Monday, 29/04/2019 - 04:25:50

Nga không tha Mỹ


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Sáu, 26 tháng Tư, Giám Đốc FBI Christopher A. Wray lại báo động thêm một lần nữa là Nga vẫn không bỏ ý định tấn công Hoa Kỳ trên chiến trường chính trị; cao điểm sắp tới sẽ là cuộc bầu cử 2020. Sự thành công của họ hai năm trước -trong cuộc bầu cử năm 2016- mỹ mãn đến mức chính họ cũng không ngờ thành công lại có thể dễ dàng đến mức đó, quan trọng đến mức đó. Nhiều chính khách Nga xác nhận là họ đã làm người Mỹ chia rẽ đến mức chưa bao giờ chia rẽ hơn.

Lần này họ chuẩn bị kỹ, vì đã có khá nhiều kinh nghiệm qua việc đánh phá cuộc bầu cử lần trước, với thành công toàn bộ và tổn thất không đáng kể


Giám Đốc FBI Christopher A. Wray (Getty Images)

Tổn thất duy nhất của họ là cô Maria Butina vừa bị tòa án Mỹ xử 18 tháng tù; cô Butina trẻ, đẹp, yêu súng, yêu hội súng NRA của Mỹ, và yêu cả những viên chức đứng tuổi của hội đó. Hoạt động của Butina chỉ mang mục tiêu duy nhất là tạo một không khí thân hữu giữa Mỹ và Nga, chứ không mật báo, tình báo gì cả.Cô Butina trẻ, đẹp, yêu súng, yêu hội súng NRA của Mỹ, và những viên chức của hội đó. Hình trên, Maria Butina tại một cuộc triển lãm súng ở Nashville năm 2015. (Livejournal)

 

Bỏ tù một cô gái Nga chỉ vì thành tích cô yêu súng -món đồ chơi mà rất nhiều người Mỹ cũng yêu, cũng thích- và yêu người Mỹ - nhất là những chính khách Mỹ già, yếu, nhưng vẫn còn thòm thèm cỏ non, thì quả là một bản án không dễ thương tí nào.

Nhân vật quan trọng nhất của Nga -Tổng Thống Vladimir Putin- nói như vậy hôm thứ Bảy 27 tháng Tư, 2019.
Sau khi tham dự cuộc hội luận thế giới tổ chức tại Bắc Kinh, Tổng Thống Putin nói với nhóm phóng viên quốc tế là, “Bản án xử cô Butina quả là thiếu minh bạch. Cổ phạm tội gì mà phải ra tòa?" (”It's not clear what she was sentenced for,” the Russian president said. “What crime did she commit?”)


Tổng thống Nga chất vấn, “Cô Butina phạm tội gì?” (Getty Images)

Câu hỏi của ông Putin không dễ trả lời, nên bản án chỉ dựa trên một cái tội vu vơ- tội 'không khai báo việc cô hoạt động cho ngoại bang'.

Thành tích của cô là khuyến khích tình yêu súng, yêu sức mạnh của những người siêu nhân da trắng (white supremacists); những người đốt đuốc xuống đường chống những người Mỹ da không trắng như họ, những người lái xe lủi vào đám đông biểu tình chống quyền lực da trắng, như anh James Fields, 21 tuổi, lủi xe vào đám đông giết chết cô Heather Heyer. Hayer người da trắng, nhưng lại không chống người da mầu.


Mới đến đó thôi, câu chuyện cũng đã khó thương rồi, nhưng chuyện lại không ngừng tại đó, trong lúc cô Heyer đã trở về với cát bụi sau hơn một năm bị anh Fields giết chết, mặc dù anh cũng chẳng trắng hơn cô tí nào.

Màn thảm kịch tiếp nối với bà Susan Bro, 62 tuổi, mẹ cô Heather D. Heyer; mới sáng sớm ngày 26 tháng Tư, 2019, vừa thức giấc bà đã nghe điện thoại reo; người gọi bà là một nhân viên trong ban tham mưu ứng cử của nguyên phó tổng thống Joe Biden, ứng cử viên Dân Chủ đầu tiên ra tranh chức tổng thống để ngăn cấm những việc buồn thảm như việc một người Mỹ da trắng lủi xe vào đám đông biểu tình chống nạn kỳ thị chủng tộc, giết con gái bà.
Người gọi hỏi xem bà có biết ông Biden sắp làm gì không? Bà hỏi lại, "Ổng sắp làm gì?"
“Ổng ứng cử để bảo vệ những người hiền lành và cam đảm như cô Heyer không còn bị giết nữa vì quan điểm của người khác.


Từ đây đến ngày bầu cử sắp tới còn dài đến 19 tháng nữa; trước kia thì khoảng thời gian đó không đủ dài để thay đổi một diễn biến quan trọng như việc bầu tổng thống chẳng hạn; một thí dụ về một giả thuyết thay đổi: chiến tranh Mỹ-Mễ xảy ra -một giả thuyết dễ dàng trở thành sự thật.

Trên thật tế (không giả thuyết tí nào), tổng thống vừa gửi đi một cái tweet tổng thống tuyên bố:
“Lính Mễ -bên kia biên giới- vừa rút súng ra khi thấy vệ binh của chúng ta bên này biên giới; có thể đó chỉ là chiến thuật nghi binh (diversionary tactic?) cho bọn con buôn ma túy. Chớ dại mà tái diễn cái trò đó. Mỹ đang gửi QUÂN NHÂN VÕ TRANG (ARMED SOLDIERS ) xuống biên giới; Mexico không làm tròn vai trò apprehending & returning! bắt rồi thả; bắt nữa rồi thả nữa!”

Tổng thống nêu lên việc quân nhân Mễ ngồi trên xe tuần tiễu chạy bên kia biên giới thấy vệ binh Mỹ bên này biên giới, họ đổi thế ngồi để nếu cần, họ sẽ nổ súng chống cự. Nhưng tờ Newsweek tuần trước, còn kể lại chuyện hai người lính Mỹ bị lính Mễ bắt và tạm giữ vì họ đi lầm đường, lọt vào lãnh thổ Mễ.

Hôm thứ Tư, 24/4/2019, tổng thống phổ biến một lời cảnh cáo bằng phương tiện Tweeter như sau: “Một đoàn di dân trên 20,000 người đang đến Mexico, đoàn này không quá đông như những đoàn trước, chứng tỏ thiện chí kềm hãm của chính quyền Mễ; nhưng chưa đủ, vì dù số người có ít hơn nhưng di dân vẫn còn tìm đến biên giới Mỹ, để vào lãnh thổ Mỹ.”

Tuy không tha Mỹ, nhưng Putin vẫn còn nhân đạo; nếu ông ta chỉ thị cho một cô Butina khác -đang hoạt động tại Mễ- trả vài chục ngàn Mỹ kim cho hai anh thiện xạ Nam Mỹ, đào hai vị trí tác xạ trong những lùm bụi rải rác dài theo biên giời, rồi bố trí tại đó và bắn hạ hai người lính biên phòng của Mỹ, như ngày 22 tháng 11, 1963 Lee Harvey Oswald nằm chờ tổng thống Kenndy tại Dallas từ tối hôm trước, thì chiến tranh Mỹ-Mễ có thể xảy ra lắm.
Tuyên truyền xám, và chiến tranh ủy thác là hai trong nhiều mũi tấn công Cộng Sản Bắc Việt sử dụng tại Nam Việt ngày xưa; trong lúc quân chính quy Bắc Việt tấn công ba mũi An Lộc, Kontum, và Quảng Trị, thì sinh viên, Phật Giáo, và Thiên Chúa Giáo vẫn cứ xuống đường biểu tình sau hậu phương Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng.

Giờ này trẻ Putin mới có thì giờ đọc chiến pháp của Già Hồ đấy thôi. Mỹ còn có ngón 'đòn trong giúp giặc ngoài', như cấm không cho khu trục VNCH cất cánh trợ chiến Hải Quân VN trong lúc chiến hạm Trung Cộng tấn công Hoàng Sa.

Giờ này, ông Trump đem kinh nghiệm giết đồng minh Nam Việt rồi tháo chạy để giữ biên giới Mỹ-Mễ.

 

 

Từ khóa tìm kiếm:
Nga không tha Mỹ
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
tony đã nói: Một thằng Putin chuyên đi phá thối. Dân Mga sẻ hạ bệ nó.