Tuesday, 11/12/2018 - 08:18:12

Người Trung Hoa lùng mua lan kim tuyến

Lan kim tuyến hình bầu, với nhiều đường kẻ sáng lấp lánh chạy dọc thân lá. (Vietnamnet)

QUẢNG NINH - Cỏ nhung còn gọi là cỏ lạ tức lan kim tuyến đang được người Trung Hoa tìm mua với giá hàng trăm lên tới cả ngàn độ mỗi kg. Thấy vậy, dân VN lại còng lưng kéo nhau vào rừng tìm loại cỏ này để bán kiếm tiền.

Tin của Vietnamnet cho biết người dân tại các xã thuộc huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã bỏ việc để vào rừng săn lùng loài "thần dược” này. Họ đi đến khi trời xẩm tối mới trở về.

Với một bó nhỏ cỏ trên tay, bà Chìu Thị Chắn ở thôn Nà Ếch, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu cho biết, “Hôm nay tôi về sớm hơn bởi trời lạnh quá, trong người cũng mệt mỏi nên cần về nghỉ ngơi sớm để lấy sức cho ngày mai đi tìm tiếp.”


Suốt nhiều ngày, vợ chồng bà Chắn hái được rổ lan kim tuyến này. (Vietnamnet)

Theo bà Chắn, trong thời gian qua, lái buôn Trung Hoa thu mua loài Lan kim tuyến với giá cao nên cả làng ai cũng bỏ việc để vào rừng săn tìm.

“Ba ngày nay, cả hai vợ chồng tìm được khoảng ba lạng. Nhà mình sức khỏe không tốt nên chỉ đi quanh rừng gần thôi, chứ nhiều người sang cả những cánh rừng ở Yên Tử, Uông Bí thậm chí sang cả Lạng Sơn nữa,” bà Chắn cho biết.

Ông Trần Văn Dìn ở thôn Nà Ếch cho biết, cứ mỗi nhóm khoảng năm người, đi vào rừng tìm chừng ba ngày mới về một lần.

“Người nào may mắn mỗi ngày cũng chỉ tìm được khoảng 1 lạng là cùng bởi loài này khá hiếm. Mỗi lạng về bán cho các thương lái cũng được 2 triệu đồng ($85,” ông Dìn cho biết.

Ông nói rằng khoảng 10 năm trước, loài lan kim tuyến này cũng đã được người Trung Hoa thu mua, nhưng giá thành thấp hơn, chỉ khoảng 15 triệu ($640)/ 1kg. “Hiện tại, giá mỗi kilogam thương lái mua tại đây là 25 triệu đồng (hơn $1,000).”

Khi được hỏi về việc thu mua loài lan kim tuyến này để làm gì, một lái buôn Việt nói, “Chẳng biết họ làm gì, chỉ biết là họ mua với giá cao nên mình làm đầu mối thu gom từ người đi rừng về rồi khoảng chục ngày thì họ đến nhập.”

Một bà lái buôn tên Tú cho biết các đầu gom như bà phải cạnh tranh nhau khá khốc liệt. “Giá họ nhập dao động từ 27 - 30 triệu/kg. Nhưng dồn cả tháng may ra được vài kilogam là nhiều,” bà Tú cho biết.
Lan kim tuyến còn có tên gọi khác là cỏ nhung, cỏ hoa, cỏ kim cương. Loại cỏ này được đông y ví như một loại thần dược cho sức khỏe, giúp cơ thể dẻo dai, chống suy nhược cơ thể, thần kinh, lao phổi, viêm gan và ung thư gan.

Lá cây lan kim tuyến có hình vết chân chim, lá vòng bầu và lấp lánh ánh kim. Mùa của cây phát triển từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm.
(Nguồn Vietnamnet)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements