Saturday, 14/07/2018 - 11:31:53

Mỹ bí mật đưa mẫu hạm chở chiến đấu cơ F-35 tới Thái Bình Dương


Hai chiếc chiến đấu cơ F-35B trên mẫu hạm hạng USS Essex (Wikipedia)

Dường như có sự thay đổi chiến lược, khi Hoa Kỳ âm thầm điều động tàu đổ bộ tấn công trang bị chiến đấu cơ F-35B tới Thái Bình Dương.

Một viên chức Ngũ Giác Đài mới đây xác nhận, tàu hàng không mẫu hạm tấn công lớp Essex cùng Đơn vị Viễn chinh số 13 của Thủy Quân Lục Chiến vào hôm 10 tháng 7 đã rời cảng San Diego, hướng về tây Thái Bình Dương và Trung Đông. Giới chuyên gia cho rằng, hành động bí mật đưa tàu chiến trang bị chiến đấu cơ tàng hình này đánh dấu sự thay đổi lớn trong cách thức Hoa Kỳ đối phó với các đối thủ như Trung Quốc và Bắc Hàn.

Theo chuyên gia quân sự Alex Lockie, Hải quân Hoa Kỳ có truyền thống công khai việc điều động chiến đấu cơ F-35, loại máy bay được coi như một cuộc cách mạng trong tác chiến trên không, nhờ thiết kế tàng hình cùng hệ thống kiểm soát và cảm biến tối tân. Việc điều động F-35 thường được Hoa Thịnh Đốn công khai trước đó nhiều tháng.

Truyền thông Hoa Kỳ hồi đầu năm đã đưa tin rầm rộ về việc tàu USS Wasp được biến thành hàng không mẫu hạm cỡ nhỏ đầu tiên mang theo F-35B. Tuy nhiên, hành trình tới Thái Bình Dương lần này của USS Essex được giữ bí mật đến phút chót, cho thấy sự thay đổi chiến lược của Ngũ Giác Đài.

Theo giới quan sát, Hoa Kỳ có thể muốn giữ bí mật về nhiệm vụ này, để tránh kích động Bắc Hàn trong bối cảnh Hoa Thịnh Đốn đang nỗ lực thúc đẩy đàm phán giải trừ hạt nhân với Bình Nhưỡng. Ngoài ra, Ngũ Giác Đài cũng có thể lo ngại Hải Quân Trung Quốc quấy rầy hoặc cản trở các tàu chiến Mỹ.

Hồi cuối tháng 6, Bộ Quốc Phòng cũng giữ bí mật việc đưa hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan tuần tra bảo vệ tự do hàng hải (FONOP) tại biển Đông, khi hầu như không thông báo trước và không đưa ra bình luận nào. Hoa Kỳ thường xuyên thực hiện FONOP ở Biển Đông, để phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và khẳng định quyền tự do hàng hải trong khu vực là tuân theo luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc luôn coi các cuộc tuần tra này là "hành động thách thức" và liên tục theo dõi, bám sát, yêu cầu chiến hạm Hoa Kỳ rời đi.

Giới phân tích đánh giá việc điều động chiến đấu cơ F-35B cùng tàu đổ bộ USS Essex lần này của Hoa Kỳ là thông điệp ngầm tới Trung Quốc, rằng Hoa Thịnh Đốn đang thực sự gia tăng áp lực.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp