advertisements
Wednesday, 29/01/2020 - 05:01:12

Nguy cơ lây nhiễm corona tại các tỉnh miền núi phía Bắc rất cao


Đường chẻ rừng sang Trung Quốc xuất hiện ngày càng nhiều ở các dãy núi phía Bắc.

 

Bộ trưởng Bộ Tài Chính Việt Nam, Đinh Tiến Dũng, vào hôm thứ Tư, ngày 29 tháng 1, đã yêu cầu dừng thực hiện làm thủ tục hải quan đối với người, phương tiện vận tải nhập cảnh qua các lối mòn, lối mở với Trung Quốc và không thực hiện thủ tục hải quan đối với các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và các chuyến bày từ vùng có dịch đến Việt Nam.
Tuy nhiên, với một số lượng lớn đường mòn, cửa khẩu tự phát không được kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ lây nhiễm corona tại các tỉnh miền núi phía Bắc rất cao.

Bởi các tỉnh miền núi phía Bắc, từ Đông Bắc sang Tây Bắc đều có cửa khẩu giáp giới với Trung Quốc, có nhiều tỉnh có đến hơn 20 cửa khẩu lớn nhỏ, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Cao Bằng là những ví dụ điển hình. Chỉ riêng Lạng Sơn có 12 cửa khẩu thống kê được, trong đó chỉ có bốn cửa khẩu có hải quan quản lý là Chi Ma, Hữu Nghị, Tân Thanh và Cửa khẩu ga đường sắt liên vận quốc tế Đồng Đăng. Còn các cửa khẩu: Cốc Nam, Bình Nghi, Pò Nhùng, Co Sâu, Nà Nưa, Na Hình, Nà Căng, Bản Chắt thì do địa phương quản lý.
Và những đường chẻ rừng khác thì hoàn toàn tự phát và rất khó kiểm soát. Các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Quảng Ninh… cũng gặp tình trạng như vậy, số lượng cửa khẩu khá nhiều nhưng đa phần quản lý lỏng lẻo và không quản lý được bởi đó là đường chẻ rừng, tập kết hàng, đường tự phát của dân buôn lậu.

Những cửa khẩu không được xếp hạng quốc tế, không được hải quan quản lý, thậm chí không đươc cả chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ này chính là đường thoát cho người Trung Quốc tuồn vào Việt Nam. Trên thực tế là người Trung Quốc đang cố gắng thoát khỏi vùng dịch, trốn sang một số tỉnh khác hoặc quốc gia khác bằng nhiều đường. Trong đó, các tour chẻ rừng dã chiến mới hình thành trong thời gian gần đây là điều đáng lo ngại.
Khi sang Việt Nam, những người Trung Quốc này đóng vai khách du lịch và tìm nhà trọ, khách sạn nhỏ ở địa phương để thuê dễ dàng bởi nhờ vào chính sách miễn thị thực 15 ngày dành cho người Trung Quốc của Việt Nam.


Những ngôi nhà bê tông trong các bản mọc lên ngày càng nhiều nhờ vào khoản tiền thu được từ việc buôn hàng qua biên giới Việt - Trung.

Hơn nữa, thông tin về coronavirus dường như còn xa lạ với một số đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc, họ chỉ nắm bắt thông tin qua các đài truyền hình nhà nước và của các ban dân vận địa phương. Hiện tại, một số bản làng như Hoàng Thu Phố, Bắc Hà, Lào Cai hay Phiêng Đén ở Bắc Kạn đều chưa có thông tin gì về bệnh corona. Sự hiếu khách, thói quen dùng rượu chung chén và ăn chung mâm của người đồng bào HMong, Mường, Tày, Nùng càng khiến cho dịch bệnh dễ bùng phát nếu như mầm bệnh xuất hiện trong khu vực họ sinh sống.

Ông Giàng A Tý, hiện sống tại Hoàng Thu Phố, Bắc Hà, Lào Cai, chia sẻ, “Hiện nay chúng tôi vẫn chưa nghe tới cái bệnh corona gì đó. Đảng chỉ kêu gọi người dân treo cờ mấy ngày Tết chứ chưa nghe nói gì! Mọi người (dân bản) vẫn đi làm, vẫn sang Trung Quốc bốc hàng chẻ rừng bình thường. Mùa này hàng đắt, tranh thủ kiếm tí tiền để ăn giáp hạt chứ!”

Nói về tình hình quản lý các cửa khẩu nhỏ, tự phát của chính quyền cấp địa phương, ông A Tý cười, “Nói quản lý là nói cho vui chứ ngay cả nhà nước còn miễn thị thực cho người Trung Quốc thì mình quản lý sao được. Các công an xã và xã đội trưởng cũng sang bên đó mua hàng về bán bình thường mà!”
Và hầu hết những người đồng bào thiểu số miền núi phía Bắc đều xem việc bốc vác, thồ tải hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam là kế sinh nhai tốt nhất. Hiện tại, vẫn còn rất nhiều người HMong, Tày, Nùng, Mường, Thái chẻ đường rừng, theo các cửa khẩu địa phương (tức cửa khẩu lối mòn tự phát, không có biên phòng và do các đội tuần tra trực thuộc công an địa phương và dân quân tự vệ quản lý, nói là quản lý nhưng thực ra không ít người trong các nhóm dân phòng của các địa phương cũng sang bên Trung Quốc mua hàng về bán). Đây có thể là nguồn truyền nhiễm hết sức nguy hiểm và rất khó quản lý.

Với hai luồng thâm nhập, một luồng do người Trung Quốc du lịch chẻ rừng sang Việt Nam và một luồng do người đồng bào thiểu số miền núi phía Bắc chẻ rừng sang bốc vác hàng Trung Quốc về Việt Nam, nhất là trong lúc giao thương đình trệ, luồng hàng (lậu) này càng tăng cường và bộc phát…
Trong lúc chính quyền vẫn chưa có chính sách loan tin đúng mực về mức độ nguy hiểm của đại dịch corona Vũ Hán thì e rằng câu chuyện chống dịch nCoV của Việt Nam vẫn là một thứ gì đó vừa nghiêm trọng vừa lỏng lẻo, khó đoán được điều gì!

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements