Monday, 29/07/2019 - 07:11:22

Mỹ bí mật chi hơn $200 triệu để mở rộng cơ sở hải quân ở Bắc Úc chống Trung Cộng


Lính Thủy Quân Lục Chiến Mỹ được chuyển tới Darwin, miền bắc nước Úc với số đông chưa từng thấy, trong kế hoạch bí mật chống Trung Cộng. (ABC News)


DARWIN - Quân đội Hoa Kỳ đang chuẩn bị chi hơn một phần tư tỷ Mỹ kim cho việc xây dựng, củng cố căn cứ hải quân ở Lãnh Thổ Phía Bắc của nước Úc, và kế hoạch chắc chắn gây gia tăng căng thẳng với Trung Cộng đang bành trướng thế lực tại Thái Bình Dương.
Đài ABC tại Úc đã khám phá một dự thảo ngân sách gần đây của Quốc Hội Hoa Kỳ cho thấy tổng cộng $211.5 triệu Mỹ kim đã được phân bổ cho kế hoạch "Xây Dựng Quân Đội Hải Quân" mới ở Darwin, và nhiều chi tiết khác không được tiết lộ.

Theo dự luật ngân sách quốc phòng hàng năm mới được Thượng Viện Hoa Kỳ ký vào tháng 6, "Tổng Thư Ký Hải quân có thể mua bất động sản thực và thực hiện các dự án xây cất cho các cơ sở hoặc địa điểm bên ngoài Hoa Kỳ."
Mới tháng trước, ABC tiết lộ rằng kế hoạch bí mật đã bắt đầu cho một cơ sở hải cảng với danh nghĩa thương mại mới ngay bên ngoài Darwin, nơi có thể giúp Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ hoạt động dễ dàng hơn ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Sau khi nghe tin của đài ABC, Bộ Quốc Phòng Úc khẳng định họ "không có kế hoạch phát triển một cơ sở hải quân mới ở Lãnh Thổ Phía Bắc," trong khi Thống Đốc Lãnh Thổ Phía Bắc ông Michael Gunner phủ nhận mọi kiến thức về kế hoạch của Hoa Kỳ.

Vào năm 2015, Hoa Thịnh Đốn đã bày tỏ sự thất vọng sau khi được biết công ty Landbridge của Trung Quốc được thuê hải cảng tại Darwin với hợp đồng dài 99 năm. Thế nhưng các nguồn tin của Chính Phủ Liên Bang Úc cũng cho biết rằng bất cứ cơ sở hải cảng mới nào có thể được sử dụng bởi Hoa Kỳ cũng có nguy cơ gây phẫn nộ từ phía Bắc Kinh.
Tuần trước, Úc và Hoa Kỳ đều bày tỏ lo ngại về một thỏa thuận bí mật rõ ràng cho phép Trung Quốc độc quyền đối với một cơ sở hải quân của Cam Bốt ở Vịnh Thái Lan.
Giờ đây, trả lời các câu hỏi từ đài ABC, Bộ Quốc Phòng Úc cho biết vẫn còn quá sớm để bình luận về những gì quân đội Hoa Kỳ có thể đã thực phía ở Lãnh Thổ Phía Bắc.

“Tài liệu được tham chiếu là phiên bản Thượng viện của Đạo Luật ủy Quyền Quốc Phòng, cho phép (nhưng không phù hợp) các sáng kiến quốc phòng,” Bộ Quốc Phòng Úc cho biết trong một tuyên bố.
"Dự thảo đó vẫn đang trong tiến trình thông qua Quốc Hội Hoa Kỳ và phải được phối hợp với phiên bản của Hạ Viện trước khi được hoàn thành. Tức là dự thảo vẫn chưa được phê duyệt.”
"Chúng tôi hy vọng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ sẽ cung cấp chi tiết về khoản tài trợ theo quy trình và thời gian sau khi xem xét và phê duyệt trong Chính Phủ Hoa Kỳ."

Tuy nhiên, Bộ Quốc Phòng khẳng định khoản tài trợ được đề nghị, liên quan đến các dự Án Sáng Kiến Tư Thế Lực Lượng Hoa Kỳ (USFPI), được "đàm phán và đồng ý bởi cả Chính Phủ Úc và Chính Phủ Hoa Kỳ."
Tuần trước, Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc bà Linda Reynold tuyên bố rằng Lực Lượng Thủy Quân Lục Chiến ở Darwin đã "đạt đến sức mạnh hoàn toàn," với 2,500 quân nhân Hoa Kỳ hiện đang được bố trí tại Top End.
Dự thảo ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ cũng phác thảo một số dự án chi tiêu khác được đề nghị ở Lãnh Thổ Phía Bắc, bao gồm $50 triệu Mỹ kim cho "bãi đáp sân bay mới cho Hải Quân" và $70.6 triệu cho Không Quân tại Tindall.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã đã nói: The USA must prepare to enter A WAR to AVOID WAR. One has to be aware that the ultimate goal of China is to dominate the planet in its project "ROAD AND BELT INITIATIVE"