Sunday, 30/12/2018 - 10:12:27

Món xôi mùa trám rụng


Trám đen được dùng để nấu xôi. (Dân Việt)

LẠNG SƠN - Khi tiết trời sang thu, người sắc tộc thiểu số Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Mùa này vào các bản làng của đồng bào sẽ có dịp được thưởng thức món xôi trám, tiếng dân tộc gọi là “khẩu nua mác bây” thơm ngon, béo ngậy.
 

Trám là loại cây thân gỗ, cao hàng chục mét, rất khó hái trái. (Dân Việt)

Trám là một loại trái đặc sản tự nhiên của núi rừng xứ Lạng, có công dụng giải khát, thanh giọng, giải độc, giải say rượu, chữa ho, v.v..

Trám có hai loại: trám trắng và trám đen. Nhìn bề ngoài hai giống cây này không khác nhau nhiều. Thân cây thường vươn cao và thẳng tắp, lớp vỏ ngoài đều màu trắng xám, gỗ xốp nên ít khi người dân sử dụng.

Trái trám trắng khi chín chuyển từ màu xanh lá mạ sang màu vàng rơm và tự rụng; trám đen màu xanh nhạt sẽ dần ngả sang màu tím rồi tím đen và không tự rụng mà phải trèo lên cây dùng sào đập rụng.
Trám đen không sai trái như trám trắng. Trám đen cao to thành cổ thụ cũng hiếm gặp. Vì vậy, năng suất của trám trắng và trám đen có sự chênh lệch. Trám đen lại có mùi vị lạ bùi, thơm ngon nên giá trị cũng khác.
 

Xôi trám (Dân Việt)

Trám trắng thường dùng làm mứt, ô mai. Trám đen dùng làm món kho, sốt với cá, đặc biệt dùng làm món xôi trám đem đến cho người thưởng thức một hương vị rất riêng.

Người dân vùng xứ Lạng đã kết hợp trái trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám cho hương vị thơm ngon. Xôi trám - “Khẩu nua mác bây” là một món ăn ngon của người dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn. Vào đầu mùa trám khoảng tháng 8, tháng 9 âm lịch, người dân lên rừng hái trái để làm thức ăn. Cách làm món này đơn giản lại thơm ngon, bổ. Khách có thể mua tại các phiên chợ vùng cao nguyên vài cân làm quà.

Trám nấu xôi chọn trái chín mọng, không bị sâu, hái về ngâm (ỏm trám) vào nước ấm một lúc cho mềm (nếu nước nóng hơn trám sẽ không mềm mà cứng lại, không ăn được hoặc ăn rất sượng). Trám ỏm rồi đem bóc vỏ đen, lấy phần thịt bỏ hột, rồi trộn với xôi đã đồ chín đảo thật đều, nhuyễn, xôi có màu hồng tím là được.

Xôi trám làm đơn giản nhưng ăn rất bổ, béo ngậy có vị bùi thơm của trám, rất đặc biệt, lạ miệng cộng thêm chút vị chua, hăng của trám đen hơi tê tê nơi đầu lưỡi tạo cảm giác thích thú cho người thưởng thức.
(Nguồn Dân Việt)
Từ khóa tìm kiếm:
Món xôi mùa trám rụng
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements