Tuesday, 13/02/2018 - 09:31:51

Nghi can bị bắt trong vụ bắn luật sư Lê Đình Hồ

SYDNEY - Arthur Kelekolio đã sống như thế nào? Hành tung ra sao? Có dính líu đến một nhóm tội ác nào hay không? Và quan trọng nhất là tại sao anh ta đã bắn chết ông Lê Đình Hồ, một luật sư khá quen thuộc trong cộng đồng người Việt tị nạn tại Úc?Arthur Kelekolio trong hình được giấu mặt. (Facebook)

Vào sáng thứ Ba, 13 tháng 2, cảnh sát đã bắt Arthur Kelekolio, 38 tuổi, người mà cảnh sát tin là một tay giết mướn được thuê để bắn ông Lê Đình Hồ. Nghi can sát thủ này bị bắt tại phi trường quốc tế Sydney, đúng lúc anh đang chờ lên máy bay để đến đảo Bali, một thiên đường hạ giới nổi tiếng ở Nam Dương.
Cảnh sát cho biết nghi can bị tóm cổ đúng lúc đang chuẩn bị bước lên máy bay với vé đi một chiều đến Bali. Vụ bắt xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng thứ Ba. Qua sáng thứ Tư, theo giờ địa phương, luật sư của Kelekolio chưa làm thủ tục đóng tiền thế chân cho nghi can này.

Theo tin của nhật báo Daily Mail tại Úc, các trương mục trên mạng xã hội cho thấy Kelekolio thích du lịch. Mới đây anh ta đã có mặt tại Marina Bay Sands, một khách sạn nổi tiếng ở Tân Gia Ba với hồ bơi vô tận (infinity pool), tức là hồ bơi được xây giống như tiếp nối với đại dương. Những nơi khác mà Kelekolio đã du lịch là đảo Fiji, Hoa Kỳ, Ấn Độ và Việt Nam.


Vivian Võ, một người bạn của gia đình, đã quá xúc động khi đến nơi xảy ra án mạng vào ngày hôm sau. (Daily Mail Australia)

Luật sư Lê Đình Hồ, 65 tuổi, đã bị bắn vào chiều ngày 23 tháng Một, 2018 tại quán cà phê Happy Cup mà ông Hồ từng làm chủ ở Bankstown, gần văn phòng và tư gia của ông. Một số người đã chứng kiến vụ “giết người trong máu lạnh” này và đã mô tả hành động của sát thủ cho cảnh sát được biết.
Các nhân chứng nói với cảnh sát rằng kẻ sát nhân là một người gốc Nam Thái Bình Dương. Anh ta không nói một lời nào trước khi bắn bốn phát súng vào luật sư Hồ ở một khoảng cách rất gần.

Nguồn tin của báo Daily Mail Australia tiết lộ rằng cảnh sát đã biết nghi can là Kelekolio nhưng chưa có ý định bắt anh ta, muốn chờ thêm một thời gian để thu thập thêm chứng cớ và tìm thêm những người có liên hệ đến cái chết này.

Thế nhưng cảnh sát đã phải hành động khi biết Kelekolio sắp lên phi cơ để rời Úc và bay qua Nam Dương.
Nguồn tin của Daily Mail cũng cho biết rằng hình ảnh từ video an ninh trong khu phố, nơi xảy ra án mạng, có cho thấy một hung thủ đã chạy vào ngõ hẻm đằng sau một khu nhà. Kelekolio đã sống trong nhà của cha mẹ tại Hammondville một thời gian sau khi xảy ra vụ ám sát. Ngôi nhà này chỉ nằm cách xa quán cà phê vài cây số.


Nơi xảy ra án mạng bên ngoài quán Happy Cup ngày 23 tháng 1, 2018. (Daily Mail Australia)

Sau khi bắt Kelekolio tại phi trường, các thám tử đã lục soát tại nhà của gia đình của Kelekolio. Anh ta đã bị đưa về trạm cảnh sát Mascot Police Station vào chiều thứ Ba.
Nghi can này đang được đại diện bởi luật sư Adam Houda. Luật sư đã không làm thủ tục cho Kelekolio được tại ngoại hầu tra vào sáng thứ Tư. Ông Adam Houda đồng ý với phiên tòa kế tiếp là vào ngày 11 tháng Tư, tại tòa địa phương Burwood. Ông Houda đã tránh tiếp xúc với giới truyền thông trong lúc rời tòa.
Một nguồn tin cho biết Kelekolio cũng bị cáo buộc sở hữu ma túy và đang có ngày ra tòa về vụ ma túy này trong tuần sau.
Về án mạng trong tháng Giêng, cảnh sát chưa cho biết động lực nào đã khiến nghi can ra tay bắn ông Lê Đình Hồ vào giữa thanh thiên bạch nhật như vậy.


Authur Kelekolio tại trạm cảnh sát Mascot vào chiều thứ Ba, và ông Lê Đình Hồ. (Nine News)

Những người thân quen từng cho biết ông Hồ có lập trường chống cộng sản, và một số thân chủ của ông có dính líu đến băng đảng. Họ cũng nói rằng ông là một luật sư giỏi nhưng lại kém về khả năng tài chánh. Vì vậy ông bị thiếu tiền và có những món nợ lớn trước ngày bị bắn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp