Friday, 08/09/2017 - 12:56:07

Một trận bão không tiền khoáng hậu vừa đổ xuống: Irma

Bài NGỌC DIỄM

Thứ Tư, ngày 6 tháng Chín, một trận bão khủng khiếp đã đổ xuống vùng đảo Antilles thuộc hành chính nước Pháp với cường độ mạnh nhất từ trước đến nay là số 5. Những ngọn cuồng phong đầu tiên thổi vào đảo có vận tốc hơn 300 cây số giờ và đã tàn phá hơn 95% phố xá, theo nhà chức trách địa phương cho biết tại đảo Saint-Martin.


Hình chụp ngày thứ Tư, 6 tháng Chín, 2017 cho thấy một chiếc xe bị bão Irma thổi lật nghiêng tại Marigot, trên đảo Saint Martin thuộc nước Pháp (Getty Images)

Biển cả nổi cơn thịnh nộ với sóng thần xuất hiện, nóc nhà bị thổi bay mất tiêu, tàu bè nhảy phóc lên bờ nằm dài trên đường đi... Cảnh tượng thật bi đát với ít nhất chín nạn nhân tử thương nơi có hòn đảo nhỏ tên là Barbuda thuộc Đại Tây Dương, diện tích 171.5 cây số vuông. Đảo còn có tên gọi là Petites Antilles, và là thành phần của nước nhỏ xíu Antigua-et-Barbuda với 1638 người dân.

Một hòn đảo khác thuộc Pháp tên Saint Barthélemy cũng bị thiệt hại nặng nề với năm người chết chính thức. Chúng ta hãy đọc qua lời kể của một công dân Tây tên Kevin 27 tuổi làm nghề họa ảnh máy tính. Kevin ở nhà một mình lúc bão tràn tới. “Tôi đã cố thủ trong nhà một mình bằng cách núp dưới bàn làm việc và để tấm nệm lên trên che phủ nó. Làm vậy để có gì đồ vật có rớt xuống hay bay ngang qua cũng không đụng tới mình. Và tôi thấy thời gian qua rất lâu! Tôi nghe đất đai và các bức tường rung lên bần bật, thật là một cảm tưởng ghê sợ vô cùng. Chúng tôi cảm thấy mình thật nhỏ bé, thật vô nghĩa trước cơn cuồng nộ của thiên nhiên.”

Một ký giả khác cư trú tạm thời trong khách sạn cũng nói rằng cứ tưởng ở đây là an toàn, nhưng không, nhiều căn phòng bị thổi bay mất và các bức tường bê-tông rung rinh như làm bằng giấy cứng. Cường độ bão mạnh thật không gì bằng!

Trước đó dân chúng được căn dặn núp kỹ trong nhà và mua sẵn thức ăn lẫn các chai nước uống đề phòng sự thiếu thốn sau cơn bão nhưng họ cũng rất lo lắng. Quả thật, những màn diễn ra kinh hoàng như trong phim ảnh lúc tận thế đã xảy ra tại hai hòn đảo lớn nói trên với diện tích là 74 cây số vuông với 36,000 dân thuộc tỉnh Guadeloupe hải ngoại nước Pháp.

Cơn bão đã tới trong đêm thứ Tư qua sáng thứ Năm. Tựu chung, những người ở lại không di cư khỏi đảo đều làm chứng nhân cho hiện tượng Thiên Nhiên nổi cơn lôi đình tột bậc gây sợ hãi cực điểm và cảm tưởng hoàn toàn bất lực của con người. Kevin có nói thêm cảm giác bất an ghê gớm nhất bao vây anh vì không có gì kiểm soát được, lỗ tai và lỗ mũi đều bị tra tấn bởi áp suất bão thật tàn tệ (ai đi máy bay có thể biết).
 

Khung cảnh tàn phá đổ nát xảy ra ở hòn đảo Saint-Martin khi bão Irma đã đi qua.

Sau cơn bão, người dân Saint-Barthélémy cho rằng hòn đảo của họ đã bị xóa khỏi bản đồ thế giới vì nó hết giống vậy rồi. Cũng anh Kevin nói rằng cảnh tượng giống như có bom nổ xong tàn phá nhà cửa và đốt cháy hết cây cối. Những gì không có trụ đỡ tối thiểu đều bay mất, quá ghê rợn. Nước biển cuốn đi đồ đạc bên trong nhà hết ráo. Ngoài cảnh tượng hoang tàn, tiêu điều thành bình địa, là tình trạng thảm nảo của dân chúng tại chỗ nạn nhân của bão Irma.

Hai hòn đảo chính không điện, không nước uống. Phi trường biến thành một vũng nước hoang dại. Dân chúng bị giao cho chính họ xoay sở lấy không được ai cứu giúp trong lúc này vì cơn bão vừa đi qua. Họ phải đi tìm nguồn động cơ phát điện thay thế tạm bợ (groupe électrogène, xài xăng nhớt dầu lửa khí...) để sạc điện thoại di động mong tìm kiếm lẫn nhau.

Không ai biết rằng lúc nào nguồn cứu trợ sẽ đến đảo vì các phương tiện giao thông bị gián đoạn hoàn toàn. Tổng Thống Macron cho biết sẽ đến thăm ngay lập tức khi có thể. Vị lãnh đạo tỉnh Guadeloupe, Eric Maire, báo tin khẩn cấp cứu trợ vì tình hình quá thê thảm. Ngày thứ Năm này, một cầu nối bằng đường hàng không được thiết lập từ Guadeloupe đến hai hòn đảo bị nạn để ước tính thiệt hại cũng như tàu thủy đến tiếp viện lương thực và nước uống. Các chú chó huấn luyện để cứu nạn nhân mất tích trong nhà cũng sẽ được dùng tới.  

Bão sẽ tiếp tục lộ trình phớt qua xứ Porto Rico là đất hải ngoại của Mỹ (khoảng chín ngàn cây số vuông với ba triệu dân) theo chế độ commonwealth sáng thứ năm.
 

Trận bão mang tên nữ giới Irma kéo dài theo sáu điểm tàn phá, Florida là nơi chót tại Hoa Kỳ.

Đài CNN, qua giám đốc Brock Long phụ trách tình thế khẩn trương FEMA, thông báo rằng những trận bão mạnh cấp số năm chỉ đánh vào nước Mỹ có ba lần mà thôi kể từ năm 1851 đến nay. Vậy đây là lần thứ tư, và dân chúng không ai có kinh nghiệm về sức tàn phá khủng khiếp của bão Irma khi nó sẽ tràn vào bờ biển bang Florida! Vì thế, chính quyền báo tin cho dân chúng phải tỉnh táo đối phó với nó.
Trong tình huống căng thẳng đầy lo sợ như thế, một cơn bão phụ trội tên José lại đang sắp ghé thăm hai đảo bị nạn sau Irma! Cơ sở dự đoán thông báo khí tượng Pháp cho biết José hiền lành hơn Irma và nó sẽ lướt nhẹ qua thôi nhưng cũng sẽ gây thêm vài hỗn loạn khác nữa.

Khắp nước Pháp sôi động với nhiều lời kêu gọi cứu trợ lớn lao sau khi TT Macron hứa hẹn tới thăm ngay nếu được. Hội Hồng Thập Tự kêu gọi quyên tiền, cho biết sóng thần dâng cao đến mười mét! Nhà vô địch nhu đạo Teddy Riner sinh quán tại Guadeloupe vừa thắng giải thi đấu quốc tế cũng lên tiếng mời các nhà hảo tâm vào cuộc ủng hộ thêm cho chính quyền. Guadeloupe chỉ bị xính vính nhẹ thôi trong khi hai đàn em kia bị bão đập tơi bời nát bét.

Dân mạng xã hội Pháp xúm nhau bàn tán và chia sẻ nỗi đau thương với người bị nạn. Riêng vùng đất chúng tôi ở năm 1999 đã bị một trận bão “kha khá” thổi qua quật đổ cổ thụ và làm rung rinh nóc nhà cùng với tiếng gió hú làm kèo cột kêu rọt rẹt không ngừng đã bị một cơn sợ hãi xâm chiếm tâm tư đến giờ còn nhớ mãi!

Sau đó cây cối đổ gục thưa thớt hẵn đi và nhà hàng xóm bị tốc ngói bay tứ tung thật kinh hoàng tuy không ai bị thương tích. Nhờ vậy mà thông cảm chút ít với nạn nhân, chứ theo lời kể của họ và nếu chúng ta ở tại chỗ chắc cũng bay hết hồn vía vì sợ.

Thế là lục tục lo tìm cách ủng hộ các Hội Từ Thiện cứu trợ nạn nhân bão giông kinh hoàng của thời kỳ mạt pháp vì chính con người gây ra tình hình hiệu ứng nhà kính đốt nóng quả đất. Không ai biết trước sẽ còn chuyện gì xảy ra khi Mẹ Thiên Nhiên nổi giận trừng phạt đàn con bất hiếu, chưa kể đại họa bom hạch nhân đang làm mọi người lo lắng vì Bắc Hàn gây chuyện. (nd)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising