Saturday, 23/03/2019 - 09:01:03

Mỹ đưa ngân hàng Venezuela vào danh sách đen

Hoa Kỳ vừa ra lệnh trừng phạt ngân hàng Bandes, một ngày sau khi Hoa Thịnh Đốn khuyến cáo Venezuela phải chịu hậu quả vì bắt chánh văn phòng của lãnh đạo đối lập Juan Guaido. Bộ Tài Chính hôm thứ Sáu thông báo áp đặt lệnh trừng phạt đối với ngân hàng Bandes, và cả các chi nhánh của nó ở Uruguay và Bolivia. Ông Guaido, người tự xưng tổng thống lâm thời của Venezuela hôm 23 tháng 1, cáo buộc Bandes bị chính phủ của Tổng Thống Nicolas Maduro sử dụng để làm đường chuyển tiền ra ngoài Venezuela.

Bộ Tài Chính cáo buộc Maduro đã cố gắng chuyển $1 tỷ Mỹ kim khỏi Venezuela thông qua chi nhánh của Bandes ở Uruguay hồi đầu năm, khi chịu áp lực yêu cầu từ chức ngày càng tăng từ Hoa Kỳ và những quốc gia khác trong khu vực. Bandes đã nhận hàng tỷ đôla trong thập niên qua từ Ngân hàng phát triển Trung Quốc để đổi dầu. Số tiền này được chính phủ Venezuela sử dụng làm vốn xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ông Angel Alvarado, nhà lập pháp phe đối lập, đánh giá lệnh trừng phạt lên Bandes là phép thử mối quan hệ của Bắc Kinh với Caracas, vì nó sẽ cản trở Venezuela giải quyết khoản nợ $20 tỷ Mỹ kim với Trung Quốc. Lệnh trừng phạt của Bộ Tài Chính yêu cầu đóng băng tài sản thuộc ngân hàng Bandes và những công ty liên quan, đồng thời cấm công dân Hoa Kỳ giao dịch với Bandes. "Lệnh cấm Bandes nhằm vào ngành tài chính của Venezuela. Quyết định này sẽ ảnh hưởng tới mọi nỗ lực chuyển tiền nào của Maduro và bạn bè của ông ta,” Cố Vấn Anh Ninh Quốc Gia John Bolton nói.

Hoa Kỳ hôm thứ Sáu cũng ra lệnh trừng phạt 2 ngân hàng khác thuộc sở hữu nhà nước của Venezuela, bao gồm Banco de Venezuela và Banco Bicentenario. Các hãng tín dụng Hoa Kỳ như Mastercard và American Express bị cấm giao dịch với những ngân hàng này, bắt đầu từ tháng 3, 2020.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp