advertisements
Thursday, 07/07/2022 - 09:26:20

Mỹ: Tây đánh Nga, Đông chống Trung Cộng


Tổng Thống Joe Biden cười trong cuộc họp trực tuyến với Chủ Tịch Tập Cận Bình hồi tháng 11, 2021. Trong cuộc họp này, ông Biden có nhắc cho ông Tập biết rằng, khi còn là nghị sĩ, ông đã bỏ phiếu ủng hộ quyền tự vệ của Đài Loan. (Getty Images)


Bài VI ANH

Mỹ, Tây phương thì đánh Nga hậu cộng sản, Đông phương chống Trung Cộng hiện Cộng Sản. Đại đa số ứng cử viên dân biểu, nghị sĩ trong Quốc Hội liên bang đều có lập trường chống Nga và Trung Cộng. Thế nước lòng dân Mỹ và đồng minh cùng đối tác đại đa số đều muốn như vậy.

Thực vậy.

Bên phương Tây, Mỹ hậu thuẫn, gián tiếp đánh Nga do Putin vốn là sĩ quan cấp tá của KGB Liên Xô thống trị Nga gần cả hai thập niên. Tổng Thống Biden của Mỹ triệt để ủng hộ, yễm trợ mạnh, nhiều tài chánh,quân sự, ngoại giao cho Ukraine chiến đấu chống Nga xâm lược. Ngày 9/5/2022, Tổng Thống Biden ký luật “Ukraine Democracy Defense Lend-Lease Act of 2022” để tăng tốc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Văn bản này dựa vào đạo luật “cho vay-cho thuê vì quốc phòng” được ký năm 1941, trong thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến, cho phép Mỹ “bán, nhượng, trao đổi, cho thuê hoặc cung cấp” vũ khí cho các nước đồng minh bị phát xít Đức đe dọa. Ông yêu cầu Quốc Hội cấp $33 tỷ Mỹ kim cho Ukraine. Điều ít có, Quốc Hội cấp $40 tỷ USD, nhiều hơn đề nghị của tổng thống.

Mỹ thành công trong việc vận động Tây Phương, Liên Âu, Canada đồng lòng, đồng loạt trừng phạt Nga xâm lược và viện trợ hào phóng cho Ukraine, giúp vận chuyển vũ khí, phi cơ chiến đấu và phi cơ không người lái cho Ukraine can trường, hùng dũng chiến đấu bảo vệ tự do, dân chủ và chủ quyền của đất nước và nhân dân Ukraine cũng là lý tưởng chánh nghĩa của Tây Phương.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho hay khoảng 20 quốc gia đã loan báo các gói hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine trong cuộc họp trực tuyến với các đồng minh ngày 23/5 nhằm điều phối vũ khí cho Kyiv.
Tổng Công Tố Ukraine bà Iryna Venediktova cho hay có khoảng 13,000 trường hợp bị cáo buộc tội ác chiến tranh của Nga đang được điều tra tính đến ngày 23/5.

Tại Phương Đông, Mỹ phòng chống địch thủ của Mỹ là Trung Cộng hiện Cộng Sản. Lần đầu tiên Mỹ với Tổng Thống Biden mở cuộc Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN và mời thành viên của ASEAN họp thượng đỉnh tại Washington DC. Đồng tiền đi trước đồng tiền khôn. Chánh phủ Mỹ thông báo hỗ trợ $150 triệu đô la cho Đông Nam Á. Và Washington chuẩn bị đề ra một sáng kiến thương mại mới mang tên Khuôn Khổ Kinh Tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (Indo-Pacific Economic Framework, IPEF) gồm cả chục ngoài nước, nhưng không có Trung Cộng.

Giám đốc FBI của Mỹ, ông Christopher Wray, nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “60 Minutes” hôm 24/04: “Từ góc độ phản gián, mối đe dọa lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt với tư cách một quốc gia là từ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa và đặc biệt là Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Họ đang nhắm mục tiêu vào sự đổi mới của chúng ta, các bí mật thương mại của chúng ta, [và] tài sản trí tuệ của chúng ta, trên quy mô chưa từng có trong lịch sử.”

Tổng Thống Biden còn đích thân đi Á Châu - Thái bình dương củng cố mặt trận phòng chóng Trung Cộng. Hôm 23/5, ôngJoe Biden cho biết ông sẽ sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo vệ Đài Loan, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Trong cuộc họp báo với thủ tướng Nhật ở Tokyo.Tổng Thống Joe Biden cũng tuyên bố Mỹ ủng hộ quốc gia Châu Á Nhựt này làm thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Lần thứ nhứt, Mỹ và Nam Hàn đã phản pháo Cộng Sản Bắc Hàn, hôm 5/6 đã bắn 8 hỏa tiễn đất đối đất. Theo RFI của Pháp, hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn trích dẫn nguồn tin từ quân đội Nam Hàn cho biết, hành động này là một minh chứng cho "khả năng và sự sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công chính xác" chống lại các vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn hoặc các trung tâm chỉ huy và hỗ trợ các vụ phóng.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Hàn cho biết: “Vụ phóng hỏa tiễn địa đối địa của liên quân chứng tỏ Nam Hàn có đủ khả năng và sẵn sàng tấn công đáp trả ngay lập tức để chống trả lại các hành động khiêu khích, ngoài ra liên minh cũng duy trì tư thế giám sát liên tục kể cả khi Bắc Hàn khiêu khích bằng hỏa tiễn ở nhiều địa điểm.”

Trong chuyến công du châu Á này, Tổng Thống Biden cũng dự trù gặp các nhà lãnh đạo của Ấn Độ và Úc - những thành viên khác của Bộ tứ “Bộ Tứ Kim Cương” (Quad), gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ một nhóm an ninh không chính thức được thành lập để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tổng Thống Joe Biden cũng thông báo sẽ khởi động mạng lưới thương mại Châu Á - Thái Bình Dương mới với 13 quốc gia đầu tiên tham gia- mà không có Trung Cộng.

Mỹ và Nhật Bản cùng với 11 quốc gia khác sẽ khởi động Khuôn Khổ Kinh Tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) vì Thịnh Vượng(IPEF) diễn ra tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Hôm 21/5/2022, Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Nam Hàn Yoon Suk-Yeol tại Seoul, ra thông cáo chung, rằng Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ tăng cường các cuộc tập trận chung để đối phó với mối đe dọa Cộng Sản Bắc Hàn.

Còn ở nước nhà Mỹ, ứng cử viên vào Lưỡng Viện Quốc Hội liên bang Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳTổng Thống Biden, đại đa số có lập trường cứng rắn chống Trung Cộng. Những tháng năm sau bầu của 2022, là thời gian chánh quyền Mỹ từ Hành Pháp đương nhiệm và Lập pháp tân nhiệm đều chống Trung Cộng.

Đề tài tranh của của đa số ứng cử viên My trong cuộc bầu cử 2022 nửa nhiệm kỳ tổng thống, tập trung phần lớn vào các vấn đề kinh tế, thương mại và an ninh. Mà Nga hậu Cộng Sản và Trung Cộng hiện Cộng Sản là tác nhân thủ ác làm cho kinh tế Mỹ có thể gặp khó khăn vì Mỹ là thị trường xuất cũng như nhập cảng lớn nhưt thế giới. Trị bịnh là trị gốc, chớ không phải ngọn, nên quí vị dân biểu, nghị sĩ cũng như chánh phủ Mỹ đang cầm quyền ủng hộ chiến tranh đánh Nga và chống Trung Cộng gây bất ổn Á châu Thái bình dương.

Cuộc xâm lược Ukraine của ông Vladimir Putin có thể đã khuyến khích những kẻ xâm lược khác. Còn Trung Cộng xâm chiếm biển đảo của các nước láng giềng gây nhiều rắc rối, bất ổn ngoại giao và an ninh quốc gia vô cùng nghiêm trọng trong khu vực Á Châu-Thái Bình Dương nơi các mục tiêu bành trướng của Bắc Kinh khuấy động bất ổn không ngừng.

Không còn nghi ngờ gì nữa có thể nói nhân dân và chánh quyền Mỹ coi Trung Cộng là đối thủ, địch thủ nguy hại cho Mỹ. Nhứt là Khi Trung Cộng minh thị hai lần bỏ phiếu không lên án Nga xâm lược Ukraine và bỏ phiếu chống nghi quyết loại Nga ra khỏi của Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc.

Tinh lý của chánh trị dân chủ chân chính là sinh mạng chánh trị của cac dân biểu, nghị sĩ là tùy lòng dân. Dân cử sống nhờ lá phiếu của dân. Quan điểm, lập trường của đại đa số dân chúng và chánh quyền Mỹ là không tương nhượng, là cứng rắn với Trung Cộng, thì ứng cử viên sẽ phải thể hiện mình cứng rắn với Trung Cộng, cho hợp lòng dân.

Thái độ và hành động của Trung Cộng đối với Mỹ, quá gian ác, thô bạo, thâm đôc, tai hại cho Mỹ. Nhân dân và chánh quyền Mỹ chống đối Trung Cộng, dân cử là đại diện dân ắt phải tôn trong thế nước lòng dân Mỹ.
Trước khi là dân cử, làm viên chức chánh quyền, ngoại giao, quân nhân Mỹ, những vị ấy vốn là ngươi Mỹ. Nên thông lệ cho thấy trong mặt trận quân sự, ngoại giao Mỹ thường là một, nếu không muốn nói luôn luôn là một.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements