Wednesday, 03/02/2021 - 06:38:13

Miến Điện: Phiến quân dọa bỏ lệnh ngưng bắn với chính quyền


Ông Yawd Serk (bên trái), Chủ Tịch Hội Đồng Khôi Phục Tiểu Bang Shan thuộc nhóm liên minh phiến quân, đang ngồi cùng Tướng Soe Win của quân đội Miến Điện trong một buổi lễ tại thủ đô Naypyidaw ngày 19 tháng 8, 2020. (Thet Aung/ AFP via Getty Images)

 

 

NAYPYIDAW - Đại diện cao cấp của liên minh phiến quân ở Miến Điện nói rằng lệnh ngưng bắn với chính quyền đang có nguy cơ bị mất hiệu lực sau cuộc đảo chính đầu tuần này.

Liên minh gồm hơn 20 nhóm vũ trang đang hoạt động tại các vùng biên giới của Miến Điện. Một số đã ký thỏa thuận ngừng bắn với chính quyền, trong khi những nhóm khác tiếp tục gây ra các cuộc tấn công lẻ tẻ.

Ông Yawd Serk, Chủ Tịch Hội Đồng Khôi Phục Tiểu Bang Shan (RCSS), cũng là quyền chủ tịch của liên minh 10 nhóm phiến quân tham gia Thỏa Thuận Ngừng Bắn Quốc Gia (NCA), đã lên án cuộc đảo chính của quân đội Miến Điện ngày thứ Tư.

"Quân đội đã đặt lợi ích của mình lên hàng đầu, điều này đã gây mất lòng tin,” ông Serk nói và kêu gọi quân đội chứng minh sự chân thành bằng cách tổ chức đàm phán với tất cả các bên. “Chúng tôi đã chứng kiến một số cuộc đụng độ xảy ra dù lệnh ngừng bắn được áp dụng, nhưng từ bây giờ, chúng có thể còn tăng cao hơn nữa dưới thời chính quyền quân sự,” ông Serk nói, đồng thời kêu gọi trả tự do cho lãnh đạo Aung San Suu Kyi và các chính trị gia khác.

Yawd Serk là chủ tịch của RCSS, liên minh phiến quân đã tham gia lệnh ngưng chiến với chính phủ dân sự từ năm 2015.

Ông Serk cho biết quân đội đã liên lạc với tổ chức của ông sau cuộc đảo chính, để hứa sẽ không thay đổi lệnh ngưng bắn.

Ít nhất 8 nhóm phiến quân khác vẫn không tham gia NCA, bao gồm Quân đoàn Arakan, lực lượng đã chiến đấu với quân đội ở tiểu bang Rakhine trong những năm gần đây, và đồng ý ngừng bắn tạm thời vào tháng 11 năm ngoái.

Theo giới phân tích, cuộc đảo chính có thể khiến áp lực quốc tế và trong nước đối với quân đội gia tăng, tăng ưu thế cho các phiến quân trong việc đòi quyền tự trị.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising