Monday, 09/04/2018 - 10:43:16

Mỹ sẽ hành động chống Syria vì vụ tấn công bằng vũ khí hóa học


Tổng Thống Donald Trump đang phát biểu trong buổi họp ngày thứ Hai, với các viên chức cao cấp gồm Tổng Tư Lệnh Quân Đội Mark Milley (trái), Phó Tổng Thống Mike Pence, và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton (phải). (Mark Wilson/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump đã lên án cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học “cực kỳ tàn ác” tại Syria. Tổng thống nói thêm ông sẽ đưa ra “những quyết định quan trọng” trong vòng hai ngày về cách thức Hoa Kỳ sẽ đối phó như thế nào.

Ông Trump nói tại phiên họp Nội Các tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Hai, là Hoa Kỳ sẽ tìm ra ai chịu trách nhiệm trong cuộc tấn công, xem đó có phải là Syria, Nga, Iran hay “tất cả ba nước này.”

Ông nói, “Chúng tôi đang xem xét một cách mạnh mẽ và nghiêm túc” về biện pháp đối phó trước hành động tấn công quá tàn ác mà trong các nạn nhân có cả trẻ em.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis nói Hoa Kỳ không loại bỏ khả năng tấn công Syria sau khi Tổng Thống Donald Trump viết trên Twitter là Syria sẽ phải “trả một giá rất lớn” về việc ông gọi là “cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học thiếu suy xét” xảy ra ngày thứ Bảy, 7 tháng 4, 2018.

“Điều đầu tiên chúng ta phải xem xét là tại sao vũ khí hóa học vẫn còn được sử dụng trong khi Nga từng bảo đảm là tất cả vũ khí hóa học đã được loại bỏ,” ÔNG Mattis tuyên bố khi gặp ông Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani của Qatar tại Ngũ Giác Đài ngày thứ Hai.

Ông Mattis nói với các phóng viên là Hoa Kỳ “đang làm việc với các đồng minh của chúng ta và các đối tác từ NATO đến Qatar và các nơi khác trên thế giới, Chúng ta đang giải quyết vấn đề này.”

Trong ngày Chủ Nhật, Tòa Bạch Ốc nói ông Trump và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã mạnh mẽ lên án các cuộc tấn công hóa học tại Syria và đồng ý là chính phủ Syria của Tổng Thống Bashar al-Assad “phải chịu chịu trách nhiệm về việc tiếp tục vi phạm nhân quyền.”

“Hai vị tổng thống đồng ý trao đổi tin tức về tính chất của những cuộc tấn công và phối hợp để đáp ứng chung một cách mạnh mẽ,” Tòa Bạch Ốc cho biết trong một thông cáo về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Syria phủ nhận dùng vũ khí hóa học trong suốt cuộc xung đột bắt đầu vào năm 2011, kể cả cuộc tấn công hóa học gần đây nhất vào ngày thứ Bảy nhắm vào một vùng ngoại ô Damacus do phe nổi dậy kiểm soát làm ít nhất 40 người thiệt mạng.

Tổng Thống Trump đã đổ lỗi cho ông Assad trong cuộc tấn công này và trong một phát biểu thái hiếm hoi ông đã trực tiếp lên án Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Ông Trump viết trên Twitter là “Tổng Thống Putin, Nga và Iran phải chịu trách nhiệm” vì sự ủng hộ dành cho “Con thú Assad.”

Ngày thứ Hai, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã họp bàn về cuộc tấn công hóa học mới nhất tại Syria, sau khi nhiều nước yêu cầu tổ chức phiên họp khẩn cấp. Liên Hiệp Âu Châu nói rằng “bằng chứng cho thấy vừa có một cuộc tấn công hóa học” do chế độ Syria gây ra.

Trong khi đó Syria và Nga nói hai chiến đấu cơ Do Thái hoạt động trong không phận Lebanon đã oanh kích một căn cứ quân sự tại miền trung Syria ngày thứ Hai.

Quân đội Do Thái không lên tiếng về cuộc không kích căn cứ T4 tại tỉnh Homs.
Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria có trụ sở tại Anh nói vụ oanh kích đã làm 14 người thiệt mạng trong đó có binh sĩ Iran.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp