Wednesday, 03/06/2020 - 01:10:40

Một lối đính chánh

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Công chúng vô tư cũng phải thấy là truyền thông tạo ra nhiều trở ngại cho Tổng Thống, họ thổi phồng đến mức quá đáng việc Tổng Thống xuống văn phòng ngầm dưới mặt đất của Bạch Cung; có thể họ cũng biết là Tổng Thống không kiến tạo ra căn hầm đó, mà nó đã có từ ngày Bạch Cung được xây dựng.

Tiền nhân đã tiên liệu việc Tổng Thống vẫn có đủ mọi phương tiện để tiếp tục trọng trách tổng tư lệnh, trọng trách quốc trưởng, ngay cả trong giả thuyết chiến tranh xảy ra, bom đạn nổ trên mặt đất, nhưng, ngồi dưới hầm, Tổng Thống vẫn an toàn điều khiển mọi nỗ lực chiến tranh.

Tổng Thống chỉ xuống hầm quan sát rồi lên ngay, mà tin đồn lại thêm mắm, thêm muối, mô tả như Tổng Thống hốt hoảng chạy xuống hầm để trốn chỉ vì một bọn biểu tình tiến đến trước cổng Bạch Cung.

Sáng thứ Hai, mùng 1 tháng Sáu, 2020, Nội Các thu hẹp của Tổng Thống họp bàn về một phương thức kín đáo để gián tiếp đính chánh là Tổng Thống không sợ đám biểu tình ô hợp; giải pháp được chọn là sáng kiến của công chúa Ivanka Trump: cô đưa ra đề nghị Tổng Thống đến thăm Nhà Thờ Thánh John, vừa bị đám biểu tình đốt vào cuối tuần trước.

 

Phái đoàn tổng thống đến thăm Nhà Thờ Thánh John. (Getty Images)

 

Tổng Thống và quyển Thánh Kinh trước Nhà Thờ Thánh John. (Getty Images)

 

Nhà thờ chỉ cách Bạch Cung khoảng non một cây số; cảnh sát bố trí dầy đặc, do đó Tổng Thống và đoàn tùy tùng có thể đi bộ mà vẫn vô cùng an toàn. Cuộc ‘vi hành’ ra khỏi Bạch Cung là một việc làm cụ thể, công khai trước sự chứng kiến của vài chục phóng viên truyền thông và vài chục máy quay phim, máy chụp hình.

Một vấn đề nho nhỏ là cư dân sống quanh Bạch Cung vẫn còn sống tại đó, và họ có thể làm một vài cử chỉ phạm thượng. Bộ Trưởng Tư Pháp William P. Barr đi thăm thú quanh một vòng: nguy cơ an ninh cho thánh thể của Tổng Thống hoàn toàn được bảo đảm, nhưng không thể cấm cư dân địa phương hỗn hào với Tổng Thống.

Trước phút ‘xuất chinh’ ra khỏi Bạch Cung, Tổng Thống đứng tại Vườn Hồng -Rose Garden- tuyên bố với các phóng viên túc trực tại Bạch Cung ngài không chỉ là vị tổng thống thượng tôn luật pháp và trật tự quốc gia mà còn là đồng minh của mọi người biểu tình ôn hòa.- “your president of law and order” but also “an ally of all peaceful protesters.”

Có lẽ Tổng Thống không ngờ là những peaceful protesters đã mai phục chờ ông với những biểu ngữ sỉ nhục ông là Bunker Bitch (chó cái trốn trong hầm); bọn hỗn hào đó gồm cả đàn ông lẫn đàn bà, cả Mỹ đen lẫn Mỹ trắng.

 

Bọn hỗn hào đó gồm cả đàn ông lẫn đàn bà, cả Mỹ đen lẫn Mỹ trắng. (UPI)

 

Bọn ‘truyền thông thổ tả’ vẫn khó thương với Tổng Thống, được tham dự cuộc hành quân non 1,000 thước của ngài, mà họ lại chụp hình những toán peaceful protesters đứng hai bên đường ‘dàn chào’ tổng thống. Họ không ý thức được là chưa bao giờ Tổng Thống đi vi hành như vậy.

Đến nhà thờ Thánh John, công chúa Ivanka Trump mở cái bốp hiệu MaxMara trị giá $1,540 móc ra quyển Bible đưa cho bố.

Võ trang bằng quyển Thánh Kinh, Tổng Thống trông giống như mọi người lương thiện, vô tội khác.

 

Đám đông trở lại biểu tình trước Công Trường Lafayette và Nhà Thờ St. John sau khi họ lực lượng cảnh sát giải tán bằng lựu đạn cay để mở đường cho Tổng Thống Donald Trump đến nhà thờ ngày 2 tháng 6, 2020. (Daniel Slim/ AFP via Getty Images)

 

Bức ảnh vô giá này sẽ được sử dụng để nói lên đức tính can đảm và lòng mộ đạo của Tổng Thống trong cuộc bầu cử sắp tới -nếu Tổng Thống cho phép bầu cử. Nhiều cử tri đang lo là lần cuối cùng họ được bầu Tổng Thống là chuyện đã xảy ra từ năm 2016.

Tổng Thống thường tỏ ra ngưỡng mộ những người hùng -strong men- đang trị vì trên thế giới, và ông cũng có thể trở thành một người hùng, nếu cuối năm nay ông dẹp bỏ cuộc bầu cử mà ông thường tố cáo là đầy gian lận.

Trong suốt thời gian dài trên ba năm tại vị, ông Trump đã gây lo ngại về những việc ông làm mà các nhà phê bình gọi là bản năng thích độc đoán của ông; đôi khi ông thẳng thừng tuyên bố là ông có quyền làm bất cứ việc gì ông muốn làm, như tấn công vào các tổ chức chính quyền bán tự trị FBI hoặc tổng thanh tra, và những nỗ lực làm mất uy tín các nguồn thông tin độc lập; ông còn tố cáo các phương tiện truyền thông là kẻ thù của người dân.

Tổng Thống điều khiển Thượng Viện Cộng Hòa như một cơ quan đặt dưới quyền ông, và mạ lị đảng Dân Chủ đối lập như một tổ chức phản quốc; ông còn cài đặt người để nắm thế đa số tại Tối Cao Pháp Viện; tóm lại nếu ông thản nhiên tuyên bố tạm đình cuộc bầu cử tổng thống cuối năm nay, thì phản ứng của hai ngành Lập Pháp và Tư Pháp cũng không đủ sức buộc ông phải thi hành Hiến Pháp.

Mặt khác, bọn cướp phá, hôi của đang lợi dụng danh nghĩa cuộc biểu tình chống sở thích của cảnh sát Mỹ trắng giết lương dân Mỹ đen, để tổ chức đập phá cửa hàng, trộm cướp hàng hóa đang làm cuộc biểu tình quan trọng đó mất chính nghĩa, để rồi từ đó mất sức mạnh, sẽ giúp chính quyền hóa giải áp lực chính trị hiện đang rất mạnh.

Giờ này, sức mạnh của ‘đệ tứ quyền’ -quyền tự do ngôn luận- còn được tự do nói lên sự thật về cuộc đi bộ non 1,000 thước của tổng thống, dân chúng còn có quyền cầm bích chương tố cáo Bunker Bitch, nhưng ngày tổng thống Mỹ cũng trở thành một ‘strong man’ như hai người hùng Putin và Mao Trạch Đông thì toàn thế giới sẽ chìm trong thái độ thần phục những nhà độc tài như Hitler, người phát động Thế Chiến Thứ Nhì.

Ngày đó Tổng Thống không còn nhu cầu đính chánh bất cứ chuyện gì nữa.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Trong bài "Tâm lý người Việt hải ngoại thật kỳ cục" tác giã chứng minh là bản tính của người Việt là thích Chia Rẽ, căn cứ vào một vài chuyên NHO NHỎ. Ai dọc lịch sử nhận thấy ngay là cách lý luận của tác giả hoàn toàn CHỦ QUAN, thiên lệch. Nếu dân tộc Việt thích chia rẽ thì dân Việt đã MẤT NƯỚC từ thời vua Ngô Quyền. Chỉ cần nhìn chính trường nước Mỹ thì lý luận của tác giả có lẽ đúng với nước Mỹ, với 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Điều KỲ CỤC, có thể nói là quái đản là bỗng nhiên tác giả bị chửi TƯỚI HỘT SEN, người đọc không biết tại sao. Đúng là trên đời có biết bao chuyện kỳ cục, kỳ quái, quái đản, không ai hiểu nổi....
Kim đã nói: Nhà báo Nguyễn Đạt Thinh lão thành sâu sắc nhất còn sót lại trong giới báo chí Hải ngoại nhân xét qua chính xác.
Kim đã nói: Bai Bình luan nuc cuoi ! Nếu thương TT có cách nào hay hơn , thuyết phục hơn , hình ảnh nói nhiều hơn chữ,
Kim đã nói: Bai Bình luan nuc cuoi ! Nếu thương TT có cách nào hay hơn , thuyết phục hơn , hình ảnh nói nhiều hơn chữ,
advertisements
advertisements