Friday, 09/02/2018 - 09:58:34

Nhân viên DMV xem hồ sơ bằng lái xe của người khác để đánh cắp căn cước


Sở DMV tại thủ phủ Sacramento


SACRAMENTO - Một nhân viên tại Nha Lộ Vận (DMV) của California là đối tượng của một cuộc điều tra liên bang về hối lộ trong vụ lạm dụng các hồ sơ máy điện toán của DMV. Trong một trường hợp đánh cắp thư tín và căn cước ID một cách tinh vi, nhân viên này bị tố cáo dùng các hồ sơ về bằng lái xe,

Bà Sarah Laray Sandoval, 39 tuổi, là nhân viên của DMV có quyền tiếp cận những hồ sơ máy điện toán mà trong đó có tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, và thông tin cá nhân khác của người lái xe. Những thông tin này được dùng để đánh cắp căn cước của các nạn nhân và mở các trương mục ngân hàng giả mạo, theo một đơn kiện hình sự tại tòa án liên bang ở Sacramento cho biết.

Sandoval, cư ngụ tại West Sacramento, được nêu tên trong đơn kiện cùng với Anthony Andrew Zamarron, 37 tuổi, người có cùng địa chỉ với Sandoval.

Hai người này đã âm mưu cùng với những người khác dùng thư tín bị đánh cắp từ các cá nhân, cũng như từ thư tín bị đánh cắp từ một nhà thờ, để nhắm mục tiêu vào “một số khách hàng của bưu điện và các nạn nhân bị trộm tài sản, để lấy cắp căn cước.”.

Được Zamarron giúp đỡ, Sandoval vào các máy điện toán tại sở DMV, để tìm và lấy thông tin cá nhân bí mật về các nạn nhân bị lấy trộm thư tín. Sau đó Sandoval mở thẻ tín dụng hoặc các trương mục ngân hàng, giả bộ đóng vai các nạn nhân, theo đơn kiện tiểu bang cho biết. Đơn kiện này liệt kê một loạt giao dịch gian lận, trong đó có một khoản tín dụng $3,250 nhân danh một nạn nhân bị lấy cắp thư tín, và một khoản tín dụng $15,000 tại ngân hàng Wells Fargo Bank mở ra theo tên của một nạn nhân khác.

Nhà chức trách khám phá một số nạn nhân đã có hồ sơ DMV của họ bị Sandoval lục lọi. Các điều tra viên DMV không tìm thấy lý do chính đáng cho bà Sandoval được xem những hồ sơ đó.

Các vụ vi phạm xảy ra từ tháng 12, 2016 cho tới đầu tháng Sáu, 2017, theo hồ sơ của tòa án cho hay. Hậu quả là 18 tội danh cho hai người này bao gồm tội sở hữu thư tín bị đánh cắp, gian lận ngân hàng, và lấy trộm căn cước ở mức nặng hơn.

Trong năm ngoái, các điều tra viên liên bang xem xét việc lạm dụng rộng rãi các máy điện toán của DMV, bởi những nhân viên nhận tiền hối lộ để sửa đổi các kết quả cuộc thi cho những người muốn xin bằng lái xe thương mại. Loại bằng lái cho phép họ điều khiển những chiếc xe truck lớn trên các xa lộ California.
Trong năm ngoái, bốn nhân viên DMV đã nhận tội tại khu vực Sacramento, do kết quả của cuộc điều tra. Trong số này có một người làm những việc dẫn tới 123 bằng lái xe thương mại giả mạo được cấp.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp