Wednesday, 03/06/2020 - 03:29:22

Mỹ cấm máy bay Trung Quốc


Một hành khách đang đi ngang chiếc máy bay của hãng China Eastern Airlines tại phi trường quốc tế Wuhan Tianhe International Airport ngày 2 tháng 5, 2020. Hãng này đã bị sụt giảm doanh thu, nay sẽ càng tệ hơn với lệnh cấm bay từ Hoa Kỳ. (Getty Images)

 

HOA THỊNH ĐỐN - Chính phủ Trump sẽ cấm các máy bay chở hành khách của Trung Quốc bay đến Hoa Kỳ, bắt đầu từ ngày 16 tháng 6, nhằm gây áp lực buộc Bắc Kinh cho phép các hãng hàng không Hoa Kỳ mở lại đường bay đến Trung Quốc.

Bộ Giao Thông Hoa Kỳ nói ngày thứ Tư, rằng quyết định mới được ban hành bởi vì Trung Quốc không tuân thủ thỏa thuận hàng không giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Quan hệ Mỹ-Trung đã tệ hơn nữa trong thời gian gần đây, vì tranh chấp liên quan đến đại dịch coronavirus.

Mệnh lệnh mới của chính phủ Hoa Kỳ sẽ áp dụng cho các hãng hàng không Trung Quốc gồm Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines và Hainan Airlines Holding.

Trước đó trong tháng này, các hãng Delta Air Lines và United Airlines của Hoa Kỳ đã yêu cầu Bắc Kinh cho phép khôi phục các chuyến bay đến Trung Quốc. Trong thông cáo vào thứ Tư, hãng Delta nói hãng này ủng hộ và biết ơn hành động của chính phủ, vì đã giúp bảo vệ quyền lợi và sự công bằng cho các hãng hàng không Hoa Kỳ.

Theo Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, Trung Quốc cho đến nay vẫn không cho biết khi nào nước này sẽ cho phép các hãng Hoa Kỳ khôi phục đường bay.

Vào ngày 22 tháng 5, Hoa Thịnh Đốn tố cáo Bắc Kinh đang cố tình làm khó để các hãng hàng không Hoa Kỳ không thể khôi phục dịch vụ tại Trung Quốc, đồng thời yêu cầu 4 hãng hàng không Trung Quốc phải nộp lịch bay cho nhà chức trách Mỹ.

Các hãng hàng không Trung Quốc hiện chỉ được thực hiện tối đa 1 chuyến bay đến Hoa Kỳ trong 1 tuần cho mỗi đường bay, nhưng vẫn được tổ chức nhiều chuyến bay tư nhân.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements