Wednesday, 21/07/2021 - 10:07:09

Một ông Việt có thể bị tù vì buôn cá rồng


Cá rồng (Pinterest)
 

 

PITTSBURGH - Vào ngày thứ Ba vừa qua, 20 tháng 7, theo tin của nhật báo Pittsburgh Post-Gazette, chủ nhân của tiệm bán cá cảnh Ichiban Tropical Fish tại thành phố Pittsburgh, đã nhận hai tội buôn cá cấm, gồm một cá có nguy cơ diệt chủng và một cá ngoại lai xâm lăng cá bản địa.

Tin cho biết ông Anthony Nguyễn, 49 tuổi, người còn có tên là JoJo Nguyễn và Jackie Lee, có thể bị án tối đa là năm năm tù giam và $250,000 tiền phạt cho mỗi tội.

Ông đã buôn bán một con cá rồng (Asian arowana) quý hiếm cần được bảo vệ và cá đầu rắn (snakehead fish) thuộc họ cá quả.

Tiệm của ông Anthony Nguyễn chuyên bán các loại cá nước ngọt hiếm có từ miền nhiệt đới.

Tại tòa án, Anthony nhìn nhận ông đã vi phạm luật Lacey Act vào năm 2016 khi ông bán một con cá rồng. Con có này đã được nhập cảng một cách bất hợp pháp. Luật Lacey Act cấm người dân không được mua bán thú hoang dã bất hợp pháp.

Cá rồng có nguồn gốc tại Đông Nam Á và được xem là cá nước ngọt đắt giá nhất thế giới. Một con có thể có giá bán vài ngàn Mỹ kim.

 


Cá đầu rắn (Wikipedia)

 

Ông Anthony Nguyễn cũng nhận tội vi phạm Lacey Act khi ông bán một con cá đầu rắn vào năm 2019. Ông cũng nhận trách nhiệm trong việc làm giấy tờ giả mạo liên quan đến việc chuyển nhận con cá đầu rắn.

Cá đầu rắn cũng có nguồn gốc từ Á Châu và được liệt kê là cá xâm lăng vì chúng có thể tiêu diệt môi trường sinh sống của cá bản địa.

Tòa ấn định ngày tuyên án sẽ là 1 tháng 11, 2021.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Một ông Việt có thể bị tù vì buôn cá rồng quí hiếm và cá đầu rắn nguy hiểm cho cá bản địa: đúng là ĐIẾC KHÔNG SỢ SÚNG. 一 名 越 南 男 子 可 能 因 向 當 地 魚 類 出 售 稀 有 的 龍 魚 和 危 險 的 蛇 頭 而 被 判 入 獄 : 聾 人 確 實 不 怕 槍 聲 。 Un Vietnamien peut être emprisonné pour avoir vendu des arowanas rares et des poissons à tête de serpent dangereuses à des poissons indigènes : il est vrai que les sourds n'ont pas peur des coups de feu.
advertisements
advertisements