Thursday, 09/08/2018 - 12:05:30

Mỹ phạt Nga vụ đầu độc cựu điệp viên tại Anh

Vào thứ Tư, Hoa Kỳ đã thông báo sẽ ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với Nga, đồng thời cho biết Washington tin rằng chính phủ của Tổng Thống Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok vào ngày 4 tháng 3, nhắm vào cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái của ông ở Anh quốc.

Thông cáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói, theo Luật kiểm soát vũ khí sinh học và hóa học 1991, Nga đã bị phát hiện có sử dụng vũ khí hóa học, vi phạm luật pháp quốc tế, và đã dùng vũ khí hóa học ở mức chết người để chống lại công dân của chính họ. Bộ Ngoại Giao cho biết, lệnh trừng phạt về vụ đầu độc dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 8, và sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động thương mại với Nga.

Lệnh trừng phạt chia làm 2 phần. Phần đầu tiên bao gồm việc cấm bán một số hàng hóa cho Nga, bao gồm cả hàng điện tử. Nếu Nga không đồng ý ngừng sử dụng vũ khí hóa học trong vòng 90 ngày và không cho cơ quan Liên Hiệp Quốc kiểm tra, phần thứ 2 của lệnh trừng phạt sẽ có hiệu lực, hủy bỏ gần như toàn bộ mọi sự giao thương giữa Hoa Kỳ và Nga, và có thể sẽ đình chỉ các chuyến bay của hãng Aeroflot của Nga đến Hoa Kỳ. Moscow cho đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc gây ra vụ đầu độc.

Ông Skripal và con gái sống sót sau vụ tấn công. Tuy nhiên, một phụ nữ Anh khác đã qua đời, sau khi bà và bạn trai bị trúng độc nặng vì tiếp xúc với chất Novichok, tại một địa điểm chỉ cách vài dặm so với hiện trường xảy ra vụ tấn công cha con ông Skripal. Vào tháng 3, Hoa Kỳ đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, trong một nỗ lực quốc tế để đáp trả Moscow về vụ đầu độc. Nga ngay sau đó phản ứng lại bằng cách trục xuất 60 nhà ngoại gia Hoa Kỳ.

Trước đó trong ngày thứ Tư, truyền thông Nga đã đưa tin về một dự luật của Hoa Kỳ, muốn trừng phạt Moscow vì can thiệp bầu cử. Các tin tức về lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã khiến đồng ruble của Nga giảm giá xuống mức thấp nhất tính từ tháng 11, 2016.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp