Thursday, 02/01/2020 - 07:17:42

Mỹ ngừng cung cấp chó chuyên dụng cho Jordan và Ai Cập

Chính phủ Hoa Kỳ đã quyết định tạm dừng cung cấp chó chuyên tìm bom cho Ai Cập và Jordan, sau khi nhiều con chó chết vì không được chăm sóc phù hợp.
"Bất cứ cái chết nào của một con chó đều rất đáng buồn, và chúng tôi sẽ có những biện pháp cần thiết để ngăn tình trạng này xảy ra trong tương lai,” một viên chức Bộ Ngoại Giao nói hôm thứ Hai.
Hiện tại, Hoa Kỳ đang cung cấp chó chuyên dụng đã qua huấn luyện cho một số quốc gia đối tác, theo chương trình hợp tác chống khủng bố. Trong một báo cáo hồi tháng 9, văn phòng điều tra của Bộ Ngoại Giao cho biết đã phát hiện nhiều trường hợp thiếu chăm sóc đối với 135 con chó cung cấp cho các quốc gia.
Quốc gia gây lo ngại nhiều nhất là Jordan. Một con chó K9 đã chết tại nước này do thiếu sự chăm sóc cần thiết, trong khi một con chó khác cũng chết sau khi trở về Hoa Kỳ. Bản báo cáo cũng cho thấy những con còn sống tại Jordan cũng phải chịu điều kiện tồi tệ như thiếu chuồng, chăm sóc vệ sinh kém và phải làm việc quá sức.
Những hình ảnh được công bố từ báo cáo cho thấy những con chó hốc hác, gầy trơ xương. Móng chân của chúng mọc dài nhưng không được cắt, tai đầy ve. Trong báo cáo vừa công bố trong tháng này, hai con chó khác do Hoa Kỳ cung cấp cho Jordan đã được xác định chết do "nguyên nhân không tự nhiên.” Một con chết do sốc nhiệt, con còn lại chết do nhiễm độc từ thuốc trừ sâu, được cảnh sát Jordan sử dụng gần khu chuồng nuôi chó.
Đối với Ai Cập, cơ quan điều tra của Bộ Ngoại Giao xác nhận 3 trong 10 con chó cung cấp cho nước này trong năm 2019 đã chết, với nguyên nhân là sốc nhiệt, ung thư phổi và bệnh túi mật. Báo cáo của cơ quan này cho rằng những cái chết trên có thể được ngăn chặn nếu có sự chăm sóc phù hợp.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp