Wednesday, 19/01/2022 - 05:52:25

Nga hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan


Xe cảnh sát đậu ở góc đường Panfilov và Tole Bi, thủ đô Almaty, nơi là lệnh khẩn cấp đã được hủy bỏ ngày 19 tháng 1, 2022, sau hơn hai tuần xảy ra nổi loạn chống chính quyền Kazakhstan. (Peter Kovalev\ TASS via Getty Images)

 

 

NUR-SULTAN - Hơn 2,000 binh sĩ duy trì hòa bình CSTO do Nga dẫn đầu đã hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan, sau khi bạo loạn tại quốc gia Trung Á kết thúc.

“Nhiệm vụ duy trì hòa bình của Tổ Chức An Ninh Chung (CSTO) trên lãnh thổ Cộng Hòa Kazakhstan đã hoàn thành,” Tướng Andrei Serdyukov, chỉ huy lực lượng CSTO được đưa đến Kazakhstan, cho biết hôm thứ Tư.

Bộ Quốc Phòng Nga thông báo bốn máy bay quân sự chở số binh sĩ còn lại đã khởi hành từ thủ đô Nur-Sultan và Almaty, thành phố lớn nhất Kazakhstan. "Bốn máy bay của Bộ Quốc Phòng Nga sẽ đưa các đơn vị cuối cùng và chỉ huy đội duy trì hòa bình, Thượng Tướng Andrei Serdyukov, về nước,” thông báo cho hay.

Tổng Thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev vào tuần trước thông báo lực lượng hòa bình CSTO do Nga dẫn đầu "đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính và sẽ rút quân theo từng giai đoạn, trong quá trình kéo dài không quá 10 ngày.” Binh sĩ CSTO sau đó bắt đầu thu dọn trang bị, vật tư để đưa lên vận tải cơ của Không quân Nga, trở về căn cứ thường trực.

Biểu tình bùng phát ở Kazakhstan vào đầu tháng này do người dân phản đối chính phủ ngừng trợ giá khí gas, khiến giá loại nhiên liệu này ở nhiều nơi tăng gấp đôi. Biểu tình sau đó nhanh chóng lan rộng rồi tăng cấp thành bạo loạn ở Almaty.

Khi nạn bạo lực trở nên nghiêm trọng, Tổng Thống Tokayev đã đề nghị CSTO giúp nước này duy trì an ninh trật tự. Moscow sau đó nhanh chóng điều quân và vũ khí tới Kazakhstan, giúp xoay chuyển tình thế. Đến ngày 10 tháng 1, Kazakhstan thông báo tình hình đã ổn định và được kiểm soát.

Theo nhà chức trách, 225 người đã chết trong cuộc bạo loạn, trong đó có 19 người là nhân viên hành pháp và quân nhân, trong khi gần 8,000 người bị bắt. Theo ước tính ban đầu, thiệt hại về tài sản lên tới gần $200 triệu Mỹ kim.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements