:38:09

Lời điều trần của giám đốc FBI khác với Tòa Bạch Ốc vụ ông phụ tá vũ phu


Giám Đốc FBI Christopher Wray đang trả lời một câu hỏi, với những người ngồi bên cạnh là Giám Đốc CIA Mike Pompeo, Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Dan Coats và Giám Đốc Tình Báo Quốc Phòng Robert Ashley tại Thượng Viện ngày thứ Ba. (Chip Somodevilla/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Một tuần kể từ ngày ông Rob Porter, phụ tá cao cấp nhất của Tổng Thống Donald Trump, quyết định từ chức vì tin tức tiết lộ cho thấy ông Porter từng hành hung hai người vợ cũ trước đây, mà một trong hai nạn nhân đã cung cấp hình ảnh cho thấy bà bị đấm bầm một con mắt, thì Tòa Bạch Ốc càng rối loạn hơn về vụ này.

Vụ bê bối Porter đã càng tệ hại hơn trước mắt dư luận Hoa Kỳ, vì người lãnh đạo cơ quan FBI cho biết cơ quan của ông đã cung cấp đầy đủ thông tin về quá khứ của ông Porter trong vòng một năm qua, chứ không phải Tòa Bạch Ốc không có tin tức vì về quá khứ bạo hành của ông Porter cho tới gần ngày ông xin từ chức.
Trong một cuộc điều trần tại Quốc Hội sáng thứ Ba, Giám Đốc Christopher A. Wray của cơ quan FBI đã bác bỏ tường thuật của Tòa Bạch Ốc, về thời điểm cơ quan này thông báo cho các viên chức Tòa Bạch Ốc biết tình trạng của cuộc điều tra về giải tỏa an ninh của một viên phụ tá cao cấp. Ông Wray chính là người đã được ông Trump đề cử vào chức giám đốc FBI vào năm ngoái.

Các viên chức Tòa Bạch Ốc nói rằng họ đã liên lạc trước tiên với FBI để cơ quan này điều tra lý lịch của phụ tá cao cấp Rob Porter. Họ cũng cho biết cuộc điều tra này chưa bao giờ kết thúc, và họ không biết phạm vi của những điều cáo buộc. Ông Porter đã rời khỏi chức vụ trong tuần qua, sau khi bị tố cáo ngược đãi hai người phối ngẫu.

Thế nhưng Giám Đốc FBI Wray đã điều trần khác với Tòa Bạch Ốc trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện. Ông Wray nói rằng FBI đã làm đúng thủ tục mỗi khi có nhân viên mới đến làm việc cho tổng thống.

Giám đốc cho biết FBI đã nộp một bản phúc trình một phần về việc ông Porter được thông qua về mặt an ninh trong tháng Ba năm ngoái, và cuộc điều tra đã hoàn tất trong tháng Bảy. Ông nói rằng ngay sau đó, FBI nhận được một lời thỉnh cầu cung cấp phần kế tiếp, và cơ quan này đã hoàn tất và cung cấp phần đó trong tháng 11. FBI đã đóng hồ sơ trong tháng Giêng, tức là thủ tục điều đã hoàn tất và Tòa Bạch Ốc có đầy đủ hồ sơ về lý lịch của ông Porter.

Ông Wray cho biết, trước đó trong thang Hai này, FBI đã thêm tin tức về ông Porter và “chúng tôi cũng đã chuyển thông tin đó đến Tòa Bạch Ốc.”

Ông Wray cùng tất các các viên chức lãnh đạo các cơ quan an ninh và tình báo đều phải có mặt tại cuộc điều trần hàng năm trước Ủy Ban Tình Báo tại Quốc Hội, về những mối đe dọa trên toàn cầu.

Trong lãnh vực riêng của mình, khi bị hỏi về về trường hợp của cựu phụ tá Porter, ông Wray nói, “Tôi tin chắc rằng trong trường hợp này, FBI đã tuân theo các thủ tục được quy định.” 

Những lời khai của ông Wray đã khiến các viên chức tại Tòa Bạch Ốc bị lúng túng trước những thắc mắc từ phía báo chí trong suốt ngày thứ Ba.

Tòa Bạch Ốc từng nói là không hay biết gì về quá khứ bạo hành của ông Porter với hai bà vợ cũ, và đến khi biết được thì ông ta đã bị áp lực phải từ chức. Chính Tổng Thống Trump cũng viết những lời bênh vực ông Porter, một phụ tá được xem là rất đắc lực của ông Trump.

Ông Trump từng cho rằng những cáo buộc là lời nói dối, nhưng trong ngày qua thì ông gần như im lặng hoàn toàn trước công chúng, trước sự việc Tòa Bạch Ốc đã từng làm ngơ trước quá khứ xấu của một viên chức, mặc dù FBI đã báo cho Tòa Bạch Ốc biết về lý lịch của viên chức này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp