advertisements
Monday, 10/06/2019 - 04:16:19

Một sinh hoạt đặc biệt tại Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc

Thầy Minh Hạnh (cầm micro) cùng chư tôn đức Tăng, Ni niệm Phật cầu gia bị. (Thanh Phong/Viễn Đông)


'Học Phật không phải để trở thành nhà nghiên cứu Phật học, mà học Phật là để chứng pháp bất tử, pháp niết bàn. ' (Lời Thượng Tọa Thích Huyền Châu, Giám Viện BĐPQ)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Thượng Tọa Thích Huyền Châu, Giám Viện (Giám Đốc) Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc và Thầy Thích Minh Hạnh (Phó Giám Viện) vừa tổ chức đại lễ Phật Đản vào ngày 2 tháng 6, 2019, và vào ngày Chủ Nhật, 9 tháng 6, Bế Giảng Khóa I Sơ Cấp Trung Đẳng Phật Học và khai giảng Khóa II Sơ Cấp Trung Đẳng Phật Học cùng Khóa I Cao Đẳng Phật Học tại Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc ở địa chỉ 3404 Westminster Ave, Santa Ana, CA 92703.

Dưới sự điều hợp của thầy Phó Giám Viện, buổi lễ diễn tiến thật trang nghiêm, long trọng. Sau khi các học viên cũ và mới tập trung đầy đủ trong chánh điện, vào lúc 9 giờ 30 sáng, đoàn cung nghinh chư tôn đức Tăng, Ni từ phía ngoài tiến vào nơi hành lễ. Sau đó, chư tôn đức và học viên niệm Phật cầu gia bị.

Tiếp đến, Thầy Minh Hạnh tuyên bố lý do, “Hôm nay trong không khí của mùa Phật Đản, trong ánh bình minh hòa quyện cùng hương sen tỏa ngát Phật lịch 2563, Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc tổ chức Lễ Bế Giảng và Khai Giảng Khóa 2 Trung Đẳng Phật Học đồng thời khai giảng khóa I Cao Đẳng Phật Học. Đó là lý do buổi lễ hôm nay.”


Thượng Tọa Thích Huyền Châu, Giám Viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc phát biểu khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Sau đó, Thầy Minh Hạnh cung kính giới thiệu sự hiện diện của chư tôn đức Chứng Minh, chư tôn đức Ban Cố Vấn, Ban Giám Viện, Ban Giám Thọ, quan khách, các cơ quan truyền thông cùng toàn thể học viên và nam nữ Phật tử.

Thượng Tọa Thích Huyền Châu, Giám Viện và cũng là Trưởng Ban Tổ Chức các khóa học, phát biểu khai mạc, “Kính thưa… Có lẽ chúng ta còn nhớ tại Lộc Uyển, đức Thế Tôn Thích Ca Mâu Ni đã tuyên bố với 5 vị tỳ kheo rằng, Này các vị, hãy lắng nghe Pháp bất tử đã được phát hiện. Ta sẽ chỉ dẫn và giảng dạy Pháp ấy. Từ đó đến nay, trải qua hơn 26 thế kỷ, lời Phật dạy được nhiều lần kết tập trở thành kinh tạng và luật tạng. Bên cạnh đó, luận nghĩa của các bậc thánh tăng cũng được biên tập thành luận tạng.

“Vì thế, tam tạng thánh điển của Phật giáo đã trở thành một kho tàng kiến thức bao la. Hôm nay chúng ta học Phật không phải để trở thành nhà nghiên cứu Phật học, mà học Phật là để thực chứng pháp bất tử, pháp niết bàn. Việc học Phật như vậy sẽ không có khóa học và không có thời gian hạn định. Giống như quá trình nuôi lớn Thánh thai. Thánh thai được trưởng thành trong thời gian bao lâu điều đó tùy thuộc vào sự nỗ lực của mỗi người.

“Bắt đầu từ việc tinh tấn nghe giảng, tập ghi nhớ, tập suy nghiệm và cố gắng thực hành theo lời Phật dạy, trong tâm chúng ta sẽ dần dần hình thành tuệ giải thoát. Tuệ giải thoát chính là kết quả sau quá trình tiệm tiến trong nhận thức chân lý. Do đó, Đức Phật dạy, Này các Tỳ Kheo, ta không nói rằng việc chứng đắc trí tuệ sâu thẳm được xuất hiện ngay lập tức, mà nó sẽ hình thành bằng một quá trình tu tập tuần tự để cuối cùng chúng ta sẽ đi vào biển trí tuệ như Đức Phật từng khẳng định dưới cội Bồ Đề rằng Trong ta khởi lên tri kiến, hiểu biết, trí tuệ, liễu ngộ và ánh sáng. Nguồn trí tuệ tối thượng này chính là chìa khóa mở ra cánh cửa của hai hệ thống Nam, Bắc truyền Phật giáo sẽ được Viện Bồ Đề Phật Quốc chúng tôi trình bày trong hai khóa học này.”


Nhị vị Hòa Thượng Minh Trí, Minh Tâm và Thượng Tọa Huyền Châu trao Bằng Tốt Nghiệp danh dự cho bà Tám. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau lời phát biểu của vị Giám Viện, ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức Giám Viện Giáo Thọ lên lễ đài và ban tổ chức trao tặng mỗi vị một bó hoa bày tỏ lòng tri ân. Và các vị lần lượt trao Bằng Tốt Nghiệp cho 72 học viên đã kiên trì học tập trong ba năm qua. Người học viên cao tuổi nhất là “Bà Tám” được Thầy Giám Viện mời lên để Hòa Thượng Chứng Minh và các vị trong Ban Giám Viện trao Bằng Tốt Nghiệp Danh Dự. 

Sau khi nhận Bằng, hai đại diện học viên là Phật tử Trần Kim Oanh và Phật tử Dương Văn Tuấn lên phát biểu cảm tưởng.

Cô Trần Kim Oanh bày tỏ lòng tri ân đến vị Giám Viện, quý chư tôn đức Tăng, Ni và xin phát nguyện, “Chúng con sẽ tinh tấn, cố gắng học hành để không phụ lòng quý thầy, quý cô đã bỏ rất nhiều công sức dạy cho chúng con học Phật.”

Riêng ông Dương Văn Tuấn phát biểu, “ Ngó lên thấy một rừng áo vàng tôi run quá, chưa bao giờ tôi thấy một rừng áo vàng đông như vậy. Ngày xưa tôi đi lính khi ra trận đụng độ Việt Cộng tôi chưa sợ bằng lúc này. Cách nay ba năm cũng tại sân trường này có Hòa Thượng Thích Quảng Thanh đến dự lễ khai giảng, và hôm nay đúng ba năm, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh đã ra đi lúc 0 giờ 45 phút sáng Chủ Nhật, và xin chư vị dành một phút tưởng niệm Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.”


Các học viên cũ, mới trong ngày bế giảng và khai giảng hôm Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Liền sau đó, ông Tuấn cho biết, trong khóa học có rất nhiều đề tài nhưng ông chỉ nhớ ba cái: Tham, Sân, Si. Lúc trước khi còn ở trong quân đội, tính ông nóng nảy, bạn bè làm phật lòng, mấy lần ông rút súng bắn, ở nhà thì la mắng vợ con. Sau khóa học này ông đã trở thành người điềm tĩnh, không còn nóng giận bất thường và về nhà biết dùng những điều hay lẽ phải với vợ con, bỏ được tham, sân, si. Ông kết luận, nếu cả thế giới này ai cũng bỏ tham, sân, si thì thế giới sẽ rất hạnh phúc. 

Thầy Minh Hạnh cung thỉnh Hòa Thượng Thích Minh Trí, Viện Chủ chùa Huệ Nghiêm , và sau đó mời Hòa Thượng Thích Minh Tâm lên ban đạo từ. Cả hai vị Hòa Thượng đều tán thán công đức vô lượng của Thượng Tọa Thích Huyền Châu, Giám Viện và thầy Minh Hạnh, Phó Giám Viện đã kiên trì tổ chức các khóa học Phật pháp này, thật khó có ai tổ chức nổi vì nó đòi hỏi rất nhiều công sức, thời gian và nhiều khó khăn trở ngại khác, nhưng thầy Huyền Châu đã làm được, và không những thế còn tiếp tục mở thêm các khóa mới, thật là một duyên lành và công đức vô lượng, vô biên. Hai vị Hòa Thượng có những lời chúc mừng các học viên vừa mãn khóa và chúc các tân học viên cố gắng trau dồi, tinh tấn trong việc tu tập và lãnh hội được những điều hay mà các giáo thọ sẽ hướng dẫn.

Hai vị dân cử từ thành Westminster, Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí cũng được mời lên chia sẻ cảm tưởng, và hai ông nhận được mỗi người một bó hoa.

Thầy Giám Viện nhân dịp này cũng giới thiệu năm vị đồng tu với thầy mấy chục năm về trước, nay tuy ở các tiểu bang xa cũng về tham dự, và mỗi vị đều có mấy lời cảm từ về khóa học, về người bạn đồng tu đầy nhiệt huyết và dành hết cuộc đời cho việc phổ biến Phật Pháp là Thượng Tọa Thích Huyền Châu.

Sau đó, thầy Huyền Châu giới thiệu các vị trong Ban Giáo Thọ sẽ phụ trách hướng dẫn khóa II Sơ Cấp Trung Đẳng và Khóa 1 Cao Đẳng Phật Học gồm qúy Thầy: Nguyên Tâm, Tâm Hạnh, Viên Chánh, Hạnh Tuệ, Minh Trọng, Thanh Nguyên, Đồng Viên, Quảng Định, Hiền Thủ, Minh Khánh, Ni sư Tịnh Quang, và dĩ nhiên có hai thầy Giám Viện và Phó Giám Viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc.

Chương trình học kéo dài ba năm, mỗi năm 46 tuần vào các ngày Thứ Hai, Tư, Sáu từ 7 PM-9 PM. Thứ Bảy từ 3 PM đến 6 PM, với 33 giáo trình cho Khóa Trung Đẳng Phật Học và 21 giáo trình cho Khóa Cao Đẳng Phật Học gồm hai hệ thống Nam và Bắc truyền sẽ do 12 vị Tăng, ni giáo thọ giàu kinh nghiệm hướng dẫn, chắc chắn sẽ mang đến hạnh phúc và phước báu lớn cho quý học viên.

Học viên Thanh Hiền cho Viễn Đông biết cảm nghĩ của mình, “Tôi dự khóa học này ba năm rồi và được rất nhiều lợi lạc, thông hiểu tất cả giáo lý của Phật pháp. Có những bộ kinh như kinh Trường Bộ, kinh Trường A Hàm, kinh Tương Ưng Bộ tôi đều thấu hiểu hết và riêng bản thân tôi cũng được chuyển đổi rất nhiều nghĩa là loại trừ bớt những phiền não hàng ngày cũng như bớt đi những tham,sân, si. Nay mai trong khóa mới chúng tôi sẽ tiếp tục học thêm cho đến khi được giải thóat giác ngộ.”

Muốn học Phật Pháp hãy gọi số: (714) 884-3042 hay (714) 328-6087 hoặc email: vienphathocbodephatquoc@gmail.com.
Muốn tìm hiểu thêm xin vào trang Web: www.bodephatquoc.org.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements