Monday, 18/01/2021 - 08:32:44

Người thừa kế Samsung lại ngồi tù


Ông Lee Jae-yong đang đến tòa thứ Hai, ngày 18 tháng 1, 2021 tại Seoul. Sau đó ông bị tuyên án 2 năm rưỡi tù. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)


NAM HÀN – Vào thứ Hai, Phó Chủ Tịch hãng Samsung Electronics, ông Lee Jae-yong, đã bị bắt tại tòa sau khi bị tuyên án 2.5 năm tù vì tội hối lộ và tham nhũng.

Theo Tòa Thượng Thẩm Seoul, người thừa kế tập đoàn lớn nhất Nam Hàn phải ngồi tù 30 tháng, vì sử dụng công quỹ của hãng để trả 8.7 tỷ won ($7.8 triệu Mỹ kim) tiền hối lộ cựu Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye và bạn của bà là Choi Soon-sil năm 2015, thông qua một quỹ phi lợi nhuận. Mục đích của khoản hối lộ này là để chính phủ ủng hộ vụ sáp nhập gây tranh cãi giữa Cheil Industries và Samsung C&T.

Phó chủ tịch 52 tuổi của Samsung từng phải ngồi tù một năm vì những tội danh này. Ông Lee được thả năm 2018 sau khi tòa kháng án đình chỉ án tù 2 năm rưỡi của ông. Tuy nhiên, Tòa Thượng Thẩm cho rằng mức án này là quá nhẹ, vì không xét đến toàn bộ quá trình vi phạm và các quà hối lộ của ông Lee.

Phán quyết này được đưa ra vài ngày sau khi Tối Cao Pháp Viện Nam Hàn giữ nguyên mức án 22 năm tù với bà Park, vì nhận hối lộ từ Samsung và các công ty khác cùng người bạn họ Choi.

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in vào thứ Hai cũng phản đối việc ân xá cựu Tổng Thống Park và cựu Thủ Tướng Lee Myung-bak – người đang bị án tù 17 năm vì các cáo buộc tham nhũng.

Ông Moon cho rằng còn quá sớm để bàn về việc ân xá, khi hành động của họ gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích của quốc gia và làm tổn thương cảm xúc của người dân. Nhóm luật sư biện hộ cho ông Lee nói rằng họ thất vọng với phán quyết của tòa, và đang cân nhắc kháng án lên Tối Cao Pháp Viện.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising