Thursday, 12/11/2020 - 06:25:57

Nghèo nhưng vẫn đẻ: VN có hàng chục tỉnh gặp khó khăn kinh tế nhưng tỷ lệ sinh con cao


Một em trai đang được mẹ chở trên xe máy tại Hà Nội ngày 11 tháng 8, 2020. (Manan Vatsyayana/ AFP via Getty Images)

 

Việt Nam có 33 tỉnh, thành đang trong tình trạng khó khăn kinh tế - xã hội, nhưng lại có mức sinh con cao, dẫn đến tình trạng chênh lệch mức sinh đáng kể giữa các địa phương.

Truyền thông Nhà nước dẫn thông tin tại

Đây là thông tin được báo chí trong nước ghi nhận tại Hội Thảo Cung Cấp Thông Tin Định Hướng Mới của Chương Trình Dân Số Việt Nam ngày thứ Tư.

Phát biểu tại cuộc hội thảo, Mai Trung Sơn, Phó Vụ Trưởng Vụ Quy Mô Dân Dân Số- Kế Hoạch Hóa Gia Đình cho biết thêm, hiện có 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp, nhưng chiếm quy mô dân số 39%, tập trung ở khu vực đô thị, kinh tế xã hội phát triển như Sài Gòn, Bình Dương, Bà Rịa- Vũng Tàu, Đà Nẵng... Trong khi 33 tỉnh, thành có mức sinh cao hơn 2.2 con, chiếm 42% quy mô dân số, tập trung ở miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên...

Mức sinh thấp kéo dài sẽ để lại nhiều hệ lụy như già hóa dân số nhanh, thiếu hụt lao động, ảnh hưởng đến an sinh xã hội, ông Sơn cho biết.

Quan chức này nói rằng mức sinh thấp là do xu hướng kết hôn muộn, không muốn sinh con, chi phí nuôi dạy và chăm sóc con cái đắt đỏ. Ngoài ra, tình trạng phá thai tại khu vực tư nhân phát triển mạnh nhưng chưa được kiểm soát chặt chẽ cũng là nguyên nhân.

Theo ông Sơn, mức sinh cao là do ảnh hưởng của văn hóa, phong tục tập quán và bất bình đẳng giới, tuổi kết hôn sớm và khoảng cách sinh con ngắn...

Để giải quyết tình trạng chênh lệch mức sinh, theo ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Dân Số - Kế Hoạch Hóa Gia Đình cho biết, cần phải điều chỉnh các chính sách hỗ trợ phù hợp với từng vùng mức sinh. Nơi có mức sinh cao, cần tiếp tục áp dụng và nâng cao các chính sách hỗ trợ. Đối với những tỉnh có mức sinh thấp, cần triển khai các giải pháp khuyến khích người dân sinh đủ hai con, bãi bỏ các quy định liên quan giảm sinh con thứ Ba.

Ngoài ra, cần bổ sung các chính sách hỗ trợ như tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn, bao gồm sàng lọc vô sinh, sàng lọc trước sinh và sau sinh, phòng chống suy dinh dưỡng.

Ông Tú cũng cho biết, Việt Nam là một trong những nước già hoá dân số nhanh nhất thế giới, theo tính toán đến năm 2038 sẽ hết thời kỳ dân số vàng. Ông này cho rằng dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu tác động đến kinh tế, xã hội của mỗi quốc gia.
(Nguồn RFA)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising