Sunday, 19/11/2017 - 07:05:18

NASA tuyên bố có thể sớm phát hiện sự sống ngoài hành tinh


Mặt trăng Europa của sao Mộc, một trong các hành tinh có thể có sự sống.


WASHINGTON DC - Các nhà khoa học NASA cho rằng, có thể tìm thấy sự sống ngoài hành tinh trong 20 năm tới. Tốc độ con người tìm ra những hành tinh phù hợp để tồn tại sự sống trong vũ trụ ngày càng tăng nhanh. Chỉ trong khoảng 20 năm nữa, có thể sự sống ngoài hành tinh sẽ được phát hiện, theo các nhà khoa học NASA.

Việc phát hiện sao Diêm Vương năm 1930 được coi là thành tựu "ngàn năm có một" của khoa học. Tuy nhiên, chưa đến 100 năm sau, con người đã phát hiện hàng trăm ngàn hành tinh ở những hệ sao khác. "Tôi cho rằng trong vòng 20 năm, chúng ta sẽ tìm ra một hành tinh có thể tồn tại sự sống,” ông Tony del Genio, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu không gian Goddard thuộc NASA, dự đoán.

Các nhà thiên văn đang nghiên cứu Trái Đất để hiểu cách Trái Đất giúp sự sống hình thành và phát triển. Nhờ kính viễn vọng công nghệ cao và hệ thống radar chuyên dụng để dò tìm và phân tích hành tinh trong các hệ sao và thiên hà khác, họ phát hiện khoảng 3,500 hành tinh khá giống với Trái Đất.

Hôm 15 tháng 11 vừa qua, các nhà khoa học tìm ra một hành tinh chỉ cách Trái Đất 11 năm ánh sáng, được coi là nơi gần nhất với điều kiện dễ chịu nhất cho sự sống ngoài hành tinh. Tuy nhiên, họ cần nghiên cứu thêm xem hành tinh này có thể chứa nước, nguyên tố cần thiết của sự sống, hay không.

Ông Genio cùng các đồng nghiệp tin rằng, những ứng cử viên tiềm năng nhất cho sự sống ngoài vũ trụ là mặt trăng Enceladus của sao Thổ và mặt trăng Europa của sao Mộc. Khả năng này lớn đến nỗi các nhà khoa học đang đưa một tàu vũ trụ đến Europa, để xem sự sống ngoài hành tinh có tồn tại dưới hồ nước ngầm hay không.

Nước dạng lỏng là yếu tố cần thiết để một hành tinh hoặc mặt trăng có thể chứa sự sống. Do đó, nhiệt độ bề mặt của thiên thể phải đủ ấm để cho phép chất lỏng tồn tại hàng tỷ năm, để sinh vật hình thành và phát triển.

Nếu cách sao mẹ quá xa, khí hậu sẽ rất lạnh và các đại dương đóng băng. Nhưng nếu quá gần, ánh sáng mạnh có thể khiến nước bốc hơi, và lượng bức xạ lớn cũng khiến sự sống không thể tồn tại. Những hành tinh đang mất đại dương theo cách này được gọi là rơi vào trạng thái "nhà kính ẩm" và sẽ có tầng bình lưu ẩm.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements