advertisements
Tuesday, 21/06/2022 - 10:43:03

Nữ Dân Biểu Bee Nguyễn tiếp tục tạo lịch sử tại tiểu bang Georgia


Bee Nguyễn đang tiếp xúc với báo giới tại Atlanta, Georgia ngày bầu cử sơ bộ thứ Ba, 24 tháng 5, 2022. (Elijah Nouvelage/ Bloomberg via Getty Images)

 

ATLANTA - Theo kết quả bầu cử sơ bộ lần thứ nhì tại tiểu bang Georgia hôm thứ Ba, nữ Dân Biểu Tiểu Bang Bee Nguyễn đã thắng cuộc đua trong nội bộ đảng Dân Chủ và sẽ đại diện đảng này trong cuộc tranh cử Bộ Trưởng Nội Vụ Georgia.

 

Kết quả cho thấy cô Bee Nguyễn, 40 tuổi, đã thắng bà cựu Dân Biểu Tiểu Bang Dee Dawkins-Haigler, 52 tuổi, khá dễ dàng. Hai phụ nữ này là hai ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại Georgia ngày 24 tháng 5, vừa qua.

Trong cuộc bỏ phiếu đặc biệt năm 2017, cô Bee Nguyễn đã tạo lịch sử khi trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên làm việc trong Hạ Viện Georgia. Với chiến thắng hôm thứ Ba, cô Bee Nguyễn sẽ gặp khó khăn khi đường đầu ông đương kim Bộ Trưởng Nội Vụ Brad Raffensperger thuộc đảng Cộng Hòa vào ngày 8 tháng 11.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng Năm, ông Raffensperger cũng đã trải qua một cuộc tranh cử đầy khó khăn khi phải đối phó một ứng cử viên được ủng hộ bởi cựu Tổng Thống Donald Trump. Ông Raffensperger đã bị ông Trump xem như kẻ thù vì ông cương quyết không gạt bỏ kết quả bỏ phiếu năm 2020 mà theo đó ông Trump thua ông Joe Biden.

Kể từ khi vào làm việc tại Hạ Viện George năm 2017, Bee Nguyễn thường tranh đấu cho quyền bỏ phiếu của mọi người dân, đặc biệt người thiểu số và di dân. Cô cũng bênh vực kết quả bầu cử 2020 và đã chỉ trích những giới hạn quyền bỏ phiếu theo chính sách của Cộng Hòa tại tiểu bang này. Trong những người ủng hộ Bee Nguyễn có bà Stacey Abrams, cựu ứng cử viên thống đốc, Dân Biểu Liên Bang Hank Johnson và Thị Trưởng Andre Dinkens của Atlanta.

Nếu thắng trong ngày bầu cử toàn quốc 8 tháng 11, Bee Nguyễn sẽ trở thành người Mỹ gốc Á Châu đầu tiên nắm giữ một chức vụ dân cử toàn tiểu bang Georgia.

Chiến thắng sơ bộ của Bee Nguyễn diễn ra trong lúc tiểu bang Georgia đang có sự gia tăng thành phần cử tri người Mỹ gốc Á Châu và gốc Thái Bình Dương. Trong khoảng thời gian giữa hai cuộc bầu cử tổng thống 2016 và 2020, số cử tri Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương tại Georgia đã tăng 84 phần trăm.

Bee Nguyễn từng nói với các đài truyền hình rằng cô đã quyết định tranh cử Bộ Trưởng Nội Vụ trong lúc nghe những cuộc điều trần hồi tháng 12, 2020, về những cáo buộc từ phía Cộng Hòa rằng có sự gian lận bầu cử tổng thống tại Georgia. “Tôi cảm thấy tôi có trách nhiệm và bổn phận phải đứng lên,” cô từng nói.

Cuộc điều trần vào thời điểm đó cũng giúp tên tuổi Bee Nguyễn được biết trên toàn quốc. Lý do là cô đã đưa ra những lập luận cho thấy ông Matt Braynard đã sai lầm, khi ông này cho rằng có sự gian lận bầu cử tại Georgia. Lúc đó ông Braynard là cố vấn tranh cử của ông Trump.

Bee Nguyễn lớn lên trong một gia đình tỵ nạn cộng sản. Trước khi bước vào chính trị, vào năm 2009 cô thành lập hội bất vụ lợi Athena’s Warehouse nhằm cung cấp áo dự dạ tiệc tốt nghiệp trung học (prom) dành cho các học sinh từ những gia đình có lợi tức thấp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements