Thursday, 08/08/2019 - 07:14:22

Mỹ cấm cơ quan chính phủ mua thiết bị của Huawei

Chính phủ Hoa Kỳ ngày thứ Tư ra lệnh cấm cơ quan liên bang mua thiết bị quan trọng từ Huawei và nhiều công ty Trung Quốc khác. Quy định này cấm mọi nhà thầu thuộc các cơ quan liên bang Hoa Kỳ, từ ngày 13 tháng 8, sẽ không được mua những thiết bị công nghệ, viễn thông được coi là "thành phần quan trọng hay là công nghệ cần thiết của mọi hệ thống,” được sản xuất bởi các hãng Trung Quốc gồm Huawei, ZTE, Hytera, Hangzhou Hikvision và Dahua.

Quy định này là nhằm thực hiện lệnh cấm trong Đạo luật Quyền hạn quốc phòng, được Quốc Hội phê chuẩn hồi đầu năm. Các lệnh miễn trừ sẽ được một cơ quan chính phủ xem xét "theo từng trường hợp.” Đây là hành động mới nhất của chính quyền Tổng Thống Donald Trump, trong nỗ lực ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Huawei, công ty bị cho là liên quan tới nhà nước Trung Quốc. Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gia tăng, khiến các nhà phân tích lo ngại về ảnh hưởng xấu tới kinh tế toàn cầu.
Chính quyền Trump trước đây từng ra lệnh cấm bán các công nghệ quan trọng của Hoa Kỳ cho Huawei, do lo ngại về an ninh quốc gia. Lệnh cấm này đang được hoãn thi hành đến giữa tháng 8, nhưng nó có thể ngăn không cho Huawei tiếp cận những máy móc và các chương trình quan trọng như chip điện thoại thông minh và hệ điều hành Android của Google.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp