Thursday, 19/07/2018 - 11:29:47

Món cơm cháy Bồng Sơn


Đĩa cơm cháy Bồng Sơn (Thanh Niên)

BÌNH ĐỊNH - Cơm cháy là mặt hàng đắt khách quanh năm tại huyện Hoài Nhơn, hay đúng hơn là tại thị trấn Bồng Sơn ở huyện này. Đến Bồng Sơn, dân tứ xứ thường tìm món cơm cháy chiên vàng, vừa xốp vừa giòn rụm mà giới học trò ở đây rất thích. Chỉ có một điều mà người ăn cần lưu ý, là cơm cháy có rất nhiều dầu chiên. Đọc bài viết đăng trên báo Thanh Niên dưới đây sẽ thấy điều đó.

Có rất nhiều quán bán cơm cháy ở Bồng Sơn. Hàng trăm ký cơm cháy (mỗi ký chừng $2) được sản xuất mỗi ngày để phục vụ du khách và mang đến các địa phương khác tiêu thụ.

Điều gì khiến cơm cháy Bồng Sơn trở nên nổi tiếng so với một số nơi khác? Cách thức làm cơm cháy ở nơi đây cũng công phu.

Trước tiên, người làm bánh phải chọn bằng được loại gạo dẻo, nhặt sạn và vo sạch vảy trấu sót lại rồi đem nấu chín. Cơm được nấu trong những chiếc nồi gang đáy dày, phải đủ nước, đủ độ dẻo thì mới ngon. Canh đúng độ cơm chín, nhanh tay đơm phần cơm ra khỏi nồi, ép thành từng miếng mỏng hoặc vo tròn, sau đó mang đi phơi hoặc sấy khô rồi chiên phồng.

Phần cơm khô này được đem chiên trong chảo dầu. Để có cơm cháy ngon đúng vị, vừa độ, người làm luôn phải chiên ngập dầu cho tới khi miếng cháy ngả màu vàng hơi trắng, các hạt cơm khô phồng lên như cốm rang, dậy mùi và giòn rụm. Công phu nhất là ở chỗ pha nước mắm rưới lên sao cho ngon. Đó mới là bí quyết giúp cơm cháy Bồng Sơn thu hút thực khách. Cũng nguyên liệu nước mắm, tỏi, ớt, đường nhưng pha chế làm sao để vừa miệng thì phải biết “gu” khách hàng, vì có người thích ăn lạt; người thích vị mặn đậm đà, ớt cay hơn, tùy khách mà gia giảm.

Nhìn cách chế biến, rồi cầm miếng cơm cháy chiên, bên ngoài bao phủ lớp gia vị, cả mùi thơm cứ phởn phơ tản ra không khí như mời gọi từng người đến. Rồi khi đưa lên miệng, cắn nghe giòn rụm, mặn mà mới thấy quả thật không uổng công chờ đợi.

Ở Bồng Sơn, cơm cháy là món ăn được người dân làm và bán quanh năm. Vào mùa nóng, những miếng cơm cháy được ăn cùng thịt chà bông. Mùa đông, lại được ăn cùng các loại nước xốt cho ấm người, đậm vị. Dù thưởng thức theo kiểu nào, cơm cháy Bồng Sơn mang dư vị đậm đà, khó quên đối với thực khách xa gần.
Từ khóa tìm kiếm:
Món cơm cháy Bồng Sơn
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp