Thursday, 29/03/2018 - 07:58:20

Năm người bị bắt vì phá rừng Sông Kôn, chặt gỗ quí để... sửa nhà


Cây gỗ có đường kính hơn 1.5 m bị đốn hạ nằm trơ gốc giữa rừng già.

QUẢNG NAM - Công an huyện Đông Giang đã bắt năm người liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ Sông Kôn. Trước đó là cảnh tượng tan nát của những cây cổ thụ khổng lồ bị đốn hạ không thương tiếc, những phách gỗ ngổn ngang sót lại trong rừng khi lâm tặc chưa kịp tẩu tán.

Những khu vực rừng bị chặt phá nói trên thuộc trách nhiệm ban quản lý rừng Sông Côn thuộc Chi Cục Kiểm Lâm tỉnh Quảng Nam. Giám đốc ban quản lý đổ thừa, “Việc rừng bị tàn phá là do người dân bản địa lén lút chặt để về làm, sửa nhà.”

Ông giám đốc này lý luận thêm, rằng lâu nay, công tác quản lý hàng tháng họp giao ban và giao trách nhiệm quản lý cho các trạm phối hợp với các nhóm hộ. “Chúng tôi thường xuyên tổ chức đi kiểm tra nhưng không phát hiện được. Khi chúng tôi về thì lâm tặc lại lén lút khai thác nên rất khó phát hiện. Mặt khác, do địa bàn rộng, lực lượng mỏng, rất khó quản lý nên lâm tặc lợi dụng phá rừng.”

Theo tin của Cục Kiểm Lâm tỉnh Quảng Nam, trong tháng 8 và tháng 9, 2017, họ nắm được thông tin của người dân về Vũ Văn Trứng (người địa phương) thường khai thác gỗ lậu tại khu vực giáp ranh địa bàn xã Jơ Ngây và xã Tà Lu, huyện Đông Giang.

Sau đó,công an theo dõi, bắt quả tang Vũ Văn Trứng và Vũ Văn Cưng. Đến ngày 21 và 22 tháng 3 tuần qua, các ngành chức năng tiến hành điều tra hiện trường. Họ thấy có 33 gốc cây bị chặt hạ, trong đó có 28 gốc thuộc xã Tà Lu, 5 gốc thuộc địa bàn xã Zà Hung.

Uớc tính khối lượng gỗ thiệt hại là 46 m3, gỗ từ nhóm III đến nhóm VII. Một số gỗ đã vận chuyển khỏi hiện trường, số gỗ còn tại hiện trường 5 lóng gỗ tròn và 1 cây gỗ chưa cưa xẻ (khối lượng 11,000 m3), 8 phách gỗ xẻ (khối lượng 2, 300 m3).

Đến nay, lực lượng công an đã bắt tổng cộng năm người nhận tội cưa chặt 33 gốc cây ở khu vực trên, gồm Vũ Văn Trứng và Vũ Văn Cưng, Nguyễn Hồng, Bnướch Hồng và A Ting Bnóc (cả ba cùng trú xã A Ting, huyện Đông Giang).

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp