Friday, 23/03/2018 - 08:07:04

Mời dự buổi Hòa Nhạc Mùa Xuân 2018 với Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ

Bài BĂNG HUYỀN

Hòa Nhạc Mùa Xuân 2018 của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ sẽ diễn ra vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 15 tháng 4, sắp tới, tại Rose Center Theater, một thính đường sang trọng, ấm cúng ở thành phố Westminster. Đây là chương trình hòa nhạc định kỳ hằng năm và cũng là chương trình mở đầu trong năm của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ.


Poster của chương trình Hòa Nhạc Mùa Xuân 2018

Với nhiệt huyết và tình yêu nghệ thuật của Giáo Sư Lê Văn Khoa (chủ tịch Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ), Nhạc Trưởng Nguyễn Khánh Hồng (Phó chủ tịch Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, Music director của chương trình), các nhạc sĩ trong dàn nhạc, các ca sĩ Bích Vân, Phạm Hà, Nguyễn Cao Nam Trân, Teresa Mai, Lê Hồng Quang, Trịnh Hoàng Hải, nhạc sĩ khách mời Nguyễn Phương Thảo, các tài năng nhỏ của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, hứa hẹn sẽ đem đến cho người nghe một không gian nghệ thuật sáng tạo, khơi gợi tình yêu nghệ thuật cho cả thanh thiếu niên và người lớn khi đến thưởng thức Hòa Nhạc Thính Phòng Mùa Xuân 2018.


Phần trình diễn solo violin của nhạc sinh nhỏ tuổi của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ. (Hình cung cấp)

Buổi diễn sẽ mang đến những màn trình diễn tinh tế, đem lại những trải nghiệm và cảm xúc khó quên cho khán giả qua những tác phẩm lúc da diết, réo rắt, lúc trong trẻo, tươi vui, những khúc tình ca say đắm yêu thương, những bi thương sâu lắng của chia lìa, sự ám ảnh của tình yêu, đến những giai điệu lạc quan đầy hứng khởi cho cuộc sống tươi đẹp trong mùa xuân mới. Là dòng cảm xúc từ trái tim nguời soạn nhạc được các nhạc sĩ trau chuốt và truyền đạt cho khán giả với tất cả sự trân trọng, cùng những tiếng hát ngọt ngào, truyền cảm của các ca sĩ. Chính những tình cảm của các nhạc sĩ, ca sĩ sẽ thổi hồn vào giai điệu và kết nối cả khán phòng trong dòng cảm xúc chung.


Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng điều khiển dàn nhạc Thiếu Nhi và Thiếu Niên trong chương trình Hòa Nhạc Mùa Xuân 2017. (Hình cung cấp)

Ngoài việc được thưởng thức những bản nhạc bất hủ qua sự trình diễn của những nhạc sĩ, ca sĩ tài năng, hai MC chương trình là Kim Oanh và Mai Phi Long sẽ giúp các khán giả hiểu rõ hơn nguồn gốc lịch sử, sự ra đời của các tác phẩm trình diễn trong chương trình.

Những tiết mục đặc sắc

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng, giữ vai trò Music Director và nhạc trưởng của chương trình, giới thiệu, “Có nhiều người hay hỏi tôi có những bài nhạc về mùa xuân trong chương trình Hòa Nhạc Mùa Xuân (Spring Concert) không? Thật ra đây là chương trình diễn ra vào mùa xuân trong năm, chứ không phải là chương trình với chủ đề mùa xuân. Tuy nhiên chương trình Hòa Nhạc Mùa Xuân 2018 sắp tới cũng sẽ có hai bài nhạc xuân trong phần hai chương trình. Là bài “Khúc Hát Thanh Xuân” (One Day When We Were Young), (Nhạc của J. Strauss/Dimitri Tiomkin, lời của Oscar Hammerstein II) qua tiếng hát của ca sĩ Bích Vân và “Mừng Xuân” sáng tác của nhạc sĩ Lê Văn Khoa do Ban hợp xướng LVK trình diễn.”


Ca sĩ Teresa Mai hát trong chương trình Hòa Nhạc Mùa Xuân 2017. (Hình cung cấp)

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng cho biết mỗi lần làm chương trình, ông luôn muốn tạo thêm điều gì hấp dẫn, mới, lạ hơn vì khán giả đã ủng hộ Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ và yêu thích các chương trình Hội đã thực hiện, nên phải làm sao để càng ngày khán giả càng yêu thích hơn và khán giả càng ngày càng đông hơn khi đến xem chương trình của Hội. 


Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng điều khiển dàn nhạc Thiếu Niên trong chương trình Hòa Nhạc Mùa Xuân 2017. (Hình cung cấp)

Theo nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng, chương trình năm nay sẽ tiếp tục vừa có phần hòa nhạc thính phòng và có tiếng hát của các ca sĩ. Phần đầu sẽ là phần trình tấu của dàn nhạc thính phòng Chamber music, sẽ có trình tấu trio (tam tấu), quartet (tứ tấu), độc tấu, duet (song tấu).

Năm nay chương trình có đặc biệt hơn, mở màn phần một chương trình sẽ do nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng độc tấu toàn bộ tác phẩm Spring from "Four Seasons" I. Allegro, II. Largo, III. Allegro của soạn nhạc gia A. Vivaldi.

Concerto Grosso for 2 violins in Am, op.3, no. 8I. Allegro của A. Vivaldi sẽ được trình tấu không phải là hai nhạc sĩ violin người lớn mà là hai em nhỏ 8 đến 10 tuổi, biểu diễn cùng với dàn nhạc thính phòng chamber music.

Ngoài ra chương trình còn có phần tam tấu trio, gồm có Flute: Tina Huỳnh - Violin: Nguyễn Khánh Hồng - Cello: Elizabeth Moulton

Phần tứ tấu đàn dây (String quartet) là tứ tấu đàn dây, là một thể loại sáng tác cho bốn nhạc cụ dây solo, thường là hai violin, một viola và một cello, sẽ trình tấu tác phẩm "American" I. Allegro ma non troppo của A. Dvorak, với Nguyễn Khánh Hồng đàn violin 1, Nina Kang đàn violin 2, Vinh Lương đàn viola và Elizabeth Moulton đàn cello.

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng giới thiệu thêm, “Nhạc sĩ guitar Nguyễn Phương Thảo là nhạc sĩ trình tấu guitar rất giỏi trong cộng đồng, lần này Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ mời cô ấy trình diễn trong chương trình, cô sẽ chơi toàn bộ tác phẩm Concerto in D major (RV 93) I. Allegro giusto, II. Largo, III. Allegro của A. Vivaldi. Phần đệm thêm cho độc tấu guitar, độc tấu violin, độc tấu piano sẽ là dàn nhạc dây khoảng từ bảy đến mười người.Nhạc sĩ Nguyễn Khánh Hồng trong phần solo violin cùng dàn nhạc thính phòng đệm theo trong chương trình Hòa Nhạc Mùa Xuân 2017. (Hình cung cấp)

“Trong phần một còn có phần hát hợp xướng, tác phẩm Pie Jesu của Andrew Lloyd Webber do ban hợp xướng khoảng 20 em nhạc sinh của trường Huntington Beach high school (HB Academy for The Performing Arts Opera Student), đây là trường do nghệ sĩ Tim Nelson (thường cộng tác trong các chương trình với Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ) làm giám đốc âm nhạc. Trong tương lai, chúng tôi cũng sẽ tìm thêm những trường trung học có những tiết mục, nhóm nhạc nào đặc biệt, sẽ mời tham gia cùng với chúng tôi trong các chương trình. Phần hát hợp xướng này sẽ được dàn nhạc thính phòng nhỏ do tôi viết hòa âm cho dàn nhạc đệm trong phần hát này. Phần Tam Tấu trong chương trình Hòa Nhạc Mùa Xuân 2017. (Hình cung cấp)

“Phần hai buổi diễn sẽ mở màn với tác phẩm Eine Kleine Nachtmusik của W. A. Mozart do các em nhỏ từ 8 đến 12 tuổi, trong Dàn Nhạc Thiếu Nhi Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ trình tấu. Qúy vị hãy đến xem để thấy rằng hiện nay trình độ chơi nhạc của các em đã nâng cao rất nhiều khi chơi nhạc phẩm không hề dễ này rất tuyệt vời. Tiếp theo các em sẽ chơi tác phẩm Can Can của Jacques Offenbach.

“Còn những em Dàn Nhạc Thiếu Niên của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ sẽ trình tấu Brandenburg Concerto No. 3 (I. Moderato) là một tác phẩm tiêu biểu của nhà soạn nhạc J. S. Bach và tác phẩm Slavonic Dance No. 1 của A. Dvorak, đây là nhạc phẩm rất khó, đòi hỏi trình độ thẩm mỹ âm nhạc cao, tiết tấu khó hơn những bản nhạc khác, nhưng được các em trình tấu rất hay.


Ca sĩ Bích Vân và Phạm Hà cùng hát trong chương trình Hòa Nhạc Mùa Xuân 2017. (Hình cung cấp)

“Bài nhạc kết thúc buổi diễn là St Paul's Suite for String Orchestra của Gustav Holst là một tác giả mới của thế kỷ 21, trên thế giới rất ưa chuộng nhạc của tác giả này, khán giả sẽ nghe được màu sắc tuyệt đẹp và đa dạng của tác phẩm qua Dàn Nhạc Giao Hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ trình tấu. Xen kẽ là phần thanh nhạc, sẽ là các ca khúc Việt, nhạc kịch broadway, nhạc Theater, nhạc Pop phương Tây sẽ được các ca sĩ trình diễn cùng phần đệm của dàn nhạc thính phòng chỉ khoảng 25 nhạc sĩ, chứ không đông như dàn nhạc giao hưởng (có hơn 30 nhạc sĩ) như Hòa Nhạc Mùa Hè hằng năm.”

Nhạc Trưởng Nguyễn Khánh Hồng cho biết ông luôn mong muốn qua những buổi Hòa Nhạc Mùa Xuân hằng năm của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ sẽ đưa nhạc giao hưởng, nhạc cổ điển đến gần với khán giả hơn, với ước mong khán giả hiểu rằng, nhạc giao hưởng, nhạc cổ điển cũng rất hấp dẫn mà không hề khó nghe như quan niệm xưa nay.

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng chia sẻ, “chúng tôi rất mong khán giả đến xem đầy rạp, để các em nhạc sinh thấy được sự cổ võ khích lệ từ khán giả, giúp các em càng ngày càng luyện tập hăng say để giỏi hơn, không phụ tình cảm khán giả dành cho các em. Cũng như những người ca sĩ, nhạc sĩ trong dàn nhạc khi trình diễn càng thêm thăng hoa khi có đông khán giả đến xem và tán thưởng. Khi khán giả ủng hộ đông, chúng tôi không lo việc bị lỗ, thì sẽ có thêm nhiều ý tưởng để thực hiện các chương trình càng ngày càng hay hơn nữa.

“Về chuyên môn thì chúng tôi có thể thực hiện được nhiều chương trình mới lạ và hay hơn, nhưng làm sao có đông khán giả ủng hộ để đủ trang trãi chi phí là điều quan trọng. Chúng tôi đã sống được 22 năm qua cũng nhờ sự bảo trợ của các khán giả, đặc biệt là các phụ huynh học sinh luôn giúp đỡ chúng tôi hết lòng. Ngoài ra các anh em trong ban quản trị của Hội đều là thiện nguyện viên, chẳng nhận thù lao, mà đôi khi còn bỏ tiền túi ra để giúp Hội vào những lúc thiếu hụt, như trả tiền thuê trụ sở của Hội vào mỗi tháng, để có nơi chốn cho các em đến tập nhạc hằng tuần, chuẩn bị cho những buổi trình diễn trong năm.”

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng bày tỏ mong muốn, “Chúng tôi mong quý khán giả hãy đến thưởng thức chương trình của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ để thấy rằng âm nhạc Việt Nam giá trị ra sao khi được chơi với Dàn Nhạc Giao Hưởng, nghe được nhiều dòng âm nhạc khác nhau của phương Tây, xem các em nhạc sinh gốc Việt cùng người Mỹ chơi chung trong dàn nhạc hay ra sao. Quý vị hãy có mặt thật đông, để khuyến khích chúng tôi trên con đường nghệ thuật, để chúng tôi được tiếp tục gửi đến quý vị những chương trình sắp tới thật giá trị.”

Mong quý khán giả đừng bỏ lỡ buổi diễn được Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ đầu tư rất nhiều tâm sức và hứa hẹn rất đặc sắc này. Vì Hòa Nhạc Thính Phòng Mùa Xuân 2018 của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ là dịp để khán giả thưởng thức tài nghệ của những nghệ sĩ hàng đầu, những tài năng trẻ tiềm năng trong cộng đồng, sẽ mang đến cho khán giả những cảm xúc và cái nhìn thân thiện hơn đối với âm nhạc hàn lâm vốn từ trước đến nay được mặc định là khó hiểu và không gần gũi với phần đông khán giả.
Rạp hát Rose Center Theater, địa chỉ 14140 All American Way, Westminster, CA 92683.
Vé chương trình $50 là giá vé VIP, vé thường $35, $25. Vé đã bán tại studio của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ (Vietnamese American Philharmonic), tại địa chỉ 9451 Edinger Ave., Westminter, CA 92683, điện thoại (714) 418-0109. Hoặc Bolsa Tickets:15361 Brookhurst St, #102, Westminster. (714) 418-2499, hay www. bolsatickets.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp