advertisements
Wednesday, 03/06/2020 - 10:29:21

Nhà Xuất Bản Tự Do được trao giải Prix Voltaire 2020 của Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế


Phạm Đoan Trang và những tựa sách của Nhà Xuất Bản Tự Do. (Việt Tân)

 

Chiều thứ Tư, ngày 3 tháng 6, 2020, Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế viết tắt IPA đã công bố giải thưởng Prix Voltaire 2020 được trao cho Nhà Xuất Bản Tự Do của Việt Nam. Đây là một trong bốn nhà xuất bản vào chung kết sau khi vượt qua các đại diện từ Hoa Kỳ, Nam Hàn, Thái Lan, Ai Cập, Đức, Argentina, v.v..

Trong tuyên bố được phát trực tuyến trên mạng xã hội, Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế (IPA) - liên minh lớn nhất thế giới của các nhà xuất bản - đã truyền đi thông điệp: “Nếu muốn nâng cao dân trí, xã hội phát triển thì xuất bản phải được tự do.”

Nhà Xuất Bản Tự Do là một tổ chức xã hội dân sự độc lập ở Việt Nam bị nhà cầm quyền cấm hoạt động và bị đàn áp nặng nề trong thời gian qua.

Nhà báo Phạm Đoan Trang, người phát ngôn của Nhà Xuất Bản Tự Do, bày tỏ cảm xúc khi biết tin tổ chức này được chọn trao giải trong bốn nhà xuất bản được đề cử trên thế giới.

Bốn ứng viên được đề cử cho Giải Prix Voltaire 2020 là NXB Avesta Yayinlari (Thổ Nhĩ Kỳ), ông Chong Ton Sin (Malaysia), NXB Tự Do (Việt Nam) và NXB Maktaba-e-Daniyal (Pakistan).

Bà Trang nói qua điện thoại với đài RFA, “Nghe tin được giải thì mình và anh em Nhà Xuất Bản Tự Do rất vui mừng, đặc biệt là trong bối cảnh hiện giờ, trong những cái ngày tháng rất là căng thẳng này, rất nhiều chuyện xã hội rối ren, lòng người ly tán... bao nhiêu vấn đề xã hội, bao nhiêu chuyện trên toàn thế giới hỗn loạn quá.

“Thực sự, đối với tụi mình đây là một tin vui, trong bối cảnh đó thì nó lại càng vui hơn... đó là niềm vui mà bọn mình khao khát bấy lâu nay. Đó cũng là một sự khích lệ tinh thần vào thời điểm này!”

Theo Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế, Prix Voltaire là giải thưởng ghi nhận sự can đảm trong việc giữ vững quyền tự do xuất bản, tự do thông tin của các nhà xuất bản và cá nhân trên thế giới, đặc biệt ở những nơi mà hoạt động xuất bản phải đối phó trước sự kiểm duyệt và áp bức, hay việc thực hành các quyền này có thể gây rủi ro, nguy hiểm.

Trong tuyên bố chiều thứ Tư, IPA nói, “Các nhân viên của Nhà Xuất Bản Tự Do đã tự đặt mình vào rủi ro lớn để giúp người khác thực hiện quyền tự do ngôn luận.”

Ông Kristenn Einarsson, Chủ Tịch Ủy Ban Xuất Bản Tự Do của IPA nhận định: “Công việc của Nhà Xuất Bản Tự Do ở Việt Nam với tư cách là nhà xuất bản ‘du kích,’ phát hành sách trong một môi trường bị đe dọa và rủi ro cho sự an toàn cá nhân, với mục đích không gì hơn là truyền cảm hướng cho người dân. Cộng đồng xuất bản quốc tế công nhận sự dũng cảm của họ và sẽ hỗ trợ họ trong khả năng của chúng tôi.”

Năm 2011, IPA cũng đã trao giải Tự Do Xuất Bản cho nhà thơ Bùi Chát, người sáng lập nhà xuất bản Giấy Vụn.

Nhà báo Phạm Đoan Trang cho biết, giải thưởng có trị giá 10 ngàn Franc Thụy Sỹ này sẽ đặt Nhà Xuất Bản Tự Do vào trong vòng nguy hiểm hơn, nhưng không phải vì thế mà những người làm công việc này sẽ bỏ cuộc.

Bà nói với RFA, “Thực sự, hoạt động xuất bản nó có ý nghĩa là ngoài chuyện khai dân trí nó còn là một hình thức đấu tranh, một hoạt động đấu tranh. Nó khẳng định quyền của con người, quyền của công dân Việt Nam là quyền được viết, quyền được đọc mà không bị kiểm duyệt, không bị định hướng.

“Thế cho nên rằng là khi đã xác quyết như thế cho nên nhà xuất bản vẫn còn tồn tại bất chấp những nguy hiểm, thử thách thực sự, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

“Cho nên rằng là được giải thì sự nguy hiểm càng tăng lên nhưng không có nghĩa rằng sẽ bỏ cuộc vì đã cam kết với nhau cái sứ mệnh đi đến cùng trên con đường nâng cao dân trí và đấu tranh vì quyền tự do xuất bản ở Việt Nam rồi.”

Nhà Xuất Bản Tự Do được thành lập vào ngày 14 tháng 2, 2020, cho đến nay đã xuất bản được khoảng 30 đầu sách với 25 ngàn bản in và các bản sách trực tuyến.

Những cuốn sách nổi bật của nhà xuất bản này được kể đến như Chính Trị Bình Dân, Học Chính Sách Công Qua Luật Đặc Khu, và Cẩm Nang Nuôi Tù.

(Nguồn RFA, VOA)Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements