Monday, 07/10/2019 - 07:28:39

Nhân chứng thiệt mạng, nghi liên quan vụ nữ cảnh sát da trắng bắn chết người hàng xóm da đen


Joshua Brown, bên trái, làm chứng tại tòa án vụ bà Amber Guyger bắn chết anh Botham Jean. (Essence)DALLAS, Texas - Anh Joshua Brown, một nhân chứng quan trọng trong phiên tòa buộc tội giết người của nữ cảnh sát viên Dallas, người đã bị tuyên án 10 năm tù vì giết một người đàn ông trong nhà riêng của anh ta, đã bị bắn chết bên ngoài khu chung cư vào cuối tuần qua.

Anh Brown, 28 tuổi, từng sống đối diện căn chung cư của anh Botham Jean, một kế toán viên da đen 26 tuổi bị bà Amber Guyger bắn chết. Lúc đó bà còn là một cảnh sát viên và trở về nhà sau một ngày làm việc. Bà này sống trong cùng chung cư, từng biện hộ rằng bà bắn anh Botham vì tưởng anh đang ở trong nhà bà.
Trong tuần qua, bà Guyger bị kết tội sát nhân và lãnh án 10 năm tù. Phán quyết này là một bản án hiếm hoi dành cho cảnh sát viên da trắng trong một vụ nổ súng thu hút sự chú ý của công chúng Hoa Kỳ trong mấy năm gần đây, gây ra một cuộc tranh luận trên toàn quốc về yếu tố chủng tộc trong việc trị an và trong các vụ án tự vệ.

Đối với một số người, cái chết của anh Brown xảy chỉ vài ngày sau khi bà Guyer bị kết tội là một điều rất mờ ám.
Nhà chức trách nói rằng vào hôm thứ Sáu, 4 tháng 10, cảnh sát Dallas được gọi đến khu chung cư mới của anh Brown, cách xa khoảng năm dặm từ nơi Botham Jean bị sát hại trước đây, vào khoảng 10 giờ 30 tối, nơi họ tìm thấy Brown nằm trong bãi đậu xe với nhiều vết đạn. Anh ấy được đưa đến bệnh viện nhưng đã chết vì vết thương.
Trong suốt phiên tòa buộc tội sát nhân của bà Guyger, anh Brown đã làm chứng, đôi khi xúc động, về những khoảnh khắc khi anh nghe thấy tiếng súng vang lên khi anh đến gần căn nhà của mình, và về hành vi của bà Guyger, ngay sau khi bà giết anh Jean vào ngày 6 tháng 9, 2018.
Guyger đã nói rằng cô tưởng rằng đó là căn hộ của mình và cô đã nhầm Jean là kẻ đột nhập gia cư.
Brown nói rằng anh ta thấy bà Guyger đi vào hành lang từ căn phòng của Jean, khóc và nói chuyện điện thoại. Luật sư Lee Merritt, người đại diện cho gia đình Jean trong phiên tòa, đã viết trên Facebook rằng lời khai của Brown đóng một vai trò quan trọng trong việc bác lại lời khai của bà Guyger, khi bà nói đó là một tai nạn và bà có hét lên mệnh lệnh trước khi bắn anh Botham .

“Bà ấy đã không ra mệnh lệnh như vậy. Không ai nghe thấy điều đó. Không có hàng xóm. Không có người qua đường. Không phải Joshua khi anh bước xuống hành lang. Không một ai,” luật sư Merritt đã viết.
Về cái chết mới đây của anh Brown, nhà chức trách chưa xác định được một nghi can hoặc động cơ tiềm năng và chi tiết khám nghiệm tử thi của anh Joshua vẫn chưa được công bố. Các nhân chứng đã nói rằng một chiếc xe bốn cửa đã được nhìn thấy đang chạy nhanh ra khỏi hiện trường vụ nổ súng.
Trên mạng truyền thông xã hội, luật sư Merritt tìm kiếm câu trả lời.

“Anh Brown xứng đáng được nhận sự công bình, tương tự như việc anh ấy đã tìm cách bảo đảm cho gia đình Jean,” luật sư Merritt viết. “Hệ thống tư pháp hình sự của Quận Dallas phải (được) huy động để xác định kẻ giết anh ấy và đưa người đó ra trước tòa để chịu trách nhiệm cho vụ giết người này.”
Công tố viên Quận Dallas ông Jason Hermus, công tố viên chính trong vụ án bà Guyger, nói với tờ Dallas Morning News hôm thứ Bảy rằng lời khai của anh Brown là can đảm và cần thiết.

“Anh ấy đã dũng cảm tiến lên để làm chứng khi những người khác không dám,” ông Hermus nói. “Nếu chúng ta có nhiều người như anh ấy, chúng ta sẽ có một thế giới tốt hơn.”
Đối với một số người, cái chết của anh Brown cho thấy thực tế phũ phàng dành cho người da màu ở Mỹ.
Khi Guyger bị kết tội giết người, gia đình anh Jean và nhiều nhà hoạt động đã ca ngợi những gì họ nhận thấy là công lý. Sự việc một cảnh sát viên da trắng bị bắt- chưa kể đến sự kết tội - vì bắn một người da đen là rất hiếm.
Giờ đây họ cho rằng công lý đã có mặt tàn bạo khác. Mẹ của Brown nghĩ rằng con trai mình đã bị bắn chết bởi vụ xử một nhân viên cảnh sát.
Luật sư Merritt viết trên mạng truyền thông xã hội, “Bà ấy nghi ngờ đó là một trò chơi xấu. Anh ấy không có kẻ thù. Anh ấy làm việc để kiếm sống. Anh ấy không ở ngoài đường. Chúng tôi cần câu trả lời. Ngay lập tức.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp