Wednesday, 18/04/2018 - 12:49:07

Nam - Bắc Hàn có thể tuyên bố kết thúc chiến tranh

SEOUL - Hai miền Đại Hàn có thể đang đàm phán để chính thức chấm dứt cuộc chiến 1950-1953. Các nhà ngoại giao dường như đang đàm phán chi tiết của bản tuyên bố chung, dự kiến được công bố trong cuộc họp thượng đỉnh giữa Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in diễn ra vào tuần sau, theo truyền thông Nam Hàn dẫn lời một viên chức chính phủ cho biết hôm thứ Ba. Ông Kim và ông Moon cũng có thể thảo luận việc đưa ranh giới phi quân sự phân chia hai nước, vốn được điều động dày đặc binh sĩ và vũ khí, trở về tình trạng ban đầu.
Bắc Hàn và Nam Hàn trên lý thuyết vẫn trong tình trạng chiến tranh, do hai nước chỉ ký thỏa thuận đình chiến vào năm 1953, và chưa từng có hiệp ước hòa bình. Căng thẳng thường xuyên gia tăng kể từ thời điểm đó, dù hai nước đều cố gánh tránh các xung độ gây thương vong. Kết quả từ cuộc gặp của lãnh đạo hai miền Triều Tiên có thể giúp dọn đường cho cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và chủ tịch Bắc Hàn. Hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA cho biết hai nhà lãnh đạo dự kiến gặp nhau vào cuối tháng 5 hoặc tháng 6.

Trung Quốc kêu gọi Âu Châu cùng chống Mỹ
BẮC KINH - Đại diện thương mại quốc tế của Trung Quốc đã mở hàng loạt cuộc họp với đại sứ của nhiều nước châu Âu vào tuần trước, nhằm yêu cầu họ hỗ trợ Bắc Kinh chống lại chủ nghĩa bảo hộ của Hoa Kỳ. Người đại diện Trung Quốc gặp gỡ các đại sứ nước ngoài là ông Fu Ziying, cũng là phó Bộ Trưởng Thương Mại của Bắc Kinh. Một số nhà ngoại giao phương Tây cho rằng, hành động của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh khá căng thẳng về mối xung đột đang gia tăng với Washington.
Tổng Thống Donald Trump đã đe dọa sẽ đánh thuế đối với $150 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc nhập cảng, để trừng phạt Bắc Kinh về điều mà Hoa Kỳ gọi là các chính sách kinh tế gian ác và lợi dụng tài sản trí tuệ. Để đối phó, Trung Quốc có vẻ như đang tìm cách tạo dựng một hình tượng đạo đức, tự nhận là người bảo vệ hệ thống thương mại đa phương, dù nhiều nước phương Tây cũng có cùng ý kiến giống Hoa Kỳ về việc Trung Quốc kiểm soát chặt thị trường nội địa.
Các cuộc họp song phương diễn ra vào 2 ngày cuối tuần trước, với các đại sứ từ Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, và Liên Âu, có thể là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tìm cách xây dựng một “tường thành” chống lại các chính sách thương mại mạnh tay của Tổng Thống Trump. Một số nhà ngoại giao tham dự cuộc họp cho biết, Trung Quốc muốn tìm kiếm ủng hộ trong việc chống lại Hoa Kỳ, kêu gọi các nước cùng nhau chống lại chủ nghĩa bảo hộ của Washington, và khuyến khích thương mại tự do.

Cựu điệp viên Nga bị chất độc thần kinh lỏng
LONDON – Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia của ông đã được tấn công bằng chất độc thần kinh dạng lỏng, theo nhà chức trách Anh cho biết hôm thứ Ba, và việc tẩy rửa chất độc tại thành phố Salisbury có thể mất vài tháng. Bộ Môi Trường Anh Quốc cho biết, có 9 địa điểm cần “tẩy rửa đặc biệt,” bao gồm cả nhà hàng mà cha con ông Skripal đã ghé qua vào ngày 4 tháng 3, cũng là ngày họ được tìm thấy bất tỉnh trên băng ghế ở thành phố Salisbury. Khoảng 190 binh sĩ được huấn luyện đặc biệt đang hỗ trợ các viên chức môi trường trong việc tẩy rửa chất độc.
“Việc dọn dẹp là một quá trình gồm việc thử nghiệm, tháo gỡ đồ vật nhiễm độc, tẩy rửa bằng hóa chất, và sau đó thử nghiệm lại một lần nữa. Quá trình này sẽ mất vài tháng,” nhà chức trách nói. Trước đó, viên chức Anh cho rằng, cha con ông Skripal bị đầu độc bằng chất độc thần kinh ở mức quân sự, được xịt lên tay nắm cửa tại nhà ông Sergei Skripal.
Các địa điểm cần tẩy rửa đặc biệt bao gồm nhà ông Skripal, nhà hàng Mill Pub, nhà hàng Zizzi, và các cơ sở y tế từng chữa trị cho 2 nạn nhân khi mới được phát hiện. Nghĩa trang nơi chôn cất vợ ông Skripal được xác định không bị nhiễm độc. Cha con ông Skripal đã trải qua nhiều tuần nguy kịch trong bệnh viện. Cô Yulia, 33 tuổi, đã xuất viện hồi đầu tháng này. Ông Sergei, 66 tuổi, mất nhiều thời gian hơn để bình phục, nhưng được cho là đã tỉnh và đang hồi phục dần dần. Chính phủ Anh tin rằng Nga đứng sau vụ đầu độc, nhưng Moscow luôn bác bỏ các cáo buộc.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising