advertisements
Wednesday, 02/10/2019 - 07:06:46

Máy lọc không khí đang khan hiếm tại VN


Một siêu thị bày các mẫu máy lọc không khí ở cửa ra vào. (VnExpress)


SÀI GÒN - Số lượng người tìm mua máy lọc không khí đã tăng mạnh từ trong hai tuần qua, đưa đến tình trạng khan hiếm trong tuần này, theo tin của VnExpress.
Một cửa hàng bán đồ điện tử, điện lạnh trên đường XV Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, đã có quá nhiều người đến nhờ cố vấn về các loại máy lọc không khí. Chị Trúc, nhân viên cố vấn ở đây cho hay, mỗi ngày có hàng chục khách đến tìm hiểu loại máy này. Phần lớn là gia đình có trẻ nhỏ và họ lo lắng về phẩm chất lượng không khí hiện tại.

Sau khi được giới thiệu các mặt hàng, thường là họ sẽ mua ngay một máy, thỉnh thoảng có người mua hai máy. Chị Trúc cho biết là cuối tuần qua có người chở luôn năm máy lọc không khí về trang bị cho năm phòng ở nhà.
Tại một siêu thị điện tử khác trên đường 3/2 (quận 3), người quản lý nói họ chỉ còn hai mẫu máy lọc không khí trưng bày ở phía trước, còn hàng trong kho đã bán hết, giờ đang đợi nhập cảng lô hàng mới.
"Nếu muốn mua máy mới 100%, khách cần phải đợi thêm vài ngày nữa mới có hàng," người này nói với báo VnExpress.
Nhiều hệ thống siêu thị điện máy lớn tại Sài Gòn cũng ghi nhận tình trạng "cháy hàng" với máy lọc không khí.

Theo thống kê của tiệm Điện Máy Thiên Hòa, lượng người mua máy lọc không khí trong tháng 9 tăng 140% so với tháng 8. Còn theo thống kê của tiệm Điện Máy Xanh, toàn bộ hệ thống đã bán được gần 3,500 máy trong năm 2019. Nếu mỗi tháng cơ sở thương mại này chỉ bán được khoảng 500 - 600 sản phẩm, thì tháng 9 đã tăng vọt lên hơn 1,500 máy. So với cùng thời gian tháng 9, 2018, lượng máy bán ra cũng tăng 197%.
"Nhu cầu tìm mua máy lọc không khí tăng do môi trường bị tình trạng bụi mù cao. Không ít người lo lắng cho sức khỏe bản thân," một người đại diện Điện Máy Xanh cho biết. "Phía chúng tôi cũng đang 'cháy' hàng ở một số model nhất định."

Thị trường máy lọc không khí tại Việt Nam hiện phần lớn là hàng của Sharp, Daikin, Hitachi (Nhật Bản), Coway (Nam Hàn) hay Electrolux (Thụy Điển). Giá loại hàng này đang có mức dao động rất lớn, từ $80 đến hơn $1,200 Mỹ kim, tùy tính năng được tích hợp, công suất và nhãn hiệu.
Hiện nay nhiều người đang lựa chọn máy có giá từ $170 đến $250 vì độ bao phủ phù hợp với diện tích phòng của đa số người dùng (20 – 40 m2), lại có đủ chức năng cần thiết. Sản phẩm thuộc tầm giá từ $300 đến $500 cũng có nhiều người quan tâm vì ngoài khả năng lọc bụi ở diện tích lớn (trên 50 m2), chúng còn có thể lọc bụi mịn (PM2.5), tích hợp cảm biến đo chất lượng không khí, lọc mùi hôi hay kết nối Internet và gửi thông tin từ xa qua smartphone. Các mẫu cao cấp hơn nữa thường có thêm tính năng chống côn trùng, chống ẩm, tạo ẩm.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements