advertisements
Friday, 26/08/2022 - 02:25:08

Nam Hàn cấm nhận công nhân từ 4 tỉnh Bắc Việt


Công nhân Việt Nam chờ ở phi trường chuẩn bị lên máy bay đến Nam Hàn. (Korea.net.vn)


HÀ NỘI – Trốn ở lại sau khi hết hạn visa, sống bất hợp pháp. Đây là lý do khiến chính phủ Seoul vừa thông báo không nhân người lao động từ bốn tỉnh ở miền Bắc Việt Nam.

Hôm thứ Tư, Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội CSVN (Bộ LĐ-TB&XH) đã thông báo ngưng tuyển chọn xuất khẩu lao động đi Nam Hàn đối với cư dân ở bốn tỉnh miền bắc do chính quyền Nam Hàn siết chặt quy chế cấp thị thực sau khi xảy ra tình trạng công nhân lao động cư trú bất hợp pháp, bỏ ra ngoài công ty khi chưa hết hạn hợp đồng, hoặc hết hạn visa nhưng trốn ở lại, không về nước.

Chương trình xuất khẩu lao động đối với cư dân tại 8 quận, huyện thuộc bốn tỉnh Hà Tĩnh, Hải Dương, Nghệ An, Thanh Hóa bị tạm dừng vì lý do nêu trên, trang VietNamNet dẫn lời ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục Trưởng Cục Quản Lý Lao Động Ngoài Nước thuộc Bộ LĐ-TB&XH cho biết hôm 24/8.

Ông Liêm nói, “Chỉ vì lợi ích cá nhân, những người lao động bất chấp phá bỏ hợp đồng rồi cư trú bất hợp pháp ở lại Hàn Quốc, việc này không chỉ làm ảnh hưởng đến hợp tác chung của giữa Việt Nam - Hàn Quốc mà còn những người lao động khác tại địa phương.”

Được biết bốn tỉnh kể trên có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Nam Hàn từ 70 người trở lên và tỉ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên ở các huyện.

Việc đình chỉ này dựa trên các quy định trong Bản Ghi Nhớ Về Hệ Thống Cho Phép Việc Làm (EPS) được ký kết giữa Việt Nam và Nam Hàn năm 2008, theo đó Nam Hàn đồng ý tiếp nhận lao động nhập cư từ các nước Đông Nam Á.

Vào ngày 8/7 năm nay, cầm quyền Việt Nam đã ban hành một nghị quyết chính thức áp dụng chính sách được áp dụng thí điểm từ năm 2020, theo đó người lao động Việt Nam làm việc tại Nam Hàn theo chương trình EPS phải trả một khoản tiền đặt cọc 100 triệu đồng (gần $4,300 Mỹ kim) và người lao động được vay tín chấp cho khoảng ký quỹ này.

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu chính quyền quận, huyện tại bốn tỉnh nêu trên hãy tiếp tục thực hiện các biện pháp đưa người lao động bất hợp pháp về nước cũng như những người lao động nhập cư khác theo hợp đồng của họ.

Theo Cục Lao Động Ngoài Nước của bộ này, chỉ tiêu tuyển dụng của chương trình EPS cho năm 2022 là 59,000 người, tăng 7,000 so với năm 2021.

Hiện có 28,000 công nhân lao động Việt Nam tại Nam Hàn theo diện EPS, và từ đầu chương trình này đến nay đã có hơn 110,000 công nhân Việt Nam sang làm việc tại Nam Hàn.
(Nguồn VOA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements