Thursday, 20/06/2019 - 06:27:16

Mễ Tây Cơ: 1,600 mộ tập thể được tìm thấy từ năm 2006 đến nay


Các chuyên viên thuộc cơ quan pháp y đang thực hiện công tác khai quật một mộ tập thể chôn 116 xác người tại Tetelcingo ở tỉnh bang Morelos State, Mexico ngày 23 tháng 5, 2016. (Alfredo Estrella/AFP/Getty Images)


MEXICO CITY - Các nhà nghiên cứu Mexico ngày thứ Năm cho biết đã phát hiện 1,606 mộ tập thể, chứa 2,489 thi thể, từ năm 2006 tới 2017. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng họ có thể chỉ mới chạm đến “phần nổi của tảng băng.”

“Đó không phải là toàn bộ các mộ tập thể, mà chỉ là một phần,” theo lời bà Denise Gonzalez, lãnh đạo cuộc nghiên cứu, cho biết trong cuộc họp báo tại trường đại học Iberoamericana ở thủ đô Mexico City.

Cuộc nghiên cứu phát hiện rằng các tỉnh bang Tamaulipas, Guerrero, Veracruz, Sinaloa, và Zacatecas, là các nơi có nhiều mộ tập thể bí mật nhất. Các tỉnh bang này đều là nơi hoạt động của nhiều tổ chức tội phạm nổi tiếng ở Mexico.
Các chuyên gia của trường đại học, hợp tác với các tổ chức nhân quyền, nói rằng cuộc nghiên cứu của họ cho thấy “sự suy giảm an ninh” tại Mexico. Họ cũng chỉ trích Bộ Tư Pháp và nói rằng chính phủ chưa bao giờ đưa ra con số chính xác về số lượng các mộ tập thể và số thi thể được tìm thấy.

Nhà chức trách Mexico vào đầu năm nay ước tính số lượng người mất tích tại quốc gia này là hơn 40,000 người. Trong thời gian từ ngày 1 tháng 12 năm ngoái, tức ngày tân Tổng Thống Andres Lopez Obrador nhậm chức, đến ngày 13 tháng 5 năm nay, nhà chức trách Mexico đã tìm thấy 222 mộ tập thể, với 337 thi thể nạn nhân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements