Tuesday, 07/05/2019 - 07:55:02

Người Hồi bị cưỡng ép lao động tại Trung Quốc

KAZAKHSTAN - Nhiều người Hồi giáo thiểu số tại Trung Quốc cho biết họ đã bị ép phải làm việc với mức lương thấp tại các nhà máy ở Tân Cương, sau khi bị giam ở những nơi được Trung Quốc gọi là các “trường dạy nghề.”
Bắc Kinh lâu nay vẫn nói rằng, các trung tâm dạy nghề cho người Hồi giáo thiểu số là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa ly khai ở Tân Cương, và bác bỏ mọi cáo buộc về việc cưỡng ép lao động. Tuy nhiên, nhiều tổ chức nhân quyền và những người đào thoát nói rằng, việc cưỡng ép lao động đối với người thiểu số hiện đang lan rộng tại Trung Quốc, và ít nhất một hãng nước ngoài đã hủy hợp đồng với nhà cung cấp tại đại lục vì lo ngại tình trạng này.

Theo Liên Hiệp Quốc, hơn 1 triệu người thiểu số Hồi giáo, hầu hết là người Uighurs, nhưng cũng có người Kazakhstan, người Kyrgyzstan, và người Hui, đang bị giam trong nhiều trại cải tạo trên khắp vùng Tân Cương. Mức lương tối thiểu tại Tân Cương là từ $120 Mỹ kim tới $215 Mỹ kim một tháng, nhưng các công nhân Hồi giáo bị ép làm việc tại các nhà máy chỉ được trả $32 Mỹ kim một tháng, và không được tự ý rời đi.
Các viên chức tại Bắc Kinh và Tân Cương luôn bác bỏ sự liên quan giữa các trại cải tạo và các nhà máy, nói rằng các trung tâm dạy nghề không có hợp đồng lao động với các hãng xưởng, và cũng không có công ty nào dùng nhân công từ các trường dạy nghề. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền khẳng định mối liên hệ này là có tồn tại, và nhiều hãng nước ngoài đã bắt đầu chú ý. Vào tháng 1 năm nay, hãng Badger Sportswear của Hoa Kỳ đã ngừng hợp đồng với nhà cung cấp ở Tân Cương, do lo ngại nạn cưỡng ép lao động.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp