Friday, 26/01/2018 - 08:00:51

Mỗi dịp tết kiếm hơn nửa tỷ đồng từ trồng nấm sạch

Nấm sạch (Dân Việt)

NAM ĐỊNH - Hơn chục năm nay, ông Trần Xuân Quyền ở xã Nghĩa Hùng, huyện Nghĩa Hưng lại tất bật với công việc chăm sóc nấm sạch để chuẩn bị cung cấp cho các nơi tiêu thụ nhân dịp Tết sắp tới. 


Trước đây, theo tin của báo Dân Việt, khi chưa đến với nghề trồng nấm, ông Quyền từng làm nhiều nghề, trồng nhiều loại cây, nuôi nhiều giống gia súc nhưng không được đủ lời để sống.

Tình cờ được biết một số thương lái lùng mua nấm tươi, chỉ dẫn cách trồng nấm. Sau nhiều lần bàn bạc với vợ con, đến năm 2005, ông đã thử thời vận và chọn nấm mỡ, nấm sò về trồng thử. Kết quả thật bất ngờ, dù mới đưa về trồng nhưng cây nấm phát triển rất tốt.

Nấm sạch bán dịp tết của gia đình ông Quyền. (Dân Việt)


Thời điểm này hơn 2,000m2 nhà xưởng trồng nấm của gia đình ông đang hoạt động hết công suất, chủ yếu trồng hai loại nấm sò và nấm mỡ để phục vụ nhu cầu trước và sau Tết Nguyên đán. Tất cả số nấm này đều được trồng theo quy trình khép kín từ khâu đầu vào cho đến đầu ra nên chất lượng nấm luôn bảo đảm.
“Vốn đầu tư cho trồng nấm không nhiều, ai cũng có thể học được, chỉ thời gian ngắn là có sản phẩm thu hoạch, đặc biệt thị trường tiêu thụ hiện rất thuận lợi. Ngay như trang trại của tôi, ngày thường, nấm tươi không đủ bán cho các nhà hàng trong tỉnh nhiều khi phải nài nỉ người khác nhượng lại cho mình mới đủ lượng nấm theo đơn đặt hàng,” ông nói với báo Dân Việt.

Vào thời điểm này, gia đình ông nhận được các đơn đặt hàng từ khắp mọi nơi, đa số là từ Hà Nội và các tỉnh lân cận.


Ông Quyền đang kiểm tra nấm được trồng tại trang trại của gia đình. (Dân Việt)

Khí hậu miền Bắc phù hợp với các loại nấm mỡ, nấm sò. Năm nay thời tiết thuận lợi nên nấm phát triển rất tốt và có giá khá cao nên bà con trồng nấm có đồng tiền công cao hơn.

“Trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất nấm của tôi xuất ra thị trường khoảng hơn 6 tạ nấm các loại, trong đó nấm sò là nhiều nhất, với giá bán dao động từ 20,000-40,000 đồng/1kg (gần $1 đến $2). Chỉ tính riêng trồng nấm để bán vào dịp Tết, sau khi trừ chi phí tôi thu về hơn 600 triệu đồng ($26,000).” ông Quyền cho biết.

Về kỹ thuật trồng nấm, ông chỉ dẫn: đối với việc ươm trồng hay nuôi con gì cũng vậy, quan trọng nhất là khâu phòng trừ bệnh thì đối với loại nấm này cũng như vậy. Trồng nấm quan trọng nhất là vẫn khâu thanh trùng mầm mống bệnh trước khi trồng, ngoài ra cần bảo đảm độ ẩm tốt thì cây nấm mới phát triển được. Nếu làm tốt hai khâu này thì bảo đảm người trồng nấm sẽ thành công.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp