http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Friday, 15/11/2019 - 06:28:18

Nhà hoạt động Đinh Thảo bị nhà cầm quyền câu lưuNhà hoạt động Đinh Thảo bị nhà cầm quyền câu lưu

HÀ NỘI – Tin từ trang Green Trees Facebook cho biết sáng thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019, “vào lúc 8:50 phút, nhà hoạt động Đinh Thảo đã đáp chuyến bay từ Bangkok xuống sân bay Nội Bài. Cô quyết định trở về quê hương sau gần 4 năm đi học tập và vận động nhân quyền cho Việt Nam ở hàng chục quốc gia trên thế giới.
“Ngay khi Đinh Thảo vừa đến khu vực kiểm tra hải quan, hơn 10 nhân viên an ninh đã chặn giữ và đưa chị vào phòng thẩm vấn. Đến nay, chúng tôi đã hoàn toàn mất liên lạc với chị.
“Thảo tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội vào năm 2015, nhưng chị đã quyết định bỏ nghề để trở thành một nhà hoạt động nhân quyền. Mùa hè năm 2015, chị đã tham gia hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối chính quyền Hà Nội trong vụ chặt hạ 6,700 cây xanh. Đinh Thảo chính là người từng điều phối nhóm Green Trees với mục tiêu kêu gọi bảo vệ môi trường, và chị cũng là một trong những người đứng ra tổ chức chiến dịch hỗ trợ các ứng cử viên đại biểu quốc hội độc lập năm 2016.
“Đinh Thảo rời Việt Nam vào tháng 3 năm 2016 để đi học tập về xã hội dân sự và nhân quyền, trong chương trình đào tạo 6 tháng của VOICE. Suốt những năm sau đó, chị đã cùng VOICE đem câu chuyện nhân quyền Việt Nam ra khắp thế giới. Trong các chuyến đi vận động của mình, chị đã để lại dấu ấn trước quốc tế khi được chọn làm người phát biểu trước Hội Đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thuỵ Sỹ.
“Là một người trẻ yêu nhân quyền, Đinh Thảo đã chọn trở về Việt Nam để đấu tranh trên chính quê hương của mình, bất chấp những hiểm nguy mà chị sẽ phải đối mặt. Cũng như ngay trong lúc này đây, một mình chị đang bị vây kín và hỏi cung bởi hàng chục viên an ninh, vì những hoạt động đấu tranh cho nhân quyền của mình.”
Vợ chồng luật sư Hải bị 12 tháng cải tạo không giam giữ

NHA TRANG - Sau hai ngày xét hỏi, chiều thứ Sáu tòa án cộng sản tuyên án đối với luật sư nổi tiếng Trần Vũ Hải và ba bị cáo khác bị cáo buộc "trốn thuế" sau một giao dịch mua bán đất. Ông Hải và vợ, bà Ngô Tuyết Phương, mỗi người bị phạt “12 tháng cải tạo không giam giữ”, đồng thời cũng phải nộp phạt số tiền là $850 mỗi người.
Hai bị cáo còn lại là ông Ngô Văn Lắm và bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, họ đã bán một lô đất cho vợ chồng luật sư Hải. Bản án dành cho ông Lắm và bà Hạnh là 18 tháng cải tạo không giam giữ đối với mỗi người. Mức phạt tiền là $2,100 mỗi người.
Luật sư Hải được biết tiếng vì thường xuyên lên tiếng qua mạng xã hội hoặc các phương tiện khác để đưa ra những ý kiến phản biện về các vấn đề chính trị, xã hội ở Việt Nam. Ông cũng tham gia bào chữa cho nhiều nhà hoạt động chính trị bị chính quyền bắt bớ, đem ra xét xử.
6 người bị bắt vì ném bom xăng vào đoàn dẹp nuôi tôm cá

QUẢNG NINH - Công an đã đưa 19 người liên quan vụ chống đối đoàn công tác về trụ sở huyện Vân Đồn để điều tra và trừng phạt. Trong số này, công an đã quyết định tạm giữ 6 người bị cáo buộc có vai trò cầm đầu, trực tiếp chống đối đoàn cưỡng chế.
Trước đó, ngày thứ Năm, công an cùng chính quyền địa phương tiến hành giải tỏa 7 hộ nuôi trồng thủy sản bất hợp pháp tại khu vực cảng Vạn Hoa. Khi đang công bố quyết định cưỡng chế, đoàn công tác bị một số người ném bom xăng.
Ba cán bộ của đoàn cưỡng chế bị ném can xăng vào người, trong đó có chủ tịch xã Vạn Yên. Lửa bén còn khiến bà Vũ Thị Huyền, chủ tịch Hội Nông Dân xã Vạn Yên, bị phỏng cấp độ 2, mặt bị bỏng cấp độ 1, cùng nhiều vết bỏng khác trên cơ thể.
Trước đây, từ năm 2003, 7 hộ dân trên được cho phép vào neo đậu, đi lại tại khu vực cảng Vạn Hoa để tránh bão. Sau nhiều năm, 7 hộ dân này chây ỳ ở lại nuôi trồng thủy sản trái phép. Từ năm 2014, Cảng Vụ Vạn Hoa có thông báo yêu cầu 7 hộ dân trên di dời bè ra khỏi khu vực cảng. Tuy nhiên, các hộ dân trên không hợp tác.
Nhóm người Mông Cổ đến VN trộm cắp

SÀI GÒN - Công an đã điều tra nhóm người quốc tịch Mông Cổ thực hiện hành vi trộm cắp tài sản ở quận 1. Theo đó, chiều Chủ Nhật, 10 tháng 11, tại giao lộ Lý Tự Trọng – Pasteur, phường Bến Thành, công an phát giác Dorjkhorol Amarbold, 20 tuổi, Lkharvasura Orgilsuren, 34 tuổi, Ganzorig Khosbayar, 22 tuổi, Ayush Shinekhuu, 32 tuổi, có dấu hiệu đáng nghi ngờ nên theo dõi.
Công an chìm phát hiện Dorjkhorol Amarbold mở khóa túi đeo chéo của một du khách Nhật 44 tuổi và lấy trộm iPhone. Những người còn lại đứng xung quanh làm nhiệm vụ canh gác thì bị công an mặc thường phục ập đến bắt quả tang.
Tiếp đó, trưa thứ Ba, 12/11, một du khách Nhật khác, 49 tuổi, trình báo bị mất chiếc ví trong balo đeo chéo phía sau lưng trong khi đang xem Hội Trường Thống Nhất. Xem lại camera an ninh, ban quản lý phát hiện hai người Mông Cổ Sereeterbat Munkhtsetseg, 30 tuổi, Tsetsegmaa Chimgee, 29 tuổi, đã lấy trộm cắp chiếc ví.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp