advertisements
Wednesday, 18/08/2021 - 04:59:12

Mời xem vở opera "Trong Bụng Ngựa." Free! Chiều thứ Bảy này 

Vào lúc 4 giờ chiều thứ Bảy này ngày 21 tháng 8, 2021, một vở opera ngắn mới tinh sẽ được trình diễn trên sân khấu lần đầu tiên (premiere) tại Indiana. Phần nhạc được viết bởi Giáo Sư Âm Nhạc PQ Phan, phần lời (libretto) được viết bởi Anvi Hoàng và PQ Phan.

 Tuy vở opera dài 1 giờ này được trình diễn thật sự trên một sân khấu rất đẹp với cảnh trí tráng lệ, diễn viên trong trang phục đẹp mắt và thích hợp và hát “live,” sẽ không có khán giả nào ngồi trong rạp cả, vì dịch COVID19.

Thay vào đó, khán giả khắp nơi sẽ có cơ hội để xem và nghe vở opera độc đáo có tên là Trong Bụng Ngựa này, bằng cách vào mạng đúng 4 giờ chiều ngày Thứ Bảy này. Free. Nếu bạn muốn có thì giờ thong thả để xem thì chỉ cần mua vé $5, sẽ có 48 tiếng để xem. Có phụ đề Anh ngữ.

 

Nên vào đây trước để ghi danh và mua vé, cho dù free, đừng đợi tới ngày xem mới vào, để họ cho mình link xem free:

https://web.ovationtix.com/trs/pe.c/10740010

 

Khán giả Việt Nam, đặc biệt, nên xem vở opera này, bỏ qua rất uổng. Tại sao?

 

Trong Bụng Ngựa (What The Horse Eats?)

 

Trong Bụng Ngựa là vở opera viết bằng tiếng Anh kể một câu chuyện có thật xảy ra thời Nhật chiếm đóng Việt Nam năm 1945. Ở những làng quê miền Bắc, những cái xác trơ xương nằm vất vưởng ngoài đường. Người ta, cũng là những bộ xương còn sống còn đi được, gom xác chết chất lên xe cun cút đem chôn tập thể. Cả làng tiêu điều như thành phố ma. Hơn hai triệu người Việt Nam đã chết đói. Dân số vào thời đó là 18 triệu.

Chiến tranh, nạn đói, chế độ thực dân dồn ép con người ta phải lựa chọn giữa sự sống và cái chết, giữa danh dự và tình thương cho con. Anh chăn ngựa tên Hùng lo lắng cho gia đình, đặc biệt là đứa con mới chào đời. Anh phải nhận lời làm không công cho viên Đại Uý Nhật, chăm nom con Ngựa Trắng quý của ông ta, cùng lúc anh mang trong đầu một tính toán táo bạo. Người vợ tên Mai của anh thì đang vật lộn với trách nhiệm và tình thương của người mẹ, chỉ biết gắng gượng nuốt rễ cây. Hai vợ chồng cố gắng sống mòn trong danh dự. Cuối cùng, cùng đường, họ đành chấp nhận cái nhục nhã và tàn khốc của thực tế, là lấy trộm ít thóc trong phần thức ăn của ngựa để nuôi sống đứa con mới đẻ của mình. Anh giã thóc lấy gạo, rồi đem trấu trộn với phần thóc còn lại cho ngựa ăn. Với kinh nghiệm nuôi ngựa nhiều năm, anh biết việc này không ảnh hưởng đến sức khoẻ của ngựa. Không may, con ngựa lăn quay ra chết.

Viên Đại Uý Nhật cai quản làng quê đó đem anh ra xử trước dân làng. Ông ta cho lính mổ bụng con ngựa ra xem. Thấy bên trong có phần trấu chưa tiêu, ông ta cho rằng đây là thứ giết chết con ngựa yêu quý của mình. Dựa vào điều lệ danh dự, viên Đại Uý xử anh chăn ngựa tội chết: nhét anh vào bụng ngựa và may lại.

Theo hai tác giả: Câu chuyện Trong Bụng Ngựa không phải bàn về nạn đói và cái đói, mà là về quan hệ giữa con người với nhau và chúng ta đã đối xử với nhau như thế nào. Tuần bản chúng tôi viết không mang tính đánh giá người đúng người sai, và không lên án nhân vật nào. Mỗi nhân vật có vai trò riêng trong việc miêu tả bản chất phức tạp của con người. Có thể nói, câu chuyện đề cao tình thương con và cái giá phải trả cho tình thương này. Trong Bụng Ngựa muốn lan toả tình thương, sự tha thứ, và thông cảm giữa con người với nhau.

Nạn đói 1944-1945 là sự kiện lịch sử khó quên của Việt Nam, là hậu quả của việc nước mạnh áp bức nước yếu. Mặc dù chuyện đã xảy ra khá lâu, chúng tôi thấy nó vẫn có giá trị hiện đại vì những nước không hoàn toàn có độc lập về mặt kinh tế, chính trị, hoặc quân sự vẫn còn khắp nơi trên thế giới. Đất nước họ và người dân của họ vẫn đang chịu khổ cực vì áp bức. Nhắc lại chuyện nạn đói 1944-45 ở Việt Nam chỉ là cái cớ để nhắc nhở mọi người về sự tàn bạo của các chế độ áp bức trong lịch sử con người, để chúng ta cùng đấu tranh.

Muốn biết tường tận hơn về vở opera này: về các diễn viên và cảm tưởng của họ, về tác giả PQ Phan và Anvi Hoàng, về công trình sáng tạo nên vở opera, về ông nhạc trưởng trẻ..., xin quí vị vào các trang dưới đây để xem. Các cuộc phỏng vấn đều rất tuyệt vời, nói lên được cảm xúc của các diễn viên và nhạc trưởng, những người đã bỏ rất nhiều công sức để học một vở opera mới tinh.

https://www.youtube.com/watch?v=1QwMXNmg4vM&list=PLkIzp5gTtoeRSi0lAJ9SW7Z7Nfc4cDPsM

https://anvihoang.com/category/what-the-horse-eats/

Please click the below link for ticket information:

https://web.ovationtix.com/trs/pe.c/10740010

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements