Monday, 19/08/2019 - 07:03:44

Nghe các phụ tá dọa "làm hại mùa Giáng Sinh", Trump trì hoãn đánh thuế hàng Trung Cộng


Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania đang nhận điện thoại từ trẻ em tại Tòa Bạch Ốc ngày cận Giáng Sinh 24 tháng 12, 2018. (Chip Somodevilla/Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Tuần trước, khi các viên chức cố vấn thương mại của Tổng Thống Donald Trump đang tìm kiếm một chiến lược nhằm giới hạn thuế quan mà ông Trump đang đe dọa áp đặt với Trung Cộng, họ đã tìm ra một món vũ khí mới: đánh vào tinh thần cổ vũ Giáng Sinh của ông.
Dưới áp lực của các đại công ty bán hàng lẻ để ngăn chặn một quyết định có thể đã khiến giá hàng tăng đột biến, nhóm phụ tá của tổng thống đã đến gặp ông trong một cuộc họp với một lời khuyên. Họ cảnh cáo rằng: việc áp dụng thuế quan mới đối với tất cả hàng nhập cảng của Trung Quốc có thể “làm hại mùa Giáng sinh,” theo lời kể của những người quen thuộc với vấn đề này với đài CNN.
Lời khuyến cáo đó là một chiến thuật có hiệu quả: Trump tuyên bố thuế quan sẽ được trì hoãn cho đến ngày 15 tháng 12.
Đó là một bước lùi giữa cuộc chiến thương mại mệt mỏi mà Trump vẫn tìm cách khẳng định với dư luận rằng cuối cùng sẽ có lợi cho người Mỹ - và sẽ chứng tỏ sự cứng rắn của ông đối với Trung Quốc. Cuộc chiến đã gây bất an trên thị trường chứng khoán, trồi sụt bất thường với số điểm quá cao, lợi nhuận hôm nay bị xóa để rồi một ngày sau đó trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế sắp xảy ra.
Khi các tín hiệu của sự suy giảm toàn cầu - gây ra một phần bởi cuộc chiến thương mại, ông Trump và các cố vấn của ông đang ngày càng tìm cách để ngăn chặn sự lo lắng của người dân về sự suy thoái kinh tế đang đến với người Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.
Ông Trump làm việc với một nhóm phụ tá thường xuyên bất hòa với nhau và đã trải qua nhiều thay đổi trong hơn hai năm qua. Ông Trump bây giờ nhận thấy chung quanh ông ngày càng ít hơn bởi những người cô khả năng hướng dẫn chính sách kinh tế của chính quyền của ông so với trong hai năm rưỡi đầu tiên.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising