Tuesday, 19/01/2016 - 08:13:00

Năm cái Cúp : F.A., Coupe de France, Pokal, Coppa Italia và Copa del Rey đã đến đâu ?

Bài THANH NGUYỄN

Ngày thứ Ba 19/1 ở bên Anh có 8 trận vòng 32 của giải F.A. Cup thuộc hiệp hội bóng đá toàn quốc, hiện còn được gọi là “The Emirates Cup” do được hãng máy bay Emirates Airlines của xứ United Arab Emirates bảo trợ. Cùng ngày cũng có 6 trận vòng 32 thuộc giải Coupe de France bên Pháp.

Tại Ý có 1 trận vòng 16 thuộc giải Coppa Italia. Giải German Cup hoặc “Pokal Cup” bên Đức phải qua thượng tuần tháng Hai mới vào vòng tứ kết; trong khi giải Copa del Rey của Tây Ban Nha thì ngày thứ Tư 20/1 sẽ có hai trận đầu tiên của tứ kết.

Cầu thủ hai đội Paris Saint Germain, áo xanh, với Toulouse, áo trắng, quần thảo trong trận vòng 32, giải Coupe De France. (Getty Images)Năm cái cúp thuộc năm giải vừa nêu đều là những giải có giá trị đối với làng bóng đá của các nước đó, tuy bên Anh thì cái giải nội địa “nặng kí” hơn là giải “Football League” do nhóm ngân hàng tín dụng Capital One bảo trợ mấy năm gần đây cho nên còn được gọi là “Capital One Cup” vì nó không “bình dân” như giải F.A., và phần tiền thưởng cũng kếch xù hơn!

Đương kim vô địch của giải F.A. Cup là Arsenal từ mùa bóng năm rồi. Phía Coupe de France thì ấy là đội Paris Saint Germain. Đội đoạt giải Pokal Cup bên Đức kỳ rồi là Wolfsburg. Bên Ý thì ấy là Juventus.
Còn đội đoạt giải Copa del Rey Tây Ban Nha năm 2015 là Barcelona. Đặc biệt năm nay trong ba anh sừng sỏ nhất của TBN là Barcelona, Real Madrid và Atletico Madrid thì Barca và Atletico đã có dịp thở phào nhẹ nhõm vì Real Madrid bị hiệp hội bóng đá TBN loại ra khỏi giải này, bởi trong một trận vòng 16 ở lượt 1 thì tuy thắng nhưng Real đã cho ra sân cầu thủ người Nga Cheryshev là người không được phép đấu vì đã bị 3 cái thẻ vàng trước đấy. Đội nào khác sẽ đoạt cái cúp năm nay ở bốn nước kia thì hạ hồi phân giải, nhưng bên TBN thì xem chừng cái Copa del Rey không lọt vào tay Barcelona thì cũng sẽ về phần Atletico Madrid!

Tám trận trong ngày của giải FA Cup thì chẳng có gì đáng nói vì, như đã nêu, giải này thuộc loại bình dân với 736 đội tham dự ; giờ này còn lại 32 đội nhưng 8 trận trong ngày cũng chỉ quanh quẩn giữa những đội thuộc các câu lạc bộ bóng đá dưới Premier League. Ngày thứ Tư có 2 trận giữa Liverpool với Exeter và Leicester với Tottenham thì hai đội sau thuộc hàng đầu bảng của Premier League, còn Liverpool thuộc P.L. mà đi đấu với Exeter đứng hạng 14 trong nhóm câu lạc bộ bóng đá hạng 4 dưới Premier League thì trước hết không cân xứng thì đã đành, mà rồi chẳng may Liverpool để thua thì lại càng chán ngán cho người xem nữa.

Ngược lại, trận trong ngày bên giải Coppa Italia giữa Napoli với Inter Milan thì mới thật là hấp dẫn bởi ấy là giữa hai anh thuộc nhóm đầu bảng của Serie A. Chỉ có điều là Napoli hiện đứng đầu bảng của Serie A nhưng trong trận tranh giải Coppa Italia vòng 16 hôm nay lại thua Inter Milan, hạng 3, hai bàn trắng!
Khác với Anh, Đức và Pháp, hai cái cúp Coppa Italia và Copa del Rey không “bình dân đại chúng” như ở ba nước kia. Coppa Italia chỉ có 78 đội được tham gia và phía Copa del Rey chỉ có 83 đội.

Từ đấy ta mới bàn qua cái Coupe de France mà “thượng vàng hạ đồng-nát “ gì cũng được tham gia tuốt luốt! Bởi vậy vào các vòng loại ban đầu của giải mới có đến 8506 đội! Ngần ấy đội mà giờ này thế nào đã đến vòng thứ 32 thỉ cũng phải gọi là “quá sớm”! Nhưng 6 đội tranh nhau trong ngày thứ Ba 19/1 này thì chỉ nên xem trận giữa Paris Saint Germain với Toulouse. Đáng xem vì PSG hiện đang nắm cái Cúp năm rồi trong tay và trong Ligue 1 thì từ đầu mùa đến giờ vẫn đứng đầu bảng, chả thua bất kỳ một trận nào. Trong khi anh Toulouse, tội nghiệp, lại đang đứng hạng thứ 19 trong tổng số 20 đội của Ligue 1! Đã vậy đội Toulouse từ miệt Tây Nam của nước Pháp, cách Địa Trung Hải ở hướng Đông Nam và dãy núi Pyrenees phía Nam với khoảng cách tương đương, thì lại phải khăn gói kéo nhau lên tận thủ đô Paris để đấu với anh đầu bảng!

Ấy vậy mà anh đầu bảng trong trận ngày hôm nay “suýt toi mạng” với anh hạng thứ 19! Chân ướt chân ráo vào trận một cái là phút thứ 11, Toulouse làm ngay bàn thắng qua cú sút của Moubamdie! Chả biết huấn luyện viên Laurent Blanc có xem thường đối phương hay không, nhưng suốt 6o phút đấu, từ hiệp 1 qua hiệp 2 ông ta vẫn để tiền đạo Zlatan Ibrahimovich ngồi làm cảnh ở bên ngoài! Mãi đến phút thứ 53 thì từ một quả phạt góc bên cánh phải khung thành Toulouse, tay hậu vệ David Luiz của PSG mới đánh đầu một cú thiệt đẹp mắt vào lưới Toulouse!

Ừ thì như vậy cũng được đi, thế nhưng đến phút thứ 87 thì bao nhiêu hứng thú từ đầu trận cực kỳ sôi nổi và bất ngờ đó do tài nghề của nhóm Toulouse lại tan biến một cách hết sức vô duyên và chán chường. Cũng lại cái vấn nạn hầu như muôn thuở ở những bàn thắng bàn thua kiểu như vậy.

Banh đang quanh quẩn trước cấm địa của Toulouse, hậu vệ của Toulouse dàn ra trước khung thành, chả có gì đảm bảo cho PSG sẽ làm được bàn thắng, nhưng cậu Raggatin của đội Toulouse hình như muốn “garanti” cho PSG thắng cho nên bèn ngáng chân một cậu PSG ngã lăn ra ngay bên trong làn ranh cấm địa. Và thế là penalty! Zlatan Ibrahimovich, vào sân từ phút thứ 61, đứng sút quả phạt đền. Lại nhè anh thủ môn của Toulouse không thuộc hàng sáng giá cho lắm, căn cứ vào một số lần bắt banh khá ấm ớ trong trận. Kết quả là Paris Saint Germain thắng Toulouse 2-1.

Nếu trong ngày có từng ấy trận cho cái cúp này hay cái cúp kia ở năm nước thì điều đó có nghĩa là trong những ngày tới còn tiếp tục nhưng trận kiểu như vậy. Những trận thuộc hai cái giải lớn của Âu châu là UEFA Champions League và UEFA Europa League thì phải qua giữa tháng Hai mới vào giai đoạn cuối. Chừng đó thì những trận cho 5 cái cúp nói đây sẽ tạm im hơi lặng tiếng để các cầu thủ còn chạy qua hai giải kia mà đấu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp