Tuesday, 14/07/2020 - 05:07:22

Mỹ xử tử người đầu tiên sau 17 năm


Daniel Lewis Lee trong hình chụp năm 1997 và ba nạn nhân. (The Sun)

 

INDIANA - Sáng sớm thứ Ba, chính phủ Hoa Kỳ đã thi hành án tử hình lần đầu tiên sau 17 năm, bất chấp sự phản đối của thân nhân của các nạn nhân. Lời cuối cùng trước khi bị đưa lên giường chích thuốc độc, tử tù nói rằng mặc dù ông đã có nhiều sai lầm nhưng ông không phải là kẻ giết người.

Người bị hành quyết là ông Daniel Lee, 47 tuổi, một người từng đi theo một thủ lãnh khác với ý định thành lập một quốc gia Mỹ gồm toàn người da trắng. Hai người này đã giết một cặp vợ chồng và con gái còn nhỏ tuổi của họ trong một vụ cướp tiệm bán súng tại Arkansas.

Lệnh tử hình được thi hành sau khi Tối Cao Pháp Viện cho phép việc thi hành bản án vào đêm thứ Hai.

Đến sáng, ông Lee được xác nhận đã chết vào lúc 8:07 sáng, tại phòng hành quyết ở Terre Haute, tiểu bang Indiana, theo Cơ Quan Quản Lý Nhà Tù cho biết.

Cái chết của Lee là kết quả của các nỗ lực trong suốt ba năm của chính phủ, nhằm khôi phục việc hành quyết tại Hoa Kỳ.

Vụ hành quyết ban đầu dự trù diễn ra vào 4 giờ chiều thứ Hai, nhưng bị hoãn bởi tòa liên bang tại Washington. Lệnh hoãn tiếp tục được duy trì bởi tòa kháng án. Tuy nhiên, đến 2:10 phút sáng, Tối Cao Pháp Viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 5-4, cho phép thực hiện hành quyết.

Ông Lee từng tin vào chủ nghĩa  thượng tôn da trắng, bị kết tội vì tham gia vào vụ sát hại một gia đình ba người ở Arkansas vào năm 1996.

Một số người thân của các nạn nhân đã phản đối việc Lee nhận án tử hình. Họ nói rằng đồng phạm của ông ta, Chevie Kehoe, chỉ bị tuyên án chung thân.

Những người thân nhân này vào tuần trước cũng khởi kiện đòi hoãn hành quyết cho tới khi hết dịch Covid-19, nhưng không thành công.

Ông Lee đã bị trói suốt 4 tiếng trên giường hành quyết, trong lúc các thủ tục pháp lý sau cùng diễn ra. Khi được hỏi về lời cuối cùng, Lee khẳng định hắn không giết người, và nói rằng chính phủ “đang giết một người vô tội.”

Khi thuốc độc được bơm vào tĩnh mạch, Lee ngẩng đầu để nhìn xung quanh, sau đó có vẻ khó thở. Không lâu sau đó, Lee ngưng thở, môi tím ngắt, và làn da trở nên xám xịt.

Bộ Tư Pháp dự định sẽ tiếp tục hành quyết 2 kẻ sát hại trẻ em trong tuần này, là Wesley Ira Purkey vào thứ Tư, và Dustin Honken vào thứ Sáu.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp