Monday, 27/05/2019 - 07:15:56

Nga bác phán quyết của tòa quốc tế về việc thả thủy thủ Ukraine


MOSCOW - Điện Kremlin hôm thứ Hai đã phản đối quyết định của tòa quốc tế về việc trả tự do cho 24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch năm ngoái. “Công ước về luật biển năm 1982 sẽ không được áp dụng trong trường hợp eo biển Kerch. Nga chắc chắn sẽ tiếp tục bảo vệ lập trường về vấn đề này,” phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói. Ông Peskov thêm rằng Nga sẽ tiếp tục điều tra về vụ đụng độ giữa các tàu Ukraine và lực lượng an ninh Nga, đồng thời đưa sự việc này ra xét xử cùng các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ.

Trước đó, Ukraine đã đề nghị Tòa án quốc tế về luật biển yêu cầu Nga trả lại các tàu của UKraine, thả các thủy thủ bị bắt giữ, cho phép họ quay trở lại Ukraine, chấm dứt việc truy tố hình sự các thủy thủ và không mở các cuộc điều tra mới. Vào ngày 25 tháng 5, Tòa án quốc tế về luật biển đã ra phán quyết yêu cầu Nga phải thả 24 thủy thủ và 3 tàu hải quân Ukraine. Tòa cũng kêu gọi Nga và Ukraine tránh các hành động làm tăng căng thẳng tại eo biển Kerch.

Ngay sau phán quyết của tòa, Bộ Ngoại Giao Nga cho biết theo các tuyên bố của Nga và Ukraine khi phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, công ước này không thể được sử dụng để giải quyết tranh chấp đối với sự việc xảy ra ngày 25 tháng 11, 2018 tại eo biển Kerch. Moscow tuyên bố sẽ không thi hành phán quyết của tòa quốc tế trong các vấn đề liên quan tới biên giới lãnh thổ, quân đội và an ninh quốc gia của Nga. Vào ngày 25 tháng 11, 2018, Nga đã bắt 3 tàu hải quân Ukraine với cáo buộc xâm phạm lãnh hải, 24 thủy thủ bị Nga bắt giữ đều mang quốc tịch Ukraine. Họ bị cáo buộc xâm phạm biên giới Nga, và có thể đối mặt với mức án 6 năm tù.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising