Monday, 10/09/2018 - 08:25:16

Nghị sĩ Texas chê California là "đậu hũ," nhưng nhìn nhận vợ ăn chay trường


Hình trái, Nghị Sĩ Ted Cruz tại cuộc điều trần của thẩm phán đề cử Brett Kavanaugh tại Thượng Viện trong tuần qua. Hình phải, Dân Biểu Beto O'Rourke đang vận động cử tri tại Texas trong tháng Tám. (Getty Images)


KATY - Nghị Sĩ Ted Cruz, một nghị sĩ có thế lực lớn trong Đảng Cộng Hòa tại tiểu bang Texas, đã tìm cách nói khích cử tri để họ không bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ. Ông đang tái tranh cử và dọa cử tri rằng nếu họ bỏ phiếu cho Dân Chủ thì tiểu bang Texas sẽ trở thành California, một tiểu bang mà ông nói là của “đậu hũ, silicon và tóc nhuộm.”

Trong một cuộc vận động cử tri vào ngày thứ Bảy cuối tuần qua, Nghị Sĩ Ted Cruz cho biết phía Dân Chủ đang gây quỹ “hàng triệu Mỹ kim,” để biến Texas thành California với “đậu hũ, silicon và tóc nhuộm.”
Lời so sánh của ông đã nhắm vào những cử tri bảo thủ theo đạo Thiên Chúa, những người không muốn tiểu bang của họ trở thành cấp tiến như California, trong các lãnh vực xã hội như chấp nhận người đồng tính, bảo tồn thiên nhiên, dùng nhiên liệu xanh để bớt dùng dầu hỏa, v.v..

Trong một cuộc thuyết trình trước đám đông cử tri Cộng Hòa tại một trường trung học ở thành phố Katy, ông Cruz nói, “Chúng ta đang thấy những người cấp tiến trên khắp nước Mỹ tuôn đổ hàng chục triệu Mỹ kim vào tiểu bang Texas. Họ rất muốn biến Texas thành một tiểu bang theo Dân Chủ.”

Sau khi nói vậy, Nghị Sĩ Cruz thú nhận rằng bà Heidi Cruz, vợ ông, là một “người ăn chay trường California.” Là một chính trị gia chuyên nghiệp, ông không tiết lộ bà có ăn đậu hũ hay không, mà chỉ nói thêm câu này và được đám đông vỗ tay hoan hô (hết mình), “Bà ấy thật tuyệt vời, nhưng tôi đã đưa bà sang tiểu bang Texas vĩ đại của chúng ta.” Texas nổi tiếng là tiểu bang cung cấp thịt bò, nên cử tri Cộng Hòa ở Texas không có nhiều thiện cảm với ý tưởng ăn chay.

Trong khi đó, mặc dù có thế lực tại Texas cũng như tại Hoa Thịnh Đốn, Nghị Sĩ Ted Cruz đang đối phó khá vất vả trước một đối thủ không mấy nổi tiếng từ đảng Dân Chủ, là Dân Biểu Liên Bang Beto O'Rourke, trong cuộc bầu cử đầu tháng 11 tới đây. Các thống kê thăm dò ý kiến cho thấy ông Cruz chỉ dẫn đầu bằng một số điểm rất thấp, tại một tiểu bang được coi là thành trì của Đảng Cộng Hòa.

Ông Mick Mulvaney, giám đốc ngân sách của Tổng Thống Donald Trump, nói trong một băng thâu âm mà báo The New York Times đã lấy được, rằng ông Cruz có thể mất ghế nghị sĩ.

Về lời phát biểu “tóc nhuộm,” nhiều người dùng Twitter đã thắc mắc trước câu cảnh cáo này. Vị nghị sĩ đang có mái tóc bạc hơn trước, có thể cần nhuộm đen trở lại. Còn vợ ông thì đang có mái tóc vàng, mặc dù trong cuốn kỷ yếu thời đại học thì bà có tóc màu nâu.

Còn về việc ông than phiền Texas có thể bị “silicon,” thì người ta không hiểu ý ông muốn nói đến một chất được dùng để bơm ngực, hay “silicon” như trong danh từ Silicon Valley (Thung Lũng Điện Toán). Về mặt điện toán thì Texas đã đánh bại California từ lâu, vì Texas đang có một số công ty điện toán khá lớn. Như vậy Texas cũng có silicone thì tại sao lại sợ Dân Chủ?

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising