Thursday, 07/01/2021 - 08:59:24

Nhà chức trách bắt đầu truy tố những người tấn công Quốc Hội; ba người chết vì quá căng thẳng


Những người nổi loạn đang đụng độ với cảnh sát tại cổng chính vào tòa nhà Quốc Hội ngày thứ Tư. Sau đó có người đập bể cửa kiếng và mở được cửa khác vào bên trong. Cảnh sát phải dùng khói cây và gậy để giải tán đám đông. (Getty Images)


Một số người ủng hộ Tổng Thống Trump đã phải trình diện trước tòa vào thứ Năm, để đối mặt với các cáo trạng liên quan đến vụ xâm nhập tòa nhà Quốc Hội vào một ngày trước đó.

Trong cuộc họp báo vào đêm thứ Tư, Cảnh Sát Trưởng Robert Contee của sở cảnh sát thủ đô từng cho biết 47 trong số 52 người bị bắt đã vi phạm lệnh giới nghiêm 6 giờ tối của Thị Trưởng Muriel Bowser.

Một số người khác bị bắt vì tội đem theo vũ khí không có giấy phép hoặc vũ khí bị cấm. Hiện chưa rõ bao nhiêu người sẽ ra tòa vào thứ Năm.

Cũng vào tối thứ Tư, ông Contee cho biết hai trái bom ống đã được tìm thấy tại trụ sở của các ủy ban Cộng Hòa và Dân Chủ quốc gia. Ngoài ra, cảnh sát cũng phát hiện một thùng đá chứa các chai bom xăng trong một xe hơi đậu gần tòa nhà Quốc Hội.

Tổng cộng bốn người đã thiệt mạng trong vụ hỗn loạn tại điện Capitol, bao gồm một phụ nữ bị bắn chết bởi một cảnh sát Quốc Hội, và bangười chết vì tình trạng y tế khẩn cấp.

Vào thứ Năm, nhà chức trách cho biết người phụ nữ thiệt mạng là cô Ashli Babbitt, 35 tuổi, cư dân San Diego, cũng là cựu quân nhân Không Quân và là một người hết lòng ủng hộ Tổng Thống Trump. Một cảnh sát bảo vệ điện Capitol đã bắn cô Babbitt, và cô qua đời sau đó tại bệnh viện.

Chỉ huy cảnh sát Capitol, ông Steven Sund, nói rằng những người gây bạo loạn đã tấn công cảnh sát bằng ống kim loại, hơi cay, và nhiều loại vũ khí khác. “Tôi chưa từng nhìn thấy khung cảnh như vậy trong suốt 30 năm làm việc tại thủ đô,” ông Sund nói.

Ba người còn lại bị thiệt mạng cũng là những người ủng hộ Trump, gồm một phụ nữ và hai đàn ông.

Một ông đã bị đau tim và qua đời. Người này là ông Kevin Greeson, 55 tuổi, từ tiểu bang Alabama. Vợ của ông Kevin nói với cơ sở truyền thông BuzzFeed News rằng ông ta có tiền sử bị cao huyết áp và đã bị đứng tim chết trong lúc tình hình căng thẳng bên ngoài Quốc Hội. Ông Kevin nhiều lần lên mạng và cổ võ cho bạo lực. Vợ ông nói chồng bà đã bị đột quỵ “giữa lúc tình hình đang náo nhiệt.”

Hai người còn lại là ông Benjamin Philips, 50 tuổi, và bà Roseanne Boyland, 34 tuổi.

Cả ba người đều qua đời vì tình trạng khẩn cấp y khoa, theo cảnh sát trưởng Robert Conteecho biết trong buổi họp báo ngày thứ Năm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising