Friday, 12/06/2020 - 10:42:44

Mưa trút 1,000 tấn vi nhựa xuống Hoa Kỳ mỗi năm


Vi nhựa được xem xét qua kính hiển vi tại trung tâm nghiên cứu đại dương Hellenic Centre gần  Athens, Hy Lạp. (Louisa Gouliamaki/ AFP via Getty Images)

 

UTAH - Hàng năm, lượng vi nhựa (microplastic) tương đương 300 triệu chai nhựa đã theo mưa rơi xuống các công viên quốc gia và vùng hoang dã ở miền tây Hoa Kỳ, dựa theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia của Đại Học Utah.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích những mẫu vi nhựa thu thập trong 14 tháng tại 11 công viên quốc gia và các khu vực thiên nhiên được bảo vệ, thuộc các tiểu bang Arizona, Wyoming, Idaho, Colorado, California, Utah và Nevada. Họ cũng tìm hiểu nguồn gốc nhựa phát tán vào khí quyển, theo dõi quá trình chúng di chuyển và lắng xuống.

Theo ước tính, 11 tỷ tấn nhựa sẽ tích tụ trong môi trường trong vòng 5 năm tới. Phần lớn số nhựa này sẽ trở thành chất ô nhiễm. Nhóm nghiên cứu cho biết, các hạt vi nhựa có thể được vận chuyển khắp thế giới giống như cách gió và mưa mang bụi đi xa.

Vi nhựa lắng dạng ướt là loại rơi xuống theo mưa, có kích thước lớn và số lượng ít. Những cơn bão góp phần phân tán những hạt vi nhựa này khi chúng quét qua các đô thị và vùng đất dễ xói mòn. Vi nhựa lắng dạng khô là loại được vận chuyển nhờ các hiện tượng khí quyển khô, ví dụ gió. Chúng có khả năng phân tán rộng trên thế giới giống như bụi.

Vi nhựa được tìm thấy trong 98% số mẫu xét nghiệm lấy từ các vùng đất được bảo vệ ở Hoa Kỳ. Phần lớn chúng giống với nhựa dùng cho quần áo. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm thấy loại nhựa dùng cho đồ gia dụng, thảm lót xe và loại dùng trong công nghiệp.

Với những công viên có lượng du khách lớn, nhóm nghiên cứu cho rằng lượng nhựa mà họ để lại cũng góp phần vào tổng số vi nhựa tích tụ. Theo nghiên cứu mới, thế giới sản xuất 348 triệu tấn nhựa năm 2017 và con số này tăng 5% mỗi năm.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements