Monday, 13/07/2020 - 07:16:46

Nam Hàn tranh cãi vì đám tang đô trưởng Seoul


Một thanh niên khóc trong lúc xe tang chở quan tài của cố Đô Trưởng Park Won-soon rời Tòa Thị Chánh Hall Plaza hôm thứ Hai, ngày 13 tháng 7, 2020. Ông Park, 64 tuổi, đã tự sát hôm thứ Sáu sau khi bị tố cáo từng sách nhiễu tình dục các nữ nhân viên của ông. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)


SEOUL - Tang lễ cho Đô Trưởng Park Won-soon đã diễn ra hôm thứ Hai, bất chấp thư phản đối của nửa triệu người.

Chính quyền thủ đô Seoul đã tổ chức tang lễ dài năm ngày cho ông Park, dài hơn hai ngày so với nghi lễ thông thường ở Nam Hàn, và lập một bàn thờ bên ngoài tòa thị chính. Hơn 20,000 người đã đến viếng.
Trong khi đó, một thỉnh nguyện thư trên trang web của tổng thống nhằm phản đối tang lễ đã thu hút hơn 500,000 chữ ký. "Công chúng phải chứng kiến tang lễ năm ngày của một chính trị gia quyền lực vừa tự tử vì những cáo buộc tình dục sao?" thỉnh nguyện thư viết. "Thông điệp mà họ đang tìm cách gởi đi là gì?”
Ông Park được tìm thấy đã chết trong cánh rừng trên núi Bugak gần nhà vào rạng sáng 10 tháng 7, sau khi được báo mất tích vào tối hôm trước. Cảnh sát tin rằng ông Park đã tự sát.

Trong bức thư tuyệt mệnh được tìm thấy tại nhà, ông Park, 64 tuổi, viết: "Tôi xin lỗi tất cả. Tôi cám ơn tất cả những người có mặt trên hành trình cuộc sống của tôi. Vĩnh biệt tất cả.”

Ông Park từng là luật sư nhân quyền với sự nghiệp thành công trước khi trở thành đô trưởng Seoul năm 2011 và đắc cử ba nhiệm kỳ. Ông là thành viên đảng Dân Chủ cầm quyền và được coi là gương mặt sáng giá cho vị trí ứng cử viên tổng thống tương lai.

Tuy nhiên, đài SBS và MBC của Nam Hàn đưa tin một trong những cựu thư ký của ông Park đã tố cáo với cảnh sát vào tối 8 tháng 7 về việc bị ông Park quấy rối tình dục, bắt đầu từ năm 2017. Ông là chính trị gia cấp cao nhất ở Nam Hàn đến nay dính líu tới tội danh này.

Tổng Thống Moon Jae-in đã gởi hoa đến đám tang của ông Park và cử chánh văn phòng tới viếng, cùng nhiều viên chức cấp cao của đảng Dân Chủ. Tuy nhiên, lãnh đạo các đảng đối lập đều không tới.

Khoảng 100 người đã đến viếng ông Park vào thứ Hai, ngày cuối của tang lễ. Sau đó, thi thể của ông Park sẽ được hỏa táng và đưa về quê nhà ở tỉnh Nam Gyeongsang. Cái chết của ông Park có nghĩa là cuộc điều tra về cáo buộc quấy rối tình dục tự động ngừng lại.

Tuy nhiên, người ủng hộ ông đang cố gắng truy tìm danh tính của người phụ nữ đã đệ đơn tố cáo, vì cho rằng cô này đã gây ra cái chết của thị trưởng. Trong khi đó, phe phản đối cho rằng tang lễ phô trương đã tạo ra ấn tượng sai lầm rằng ông Park là người đáng kính trọng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp