Tuesday, 03/10/2017 - 11:12:55

Nhạc sĩ đổi ý về luật súng sau khi chứng kiến vụ bắn Las Vegas: "không thể diễn tả tôi đã sai lầm như thế nào"


Nhạc sĩ Caleb Keeter trong một lần trình diễn tại Austin, Texas năm 2015. (Getty Images)


Trong lúc nhà chức trách đang tiếp tục đào sâu vào quá khứ của hung thủ trong vụ thảm sát Las Vegas, để tìm hiểu tại sao người đàn ông 64 tuổi này đã mua quá nhiều súng, 42 khẩu súng với 19 cất ở nhà và 23 được tìm thấy trong phòng khách sạn, thì một lần nữa người Mỹ lại tranh cãi về quyền sở hữu súng.
Từ bấy lâu nay Đảng Cộng Hòa đã bênh vực quyền có súng, và thường tránh lên tiếng chống súng mỗi khi có những vụ thảm sát do súng gây ra, như vào đêm Chủ Nhật vừa qua. Lập trường của phe chống súng lẽ đương nhiên không thay đổi. Vì vậy sự lên tiếng của một nhạc sĩ chơi đàn guitar trong ngày thứ Hai vừa qua đã gây chú ý. Nhạc sĩ này đã đổi ý về lập trường bênh vực quyền sở hữu súng của anh.

Các ngôi sao trong thế giới nhạc đồng quê Mỹ đã bày tỏ nỗi kinh hoàng sau vụ xả súng bắn chết nhiều người vào ngày Chủ Nhật ở Las Vegas, biến một đại nhạc hội ba ngày trình diễn ngoài trời trở thành một vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong thời cận đại của nước Mỹ. Có tới 59 người thiệt mạng, 527 người bị thương.
Một trong các ngôi sao nói rằng vụ nổ súng đã khiến cho anh phải thay đổi thái độ phản đối các biện pháp kiểm soát súng đạn.

Đại nhạc hội Route 91 Harvest, được quảng cáo là một dịp “ngủ lại ba ngày dưới ánh đèn sân khấu,” đã thu hút đông người hâm mộ từ khắp nơi trên toàn quốc đến nghe các ngôi sao lớn nhất Hoa Kỳ trình diễn. Trong số đó có Jason Aldean, Eric Church, và Sam Hunt.

Ít nhất 59 người đã bị giết chết bởi một tay súng 64 tuổi xả súng bắn như mưa vào địa điểm nhạc hội.
Cảnh sát nói rằng động lực của tay súng vẫn chưa được biết.

Anh Caleb Keeter, một tay chơi đàn guitar trong ban nhạc Josh Abbott, đã trình diễn tại đại nhạc hội hôm Chủ Nhật. Viết trên Twitter ngày thứ Hai vừa qua, Caleb Keeter cho biết anh từng là một người suốt đời ủng hộ quyền mang súng, “cho đến khi xảy ra những biến cố vào đêm hôm qua, tôi không thể diễn tả tôi đã sai lầm như thế nào.”

Caleb Keeter viết trên Twitter với những chữ viết hoa để nhấn mạnh, “Chúng ta cần quyền kiểm soát súng NGAY BÂY GIỜ. Sự hối tiếc lớn nhất của tôi là tôi cứ ngoan cố không nhận ra điều đó, cho đến khi các anh em tôi đi lưu diễn và chính tôi bị đe dọa.”

Ý kiến của anh đã được “thích” trên 100,000 lần và được chuyển đi hơn 50,000 lần trên Twitter trong vòng mấy tiếng đồng hồ.

Ca sĩ Jason Aldean, người trình diễn trong tiết mục chính vào tối Chủ Nhật, mới lên sân khấu không được lâu thì bỗng tiếng súng nổ vang, khiến cho hàng ngàn người chạy tán loạn tìm chỗ ẩn nấp.
Ca sĩ Jason Aldean, 40 tuổi, may mắn được bình an vô sự, đã viết trên Instagram, “Tối nay quá sức khủng khiếp. Điều làm cho tôi đau lòng là vụ này đã xảy ra cho những người đến thưởng thức một nhạc hội ngoài trời trong một đêm lẽ ra phải là vui vẻ.”

Ca sĩ Jake Owen, người trình diễn cách mấy phút trước Aldean, nói rằng anh đã chứng kiến “biến cố khó tưởng tượng nhất” trong đời.

Owen nói, “Những phát súng nổ vang bên sân khấu và những thùng đựng nhạc cụ và thiết bị âm thanh ánh sáng. Không ai biết chạy đi đâu.”

Anh nói với đài Fox News, “Đây không phải là điều mà nước Mỹ muốn trông giống như thế.”
Kane Brown, 23 tuổi, một ca sĩ mới bắt đầu hát nhạc đồng quê và trình diễn trước đó trong ngày Chủ Nhật, viết trên Twitter, “Thế giới này bệnh hoạn.”

Đại nhạc hội Route 91 Harvest được tổ chức tại Las Vegas trong ba năm nay, thu hút rất đông khán giả tới nghe những tài năng hàng đầu của nhạc đồng quê.

Nhạc hội này mở cửa cho mọi lứa tuổi, cả trẻ em ngồi xe đẩy cũng được hoan nghênh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp