advertisements
Monday, 01/08/2022 - 06:20:31

Bị phạt $1,874 vì mang theo hai bánh McMuffins không khai báo trong hành lý


Con chó tên Zinta đã tìm thấy hai bánh McMuffins gồm có trứng và thịt xúc-xích cùng bánh sừng trâu thịt heo trong túi đeo vai của hành khách bay từ Bali đến Úc. (Commonwealth of Australia)


DARWIN, Úc - Một du khách không rõ tên đã bị phạt $2,664 Úc kim ($1,874 Mỹ kim) sau khi hai món McMuffins trứng và xúc xích, và một bánh sừng bò (croissant) bị chó đánh hơi tìm thấy trong hành lý của họ khi đến Phi Trường Darwin ở Northern Territory của Úc vào tuần trước.

Du khách này đi từ Bali, Nam Dương đến Úc, đã phải trả một cái giá quá đắt cho một bữa sáng McDonald”s.

Sự việc xảy ra vài ngày sau khi nhà chức trách Úc đưa ra các quy định an toàn cứng rắn sau khi dịch bệnh “Lở mồm long móng” (FMD-Foot and Mouth disease) bùng phát ở Indonesia lan đến Bali, một điểm đến nổi tiếng cho khách du lịch người Úc.

Bộ Nông Nghiệp, Thủy Sản và Lâm Nghiệp Úc cho biết “một loạt các sản phẩm có nguy cơ không được khai báo,” bao gồm cả đồ ăn nhanh, đã được tìm thấy trong ba lô của hành khách bởi một con chó tên Zinta chuyên đánh hơi tìm những mối đe dọa sinh học, như thực phẩm..

“Đây sẽ là bữa ăn Maccas đắt nhất mà hành khách này từng có,” Murray Watt, Bộ Trưởng Nông Nghiệp, Thủy Sản và Lâm Nghiệp, cho biết trong một tuyên bố.

“Số tiền phạt này cao gấp đôi tiền vé máy bay đến Bali, nhưng tôi không có thương cảm gì với những người chọn bất tuân các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt của Úc, và những phát hiện gần đây cho thấy bạn sẽ bị phạt.”

Tuyên bố tiếp tục xác nhận rằng hành khách đã nhận “thông báo vi phạm 12 đơn vị do không khai báo các mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ an toàn sinh học cao và cung cấp một tài liệu sai lệch và gây hiểu lầm.”

Các sản phẩm bị thu giữ phải được kiểm tra bệnh lở mồm long móng trước khi tiêu hủy. Ông Watt nói thêm, “Úc không có bệnh FMD và chúng tôi muốn nước này tiếp tục như vậy.”

Tháng trước, chính phủ hành pháp liên bang của Úc đã công bố gói an toàn sinh học trị giá $9.8 triệu đô la, với các biện pháp mới được áp dụng xuyên biên giới đất nước, bao gồm thảm lau chân vệ sinh tại tất cả các sân bay quốc tế và chó an toàn sinh học đóng tại cả hai phi trường Darwin và Cairns, sau khi dịch bệnh rất dễ lây lan bắt đầu lây qua gia súc ở Indonesia.

Các chuyên gia ước tính rằng một đợt bùng phát ở Úc có thể gây ra thiệt hại kinh tế lên tới $80 tỷ USD.

“Du khách đến từ Indonesia sẽ bị giám sát an toàn sinh học nghiêm ngặt hơn nhiều do sự hiện diện của bệnh Lở mồm long móng (FMD) ở Indonesia”, thông báo do Bộ Nông Nghiệp, Thủy Sản và Lâm Nghiệp đưa ra hôm 19/7.

“Không công bố các món đồ có nguy cơ về an toàn sinh học sẽ có nghĩa là vi phạm luật an toàn sinh học của Úc và bất kỳ ai bị phát hiện vi phạm có thể bị nhận thông báo vi phạm lên tới 2,664 đô la.

“Du khách nhập cảnh vào Úc bằng thị thực tạm thời có thể bị hủy thị thực và nếu bị, sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Úc.”

Mặc dù bệnh FMD tương đối vô hại đối với con người, nhưng nó gây ra những vết phồng rộp và tổn thương đau đớn trên miệng và bàn chân của động vật có móng như trâu bò, cừu, lợn, dê và lạc đà, khiến chúng ngừng ăn và gây què nặng và tử vong trong một số trường hợp.

Bệnh có thể được truyền qua động vật sống, trong thịt và các sản phẩm từ sữa, cũng như trên quần áo, giày dép, hoặc thậm chí hành lý của những người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh.

Fiona Simson, chủ tịch Liên Đoàn Nông Dân Quốc Gia, nói, “Những tác động đối với nông dân nếu lở mồm long móng xâm nhập thực sự là điều đau lòng, ngay cả khi chỉ mới nghĩ đến. Nhưng đó không chỉ là về nông dân. Việc xóa sổ 80 tỷ đô la khỏi GDP của Australia sẽ là một thảm họa kinh tế đối với tất cả mọi người.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements